Các chuyên gia và các nhà phân tích đã đưa ra nhiều giả thuyết về nước nào có cơ hội vượt qua khủng hoảng lớn nhất. Phó thủ tướng Canađa Steven Harper đánh giá nước ông sẽ là nước kết thúc được khủng hoảng nhanh hơn bất kỳ nước nào khác trên thế giới. Đồng thời ông nói thêm điều kiện để chấm dứt khủng hoảng là phải cải thiện hệ thống tài chính của nước Mỹ.

.           

Như phó thủ tướng Canađa tuyên bố, một trong những nguyên nhân giúp nước ông thoát được tình hình tài chính và kinh tế phức tạp hiện nay là Canađa là nước gặp khủng hoảng sau cùng trong số các nước phát triển trên thế giới. Mãi gần đây đất nước mới bắt đầu xảy ra tình trạng khủng hoảng tiền gửi, nguy cơ sụp đổ hệ thống ngân hàng, và chính phủ cũng chưa phải kêu cứu các chương trình hỗ trợ nền kinh tế trị giá nhiều tỷ.

Tờ “Chính sách mới” viết, con đường vượt qua khủng hoảng giống như một phản ứng chuỗi. Đầu tiên các nền kinh tế mạnh hơn sẽ hồi phục trước. Tiếp đến khối lượng vốn khổng lồ của họ sẽ giúp hồi sinh các nước có thói quen xấu chi tiêu quá tay nhờ vào các khoản vay vô tội vạ và hoạt động đầu cơ tài chính phiêu lưu.

Có cơ hội không tồi để trở thành một trong những nước thoát hiểm sớm nhất là Trung Quốc. Hiện tại GDP của nước này đã đạt ít nhất 6%, chính phủ đang lập kế hoạch phát triển GDP lên 8%. Theo phát biểu mới đây của giám đốc trung tâm các vấn đề phát triển thuộc Hội đồng nhà nước Trung Quốc Zhang Yutai tại hội nghị ở Quảng Châu, Trung Quốc sẽ không mất nhiều thời gian để vượt qua khủng hoảng.

Quả thật, Trung Quốc đang hội tụ những tiềm năng rất mạnh, thậm chí vượt qua cả Mỹ. Sản xuất công nghiệp của Trung Q

uốc đã vượt qua Mỹ tới 30 năm, cho phép họ dễ dàng trang bị cho quân đội của mình. Ngân sách năm nay của Trung Quốc chi cho quốc phòng  70 tỷ đô la, tăng 15%.

Ngoài ra, cũng nên nhớ rằng Trung Quốc chiếm 30% lượng dự trữ vàng và ngoại tệ của toàn thế giới, trị giá gần 1,9 nghìn tỷ đô la, trong nợ nước ngoài ở mức thấp (0,363 nghìn tỷ đô la).

Hệ thống xuất khẩu của Trung Quốc rất phát triển. Trong khi nước láng giềng phương đông là Nhật Bản thì đang gặp khó khăn với việc tiêu thụ hàng hoá, cụ thể là ô tô.

Thị trường ô tô của Nhật Bản năm nay đang suy giảm lần đầu tiên trong vòng hơn 30 năm qua. Trong khi tháng giêng thị trường ô tô của Trung Quốc đứng vị trí thứ nhất trên thế giới về doanh số bán ra, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc không chỉ chú trọng đến công nghiệp sản xuất ô tô. Điểm lại thị trường gần đây thì họ còn đã chiếm lĩnh đỉnh cao trong sản xuất lốp xe, hiện tại lốp xe Trung Quốc đã phát triển đến thị trường châu Âu.

Đất nước phương đông này cũng rất quan tâm đến lĩnh vực ngân hàng và năng lượng. Trung Quốc đầu tư mạnh vào phát triển hạ tầng của những nước có các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động.

Một điểm quan trọng nữa là sự hỗ trợ của nhà nước không hướng đến thị trường chứng khoán, ngân hàng và các công ty tài chính, mà tập trung vào xây dựng nhà ở, hạ tầng đường xá, giảm thuế, ưu đãi tín dụng cho người dân và doanh nghiệp, cả doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Xuất phát từ tình hình như vậy hãng điều tra Mỹ R. L. Polk & Co. tin rằng ít chịu hậu quả khủng hoảng nhất là thị trường châu Á, và ở đây lại có cơ hội cho Trung Quốc khẳng định vị trí đi đầu của mình.

Tuy nhiên các chuyên gia vẫn chưa nói chắc được thời điểm nào kinh tế thế giới sẽ bắt đầu hồi phục, vì chưa bao giờ họ chứng kiến một cuộc khủng hoảng như lần này. Tháng 12-2008 chủ tịch Quỹ tiền tệ thế giới IMF đã dự báo thời điểm vượt qua khủng hoảng là cuối năm 2009 – đầu 2010.

Tuy nhiên sang tháng hai ông phải sửa lại dự báo của mình, lùi thời điểm hồi phục sang hẳn năm 2010. nhưng rồi cả thời hạn đó cũng đã phải xem lại. Như tuyên bố ngày 6-3 của phó chủ tịch thứ nhất IMF John Lipski, cuộc hồi sinh của các nền kinh tế hàng đầu trên thế giới không thể đến trước nửa sau năm 2010 hay đầu năm 2011 được.

Phương Anh tổng hợp
theo Delo