Reuters đưa tin, Nga rất hoan nghênh chính phủ Mỹ có những cải thiện trong quan hệ ngoại giao của hai nước. Điều này cũng cho thấy, hai đối thủ trong cuộc chiến tranh lạnh này rất hy vọng quan hệ của họ sẽ được hâm nóng dưới thời Tổng thống Obama.

Phó Thủ tướng Nga Sergei Ivanov cho biết, nước Mỹ đã phát ra một tín hiệu khá rõ ràng rằng sẽ cùng với Nga tăng cường hợp tác trong một kỷ nguyên mới. Ông nói : “Đã qua rồi thời kỳ chiến tranh lạnh giữa Nga-Mỹ và chúng ta đang bắt đầu lại trong quan hệ hợp tác song phương.”

Ông Ivanov cũng cho biết thêm, vị tân Tổng thống của nước Mỹ có những tư tưởng cải tổ rất mạnh mẽ. “Điều đó khiến cho chúng tôi cảm thấy rất lạc quan”, ông nhấn mạnh.

Quan hệ hai nước Nga – Mỹ gần đây có nhiều bất đồng mà tiêu biểu là sau cuộc xung đột vũ trang xảy ra hồi tháng 8 năm ngoái giữa Nga và Gruzia. Hôm 26/8, Nga đã chính thức công nhận  độc lập của hai vùng li khai Nam Ossetia và Abkhazia – quyết định này làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ Mỹ và nhiều nước phương Tây khác.

Thêm vào đó, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush có kế hoạch  triển khai một hệ thống  tên lửa đánh chặn tại Ba Lan và radar tại Cộng hòa Czech để ngăn chặn các mối đe dọa từ Iran. Ông Bush còn có ý hậu thuẫn mạnh mẽ cho Gruzia và Ukraine gia nhập khối liên minh quân sự NATO.

Với những chính sách ngoại giao mềm dẻo, ông Obama  hứa hẹn sẽ áp dụng các chính sách ngoại giao ít bị ảnh hưởng bởi hệ tư tưởng của quan hệ ngoại giao thực dụng. Cam kết này của tân Tổng thống khiến hy vọng tan băng quan hệ Nga – Mỹ hoàn toàn có cơ sở.

Khi được hỏi liệu Nga sẽ có biện pháp cụ thể nào nhằm đáp ứng các thay đổi  trong thái độ ngoại giao của Washington, ông Sergei Ivanov đã thẳng thắn trả lời: “Quan hệ ngoại giao không phải là thị trường hàng hóa mà áp dụng các phương thức giao dịch cứng nhắc.”

Hải Yến
theo Reuters