Nhiều nhà sản xuất ô tô ở Nhật Bản hiện nay đang lên kế hoạch cắt giảm sản lượng để đương đầu với cuộc khủng hoảng tài chính. Đơn cử như hãng Toyota của Nhật Bản sẽ tạm thời cắt giảm 3.000 việc làm, Honda cũng lên kế hoạch hạ bớt sản xuất trên phạm vi toàn cầu.

Trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất ô tô đã mở rộng thị trường cung cấp ô tô với tính năng tiết kiệm nhiên liệu, tuy nhiên họ vẫn không thể tránh khỏi “bong đen” suy thoái kinh tế, thậm chí còn vấp phải nhiều khó khăn hơn so với các đối thủ của Mỹ.

Tatsuya Mizuno, giám đốc tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế Fitch Ratings cho biết: “Những thách thức mà lĩnh vực sản xuất ô tô toàn cầu đang phải đối mặt lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử. Những nhân tố này có thể sẽ làm thay đổi diện mạo nền công nghiệp”.

Phát ngôn viên Toyota Motor Corp. cho biết tập đoàn này đang lên kế hoạch cắt giảm 50% nhân lực tại Nhật Bản để đối phó với tình hình u ám trên thị trường.

Nhà sản xuất xe hơi lớn thứ 2 Nhật Bản cho biết sẽ cắt giảm sản xuất một số loại xe ở một số khu vực như Nhật Bản (40.000 chiếc), Anh (21.000 chiếc) và ở Bắc Mỹ (18.000 chiếc).

Honda sẽ ra mắt 1.278 triệu chiếc trong năm tài chính kể từ năm 2008 này đến tháng 3/2009, thấp hơn 1% so với năm ngoái. Tập đoàn này cũng sẽ đóng cửa một nhà máy ở Anh vào tháng 2 và tháng 3/2009. Lĩnh vực sản xuất xe hơi trên thị trường châu Âu năm nay được thống kê là giá giảm 29% so với năm ngoái.

Honda cho biết sẽ tiếp tục phản ứng trước những diễn biến trên thị trường bởi tính linh động trong hệ thống sản xuất trên toàn cầu.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất ô tô tại Nhật Bản cũng đang tiến hành cắt giảm hợp đồng với công nhân.

Mazda, hãng xe hơi lớn thứ 5 ở Nhật hôm 20/11 cho biết sẽ sa thải 1.300 nhân viên, còn Isuzu cũng thông báo sẽ cắt giảm 1.400 việc làm.

Nissan Motor cũng quyết định hạ bớt sản xuất và sa thải 3.500 nhân lực trên toàn cầu.

Fitch Ratings hôm 21/11 cũng đã giáng cấp mức thuế nợ dài hạn của Nissan từ vị trí “A” xuống “BBB+”.

TH
theo CNA

»Liên quan