Thời lời bộ trưởng ngoại giao Ukraina Pavlo Klimkin thì việc trả các thủy thủ và ba tàu cho Ukraina theo điều kiện của Nga là một cái bẫy đang chờ Ukraina đồng ý.

Trả lời câu hỏi, rằng việc trả các thủy thủ với tư cách là các tù nhân Nga và ba tàu cho Ukraina có nguy hiểm gì thì ông Klimkin trả lời:

“Thứ nhất, tự các thủy thủ của chúng ta không làm gì vi phạm hình sự và không thừa nhận tội lỗi hình sự như chính quyền Nga buộc tội. Họ là tù binh… Có quan điểm của cả thế giới, có quyết định của tòa án quốc tế, rằng họ (các thủy thủ, -nd) cần được giải phóng ngay lập tức và vô điều kiện theo luật pháp quốc tế. Và tôi nghĩ, và nói thận trọng rằng, có cấu trúc chính trị và tư pháp cho phép thả các thủy thủ vào thời điểm bất kỳ. Để làm điều này chỉ cần quyết định chính trị ở Moskva. Nhưng Kremlin không làm điều đó”.

Ông Klimkin lưu ý trong bối cảnh này rằng, Ukraina từ chối các đề xuất phương án giải phóng các thủy thủ bị họ bắt giữ vì rằng “vấn đề đối với chúng ta là danh dự của các thủy thủ và thể diện quốc gia, vấn đề quan điểm tư pháp quốc tế của nhà nước”.

“Nếu chúng ta tiếp nhận điều kiện của Nga về các thủy thủ thì khi đó Nga sẽ sử dụng điều này trong các tòa án quốc tế quan điểm của chúng ta về Crimea, quan điểm của chúng ta trong các tòa án quốc tế mà chúng ta đang khiếu kiện chống nước Nga, về tất cả – chúng ta sẽ đi về đâu. Và sẽ nói là trên thực tế không có cuộc xâm lược của Nga. Đây là một vấn đề rất có liên quan móc xích”, – bộ trưởng Klimkin nói.

“Nước Nga chuẩn bị cho chúng ta cái bẫy và gói nó vào trong cách diễn đạt công hàm ngoại giao. Họ đề xuất sẽ chuyển giao các thủy thủ cho phía Ukraina để tiếp tục thực hiện bản án hình sự đối với các thủy thủ mà Nga phán quyết.

Tôi không muốn bình luận chi tiết điều này. Tôi chỉ nói vì sao: Cuộc tranh luận bất kỳ ở trong Ukraina liên quan chính sách đối ngoại cũng đều làm cho chúng ta yếu đi, nếu lọt ra ngoài. Vì vậy tôi không, muốn tiến hành tranh luận điều này”, – ông Klimkin tuyên bố.

Ông từ chối bình luận tuyên bố của cựu tổng thống Poroshenko về việc ông tính 90% là các thủy thủ sẽ được Nga thả ngay trước bầu cử 21 tháng 7.

“Đó là tuyên bố của Poroshenko… Nhưng tôi nói rằng các cuộc tiếp xúc của tổng thống Nga với thủ lĩnh các nước khác cho tôi cơ sở để nói vấn đề đã được giải quyết. Nhưng khi nào và như thế nào thì tôi không thể nói và không muốn nói”, – ông Klimkin lưu ý.

Nguồn: Censor.net

»Cùng chủ đề