Quyền lợi của Nga quy mô lớn hơn nhiều, so với chiếm Crimea và một phần của Donbass.

Chính quyền Nga có tham vọng cố gắng phục hồi lãnh thổ Liên Xô cũ, tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraina Victor Muzhenko nói.

Xác suất của một cuộc chiến tranh quy mô đầy đủ của LB Nga vào lãnh thổ Ukraina phụ thuộc tình hình bên trong Ukraina. Ý kiến do tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraina Victor Muzhenko nói trong phỏng vấn của báo “fakty”.

Đặc điểm của cuộc chiến tranh Nga-Ukraina là ở chỗ trong vòng một giờ nó có thể chuyển thành cuộc xung đột hội tụ toàn diện với sự tham gia của bộ binh, hải quân, không quân và các lực lượng đặc biệt.

Quân đội Nga áp sát biên giới với Ukraina

Sự đồn trú của quân đội Nga (các tập đoàn quân tiên phong được hình thành dọc biên giới với Ukraina, kể cả biên giới với Belarus và lãnh thổ chiếm đóng ở Crimea được tổ chức sao cho không cần có sự chuẩn bị đặc biệt vẫn có thể bắt đầu hành động quân sự tích cực quy mô lớn.

Theo tính toán của chúng tôi và của NATO, những đơn vị này có độ sẵn sàng 70% cho hành động quân sự. Vấn đề chỉ là ở chỗ tình hình ở trong nước có cho phép Nga hành động như vậy hay không. Nếu như xuất hiện tình hình hỗn loạn, khi đó chính là thời điểm thuận lợi cho Nga hành động”, – ông Muzhenko nói.
Theo ý kiến của ông Muzhenko, quyền lợi của Nga quy mô hơn nhiều, so với chiếm Crimea và một phần Donbass.

“Họ nỗ lực phục hồi lãnh thổ của Liên Xô cũ, trở thành tay chơi về địa chính trị. Và có Ukraina đang đứng trên con đường thực hiện những tham vọng này.
Nước Nga cần thiết tiềm năng công nghiệp quân sự của Ukraina để gia tăng tối đa năng lực quân đội của mình, ông Muzhenko nhận xét.
”Chúng ta có các xí nghiệp có thể cung cấp các bộ máy, phụ tùng, các hệ thống vũ trang cho Liên Xô, sau đó là cho quân đội Nga. Nước Nga hiện đang thiếu chúng cho nên các chương trình tái vũ trang quân đội Nga bị kìm hãm.

Ở đây muốn nói tới các hệ thống tên lửa, các thiết bị động lực, các động cơ cho tàu hải quân và máy bay trực thăng các hạng tương ứng mà ở Ukraina sản xuất. Thành ra họ có động cơ hiếu chiến nghiêm túc cho các hành động xâm lược bằng quân sự”, – ông Muzhenko kể.

Vào năm 2014, sau khi thôn tính Crimea, nước Nga đã bắt đầu cuộc xâm lược ở miền đông Ukraina. Hành động chiến sự của họ yểm trợ cho các đội chiến binh tiến hành chống Ukraina đã kiểm soát một phần lãnh thổ tỉnh Lugansk và tỉnh Donetsk. Về mặt chính thức thì Nga vẫn không thừa nhận họ xâm nhập vào Ukraina, cho dù có quá nhiều bằng chứng về sự xâm nhập quân đội của họ vào lãnh thổ Ukraina, ít nhất là những đội quân bị Ukraina bắt sống còn đầy đủ giấy tờ Nga mà các binh sỹ này mang theo người.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề