Đến cuối tháng 3 nước Nga phải gửi tới Tòa án Châu Âu về nhân quyền những lời giải thích của mình theo khiếu theo khiếu kiện của Ukraina trong vụ thôn tính bán đảo Crimea của nước này. Bộ trưởng tư pháp Ukraina Pavel Petrenko thông báo trong cuộc họp báo ở Kyiv vào ngày hôm qua. TTX Biznesinform đưa tin cho biết.

“Đơn tới OSCE đang trong giai đoạn chuẩn bị thông báo. Nước Nga có thời hạn cho đến hết tháng 3 phải cung cấp những giải thích của mình, và chúng tôi dự báo rằng họ sẽ cố tình kéo dài thời hạn. Như sau khi có bộ phim “Crimea. Con đường trở về” mà trong đó có phỏng vấn của Putin thì chúng tôi thế nào cũng gửi tới tòa Châu Âu và nói rằng họ đã cung cấp lời giải thích rồi kia”, – ông Petrenko lưu ý. 

Ông nói thêm rằng Putin và Shoygou đã chính thức thừa nhận việc xâm chiếm bán đảo Crimea như là một phần là lãnh thổ của nhà nước khác.
Ông bộ trưởng nhấn mạnh rằng việc xem xét khiếu kiện của Ukraina ở Tòa án Châu Âu về nhân quyền có thể kkeos dài một số năm. 
“Nói về thời hạn thì tôi không muốn dự đoán, bởi vì đây là một vụ án lớn với nhiều bằng chứng. Trong một số vụ của chúng tôi có trên cả ngàn trang của bản tuyên bố và số lượng rất lớn bằng chứng. Nhưng tôi tin đây là vấn đề của một số năm tới khi chúng tôi nhận được những quyết định đầu tiên”, – ông nhấn mạnh. 
Lưu ý rằng ngày 13 tháng 3 Tòa án Châu Âu về nhân quyền đã bắt đầu xem xét các vụ bắt người và giết người ở Donbass. Trong vụ này lần đầu tiên đưa ra vấn đề trách nhiệm của nước Nga do những hành động của quân khủng bố ở khu vực miền đông Ukraina.

Hoàng Xuân Kiểm
theo Unian/Liga.net

»Cùng chủ đề