(DN.ODESA) – Phán quết của Tòa án kinh tế Kyiv về cấm vận chuyển transit khí đốt của Nga sang châu Âu là không chính thức bởi vì Hợp đồng về vận chuyển khí đốt thuộc quyền tài phán của Tư pháp Thụy Điển.

Như hãng “RIA Novosti” đưa tin, đại diện Cty “Gasprom”, ông S.Kupryanov đã tuyên bố như vậy.

Ông nói: “Phán quyết của Tòa kinh tế Kyiv tuyệt đối không chính thức, bởi vì những quan hệ của chúng ta về Hợp đồng vận chuyển khí đốt đặt dưới quyền tư pháp Thụy Điển, và chỉ có ở đó, ở Tòa trọng tài Stockhom mới có thể giải quyết tất cả những vấn đề tranh chấp”.

Ông này còn nhấn mạnh rằng, không có cơ sở nào để xét lại đơn giá vận chuyển Transit khí đốt của Nga qua lãnh thổ Ucraina. “Những đơn giá đã được ghi nhận và được thỏa thuận giữa các bên, cũng là nghĩa vụ phải thực hiện – không có một cơ sở nào để xét lại đơn giá”.

Ngoài ra ông còn thông báo rằng, Cty “Gasprom” lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ không nhận được khẳng định khối lượng khí đốt vận chuyển transit sang châu Âu từ phía Kyiv từ ngày mùng năm tháng một. Đó là một tình hình chưa từng có trong thực tiễn các quan hệ của chúng tôi với các đồng nghiệp Ucraina và châu Âu.

Như hãng tin UNIAN đã đưa tin, Cty “Gasprom” đã chấm dứt cung cấp gas cho Ucraina bởi vì Moscow và kyiv không thể thỏa thuận được những điều kiện của một Hợp đồng mới cho năm 2009. Trong khi đó Ucraina vẫn tiếp tục vận chuyển khí đốt của Nga cho người tiêu dùng ở châu Âu.

Ngày hôm nay, 05.01.2009, Tòa án kinh tế Kyiv bằng định chế của mình đã cấm Cty cổ phần nhà nước “Naftogas Ucraina” thực hiện vận chuyển khí đốt của Nga vào châu Âu qua lãnh thổ của Ucraina theo đơn giá $1,6/1000m3 trên quãng đường 100 km.

Trong quá trình đàm thảo Nga đề xuất với Ucraina mua gas trong năm 2009 với giá $250/1000m3 (giá năm 2008 là $179,5), tuy nhiên Ucraina cho giá hợp lý phải là từ 200 đến 235 đô la. Sau đó Cty “Gasprom” tuyên bố rằng, do Kyiv từ chối mua gas với giá 250 đô la cho nên giá của nó sẽ là 418 đô la, còn sau đó nữa lại nêu giá là 450 đô la.

Ngày 03 tháng 01 Chủ tịch Cty “Gasprom”, ông A.Miller tuyên bố đã quyết định kiện lên Tòa án quốc tế ở Stockholm để buộc Cty “Naftogas Ucraina” bảo đảm vận chuyển transit khí đốt Nga qua lãnh thổ của Ucraina sang châu Âu mà không bị cản trở.

Theo lời ông, “tố tụng sẽ được trình Tòa tương ứng với Hợp đồng về khối lượng, và những điều kiện vận chuyển transit khí đốt của Nga trên lãnh thổ Ucraina cho người tiêu dùng của châu Âu trong những năm 2003-2013 ký ngày 21 tháng 01 năm 2002.

Về phía mình, Cty “Naftogass Ucraina” tuyên bố ý định sẽ đưa một khiếu nại tố tụng ngược lại đến Tòa trọng tài Stocholm trong trường hợp Cty “Gasprom” khiếu tố đến đó. Cty này cho rằng, sự thiếu vắng một Hợp đồng cho năm nay đối với vận chuyển gas sẽ không cho phép mình những khả năng kỹ thuật và tài chính để vận chuyển khí đốt của Nga trên lãnh thổ Ucraina.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Thông tấn xã UNIAN