Nuôi lửa vùng đất mới bởi Nguyễn Quang

Các doanh nhân người Việt Nam chọn cách đầu tư về quê hương để giữ lửa người Việt cho các thế hệ kế tiếp trên những vùng quê mới.

Đầu tư để trở về

Họ gọi đó là cái lý của người kinh doanh. Ông Hoàng Mạnh Huê, Giám đốc Trung tâm thương mại ASG (Ba Lan), Phó Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài cho rằng, cuộc sống hiện tại, những thành quả mà người Việt Nam ở nước ngoài đạt được đã thay đổi quan niệm trở về của người Việt Nam ở nước ngoài. Và nối kết kinh tế, đầu tư về Việt Nam hay hợp tác đầu tư tại nước ngoài trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục… là con đường bền chặt nhất để giữ và truyền lửa Việt Nam cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài

Ngay cả những người ra đi từ rất nhỏ như ông Trần Văn Tây, giám đốc chuỗi Cửa hàng thực phẩm và ăn uống Trần-Nguyễn-Triều tại Thuỵ Sỹ, hay những người sinh ra và lớn lên nơi quê mới như ông Heng Samnang, Tổng giám đốc Công ty V.N.P (Campuchia), kỷ niệm về quê hương chỉ là những câu chuyện kể, song mong muốn được ghi dấu ấn tại nơi đất tổ vẫn rất thiết tha. “Chúng tôi đang triển khai kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất nước tăng lực tại Việt Nam để xuất khẩu sang các nước khu vực châu Á. Mọi việc đã bắt đầu với việc cùng với Công ty Bia Hà Nội. Mọi việc đã được bắt đầu xuôn xẻ. Điều tôi mong muốn là sự đón nhận ở quê hương bằng những chính sách phù hợp”, ông Tây nói.
Ông Heng Samnang cũng cho rằng, ấp ủ trở về đã được nuôi dưỡng từ cha mẹ, những thế hệ đầu tiên mưu sinh trên đất khách tới những người con đất Việt đã pha trộn dòng máu, đã không còn giữ những cái tên thuần Việt. “Tôi đã khá thành công trên quê hương mới, và việc đầu tư tại Việt Nam chắc chắn sẽ là kế hoạch trở về mà chúng tôi sẽ thực hiện”, ông Heng Samnang nói.

Nuôi lửa nhờ tổ chức Đảng

Ngạc nhiên hơn khi câu chuyện kinh doanh với ông Vũ Đức Trường, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam ở Odessa (Ucraina) lại chuyển hướng sang nỗ lực duy trì và phát triển tổ chức Đảng cộng sản tại cộng đồng người Việt Nam ở đây vì lý do, chỉ có làm theo lời dạy của Bác về “bàn tay sạch, trái tim nóng và cái đầu lạnh” thì cộng đồng doanh nhân người Việt Nam mới có thể phát triển bền vững và được ghi nhận.


Ông Vũ Đức Trường – Bí thư Đảng ủy vùng kiêm Chủ tịch hội doanh nghiệp Odessa

“Đã có một thời, người Việt Nam kinh doanh tại Ucraina không có được như ngày nay. Mọi việc giờ đã khác. Chúng tôi muốn khẳng định sự có mặt của cộng đồng doanh nhân Việt Nam trong thành quả phát triển kinh tế của Ucraina và muốn tạo dựng cho các thế hệ người Việt Nam niềm tự hào và nhiệt huyết với quê hương, đất nước”, ông Trường – Bí thư Đảng uỷ Vùng Odessa tâm sự.

Với 70 đảng viên, hoạt động tại 5 chi bộ, chi bộ Đảng tại Odessa đang là hạt nhân kết nối cộng đồng người Việt, cộng đồng doanh nhân Việt ở Odessa. Đặc biệt, trong kế hoạch phát triển đảng viên mới, những thanh niên người Việt Nam sinh ra và lớn lên tại Ucraina sẽ chiếm phần nhiều, bên cạnh các đối tượng sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại đây. “Những người này có thể nói tiếng Ucraina thuần hơn tiếng Việt, có thể hấp thu mạnh mẽ nền văn hoá Nga, Ucraina hơn nền văn hoá Việt Nam, song họ có mục tiêu lý tưởng rõ ràng hướng về với cội nguồn và tổ quốc, phấn đấu tốt, tự nguyện đứng trong hàng ngũ của Đảng khi được đứng trong tổ chức Đảng, được học tập giáo dục và rèn luyện và làm theo Điều lệ Đảng, theo lời Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi tin rằng họ không thể quên dòng máu Việt Nam vẫn chảy mạnh trong huyết quản”- ông Trường nói và cho rằng, điều quan trọng nhất mà thế hệ đi trước muốn khơi dậy trong lớp trẻ đó là lý tưởng sống – điều mà những người Việt sống xa tổ quốc băn khoăn về thế hệ kế tiếp của mình.

Tiếp tục những dấu ấn

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu sẽ được tổ chức cuối tháng 9 tới đây tại Berlin (Cộng hoà liên bang Đức). Ông Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu cho biết, những kế hoạch phối hợp đầu tư về nước cũng như kêu gọi hợp tác đầu tư tại châu Âu những trung tâm lưu chuyển hàng Việt Nam đang được các doanh nhân Việt Nam ở châu Âu tính tới. Các sợi dây kết nối vẫn đang được tiếp tục phát triển.

Trong tháng 10 tới đây, chung cư cao cấp Làng Sen tại thành phố cảng Odessa sẽ được khánh thành, chung cư được góp sức bởi sự đóng góp của 150 hộ gia dình người Việt Nam ở Odessa cũng đã được đưa vào sử dụng. Lần đầu tiên cộng đồng người Việt Nam ở  đây chung tay xây dựng một khu chung cư cho riêng mình. Khi được hỏi về việc tại sao lại chọn tên Làng Sen cho một chung cư hiện đại, ông Trường cho biết: cộng đồng người Việt Nam ở Odessa muốn coi hình ảnh bông sen để tự răn mình trong cuộc sống, là cách để quảng bá sức mạnh Việt Nam trên đất bạn và cũng là một cách để nhắn nhủ về đất nước, vẫn có những bông sen, những làng quê Việt Nam toả hương nơi vùng quê mới.
                      

                       PV: Trần Tuyết Ánh, Báo đầu tư

»Cùng chủ đề
Ký sự Odessa (phần 1)

02 Tháng Chín 2009

Thông Báo về Làng Sen

01 Tháng Chín 2009