Chuyện lạ đang có thật tại Làng sen Odessa, thời buổi nào rồi mà bà con Làng Sen chịu cảnh 2 ông côn an khu vực hàng ngày trực ở cổng Làng, bắt mấy người bán rau phía trong cổng nộp bảo kê, họ đứng ở cổng theo dõi quay phim chụp ảnh từng bà con ta  đổi tiền, khi chính xác biết ai có số lượng lớn hai người công an này bắt và đòi nói chuyện chia chác, hoặc thỏa thuận và phạt từ 200 đến 500 đô la.

Nhiều bà con đặt vấn đề nếu cứ để cho họ tiếp tục thế này rồi đến một ngày nào đó hai ông công an khu vực sẽ gọi các lực lượng côn an khác có quyền lực hơn để hành hạ bà con? Câu chuyện không phải mới mà gần một năm nay tuần nào, tháng nào cũng diễn ra thường xuyên như vậy?.

Ngay hôm đoàn cán bộ đại sứ quán về thăm và làm việc với bà con ta ở văn phòng hội, thì cũng hai ông công an này vào lục soát tầng ngầm kiểm tra nhà anh Quân với lý do là buổi sáng anh Quân có bán hàng rau quả tại phía bên trong cổng bảo vệ?

Hôm nay 23-1-2017, trên mạng nội bộ tiếng kêu cứu của gia đình bà Hảo Liễn liên tục reo trên mạng Viber của làng, bà con ơi, cứu. Xuống cứu cháu tôi với. Bà con kéo xuống thì ông công an nói là có lệnh tìm phòng 153, nhưng vô lý ông ấy lại cứ vào đạp cửa và lục soát khám nhà anh chị Anh Vân không phải căn hộ 153?.

Theo luật pháp luật thì công an khu vực họ có thể đến kiểm tra hộ khẩu nhưng chỉ thông qua ban quản trị theo danh sách đăng ký ngoài phòng hộ khẩu?Nếu có chiến dịch kiểm tra hộ khẩu phải là cơ qua di trú, và ít ra phải có từ 3 người trở lên, khi đến Làng phải đi cùng với đại diện ban quản trị hoặc trưởng làng đi kiểm tra.

Công an vào kiểm tra từ bên trong cổng bảo vệ nhất thiết phải có lệnh thì bảo vệ mới cho vào, nếu không có lệnh là họ đã làm sai luật.

Nhiều bà con đặt câu hỏi ở Odessa có đến hàng trăm cán bộ, từ các chủ tịch, các phó chủ tịch, ủy viên, chi hội trưởng, trưởng tầng, vùng trưởng, khu trưởng, phụ nữ, thanh niên, và nhiều tổ chức hội đoàn? Nhưng ai là người giúp bà con Làng Sen ổn định?

Chuyện hai ông công an khu vực “ăn bẩn” mà không dẹp được? thì thử hỏi các việc lớn sẽ ra sao?

Tuy nhiên có một trong những nguyên nhân là bà con ta vẫn thường xuyên giao dịch đổi trác tiền tại khu vực cổng, đây chính là việc làm hết sức nguy hiểm và vô hình dung chính bà con ta là người “Gọi cướp và gọi công an vào Làng”?

Phóng viên báo người Việt Ukraina

Yếu xin đừng ra gió?

»Cùng chủ đề
Yếu xin đừng ra gió?

23 Tháng Một 2018