Ukraina bắt đầu “săn lùng” quy mô lớn các doanh nhân trả lương bằng phong bì. Kiểm tra quy mô lớn các doanh nghiệp, đã được cảnh báo trước đó bởi Thủ tướng Ukraina Volodymyr Groysman, sẽ khởi động vào thứ Sáu ngày 5 tháng 10.


Văn phòng chính phủ tuyên bố rằng sẽ kiểm tra tất cả, không trừ một ai. 
“Vào tháng 10, chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện tất cả các tiêu chuẩn được luật pháp cung cấp để bảo vệ quyền lợi của người lao động và khôi phục lại công lý”, – ông Groisman lưu ý.


Tuy nhiên, các cuộc tấn công trước đó đã không mang lại số tiền dư nào cho ngân sách. Lúc đó, số tiền phạt đã viết phiếu là 800 triệu grivna, mà chỉ có 16 triệu thu về ngay. Vấn đề là các doanh nhân đệ đơn tranh cãi với các quyết định của cơ quan kiểm tra lên tòa án, nơi mà quy trình có thể kéo dài trong nhiều năm.


Đồng thời, dưới sự đe dọa bị phạt, người sử dụng lao động đằng nào thì cũng đã chính thức hóa gần một phần tư triệu nhân viên.
“Chủ nhân phải hiểu: nếu anh ta không đăng ký một người, thì anh ta sẽ phải trả tiền phạt cho một nhân viên là 111 nghìn UAH. Lượng tiền đó đủ để anh ta có thể trả lương tối thiểu trong hai năm, và nếu anh ta trả lương trung bình thì cũng được khoảng một năm”, Chủ tịch cơ quan nhà nước Ukraina về các vấn đề lao động Roman Chernega cho biết.


Mặc dù bị chịu phạt, nhưng cứ 1 trong 3 người Ukraina vẫn đang làm việc không chính thức. Ngân sách cho năm đã không nhận được 30 tỷ hryvnia thuế, và những người lao động bất hợp pháp lại không được tính thâm niên làm việc, và kết quả là họ không có lương hưu.
Gánh nặng thuế quá mức đang đẩy các doanh nhân vi phạm pháp luật, nhà kinh tế Oleg Penzin giải thích.


“Trả cả thuế thu nhập cá nhân, và ERU (khoản bảo hiểm xã hội duy nhất), và thuế quân đội, đâu đó khoảng 40% cần phải trả cho quỹ tiền lương “, Pendzin tính toán.
Không có lợi cho các doanh nhân khi có dòng chảy lao động ra nước ngoài. Để giữ chân công nhân, lãnh đạo doanh nghiệp buộc phải tăng lương. Và tìm kiếm tiết kiệm cái gì đó. Cho nên hoặc là giảm con số làm việc, hoặc là đi vào bóng tối.


Trước đó, Văn phòng Chính phủ Ukraina cũng đã chỉ thị tăng cường các biện pháp chống lại lao động không chính thức. Theo báo cáo, ở Ukraina trong nửa đầu năm 2018, đã có 8,8 nghìn doanh nhân đã hoạt động trong “bóng tối” (hoạt động ngầm). Cơ quan thuế đã bắt buộc họ phải đăng ký chính thức.

Theo Bộ Phát triển Kinh tế, trong quý đầu của năm 2018, mức độ nền kinh tế bóng tối ở Ukraina đã chiếm tới 33% GDP. Đấy là con số thấp hơn 4 điểm phần trăm so với quý 1 năm 2017…

Theo Fbr Vinh Nguyên

»Cùng chủ đề