Lưu ý rằng, ngày 2 tháng 5 năm 2014 lực lượng li khai đã tấn công vào đoàn diễu hành của những người yêu nước ở trung tâm thành phố Odesa trước sự làm ngơ của lực lượng công an. Hai người yêu nước tử vong trên phố Grecheska: Andrey Biryukov và Igor Ivanov

Kết quả là một số người yêu nước bị đánh trọng thương bằng dùi cui, có hai người tử vong.

Để trả thù hành động này lực lượng yêu nước đã kéo tới quảng trường Kulikovo, nơi các lực lượng li khai có sở chỉ huy và doanh trại. Họ đã  phá trại của quân li khai và đụng độ bạo lực lớn đã xảy ra ở đây. Một số lớn người li khai đã trốn vào Nhà công đoàn và khi trại bị dẹp gần như tan hoang thì Nhà công đoàn bốc lửa ngay ở cổng ra vào. Số người trong nhà công đoàn đa phần bị tử vong, do không có lối thoát ra ngoài. Tổng số người tử vong trong cả hai sự kiện là 48 người.

Năm nay kỷ niệm 5 năm sự kiện Ngày 2 tháng 5 người dân thành phố đã tới cả hai nơi diễn ra tang thương để đặt hoa tưởng niệm những người đã khuất vì một Ukraina thống nhất.

Người lãnh đạo phong trào “Right Sector” ở Odesa Tetyana Soykona nói trước cuộc mít tinh trên phố Grecheska:

“Đây là hành động tưởng nhớ những người đã hi sinh bản thân để chặn đứng các phẩn tử li khai, chặn đứng chiến tranh và không để xảy ra kịch bản Lugansk và Donetsk. Andrey Biryukov và Igor Ivanov đã tử vong tại chỗ. Đây không phải là sự mất mát tình cờ – họ đã tự giác bảo vệ quốc gia Ukraina, và tất cả chúng ta cần phải nhớ”, – bà Soykiba tuyên bố.

Trên phố Grecheska, trung tâm thành phố Odesa  >> 

Trong khi đó trên quảng trường Kulikovo: >>

Thủ lĩnh li khai (ĐBND), nhà tài phiệt Nga nhận quốc tịch Ukraina Novinskiy >>

Cựu tỉnh trưởng tỉnh Kharkiv Valery Dobkin, một người thủ lĩnh li khai ở tỉnh Kharkiv (ĐBND) >>

Bạo lực trên quảng trường Kulikovo ngày 2 tháng 5 năm 2014, ở Odesa.

Cơ quan công tố cho biết theo vụ hình sự ngày 2 tháng 5 ở Odesa có 1 người đã bị toà kết án, còn hai đối tượng khác đã được tống đạt cáo trạng và chuyên tòa án.

Xem thêm phim tài liệu về các sự kiện bi kịch ngày 2 tháng 5 năm 2014 ở Odesa >>>ở đây

Nguồn: Dumska

»Cùng chủ đề