Đó là những giọt nước mắt hạnh phúc trong buổi chia tay để trở về Hàn Quốc của 10 cặp vợ chồng Hàn – Việt sau hơn 10 ngày ăn Tết trên quê hương. Tối mùng 5 Tết, sau hơn 10 ngày về quê ăn Tết, 10 cô gái Việt làm dâu xứ Hàn đã có buổi chia tay ấm cúng tại Khách sạn Deawoo, Hà Nội. Cả 10 cô dâu đều lần đầu tiên trở về quê ăn Tết, kể từ ngày rời Việt Nam sang định cư tại Hàn Quốc…

Theo tâm sự của chị Đinh Thị Liên (thôn Thượng Chiểu – xã Tân Dân – huyện Kinh Môn – Hải Dương) thì người Hàn Quốc cũng đón Tết âm lịch, bởi thế, những năm tháng xa quê, chị vẫn được an ủi phần nào. Nhưng không khí Tết ở Hàn Quốc không náo nức, rộn rịp như ở Việt Nam. Và trong mấy ngày Tết ngắn ngủi ở Việt Nam, chị Liên đã dành thời gian giới thiệu nhiều phong tục tập quán ở Việt Nam với người chồng Hàn Quốc, cũng là dịp để chàng rể xứ Hàn gặp gỡ nhiều bà con họ hàng.

Chồng Liên – anh Jung Hwan Burn hơn cô tới 18 tuổi, nhưng hai người sống rất hạnh phúc, đặc biệt anh chồng xứ Hàn này rất chiều vợ. Là dâu trưởng và về làm dâu đã được hai năm, nhưng cô chưa bao giờ phải làm cơm bởi mẹ chồng và các em chồng đều làm giúp. Mặc dù vậy, cô cũng đang cố gắng học nấu món ăn Hàn Quốc. Hai người quen nhau qua người bạn gái của Liên cũng lấy chồng Hàn Quốc. Trong chuyến trở về Việt Nam ăn Tết này, anh chị mang theo một cô con gái mang hai dòng máu Hàn – Việt.

Trong những ngày ăn Tết tại Việt Nam Jung Hwan Burn rất vui vì lần đầu tiên anh được biết thế nào là không khí Tết cổ truyền Việt Nam, lần đầu tiên biết thế nào là thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng… Anh lấy làm thích thú và hứa sẽ thường xuyên đưa vợ con về thăm quê hơn. Hai vợ chồng cùng cô con gái trong bộ hanbok – trang phục truyền thống của Hàn Quốc rạng rỡ đầy hạnh phúc.

Trong vài năm trở lại đây, có rất nhiều cô gái Việt lấy chồng Hàn Quốc. Đại bộ phận lấy chồng Hàn thông qua môi giới. Và dư luận vẫn thường xôn xao vì những vụ cô dâu Việt bị đánh đập, thậm chí có người bị chồng hại Song những chuyện đó chỉ là thiểu số. Trong tổng số khoảng 33.000 cô dâu Việt trên đất Hàn, các cô gái Việt Nam đều gặp nhiều khó khăn về ngôn ngữ, nhưng với sự trợ giúp của gia đình, phần lớn phụ nữ Việt trên đất Hàn Quốc dần thích nghi đã ổn định cuộc sống.

Cũng giống như gia đình chị Liên, cô dâu Vũ Thị Hà, 28 tuổi ở Kim Thành, Hải Dương cùng chồng là Byeon Jong Sam cũng vô cùng phấn khởi khi đón Tết trên đất Việt. Hai vợ chồng chị đã đến lễ phật tại một số đền, chùa ở Việt Nam trong dịp năm mới.

Có nhiều nét tương đồng về văn hóa, nên ít nhiều các cô gái Việt không gặp nhiều khó khăn khi làm dâu xứ Hàn. Thời gian gần đây, tại Hàn Quốc còn có nhiều trung tâm hỗ trợ và tư vấn cho những gia đình đa văn hóa (người Hàn Quốc kết hôn với những người nước ngoài). Nhiều phụ nữ Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ của các trung tâm này trong việc giải quyết những mâu thuẫn gia đình, những khác biệt về phong tục, và ngay cả những vấn đề về ngôn ngữ, những vấn đề nuôi dạy con cái… Các trung tâm này còn giúp các cô dâu tìm mẹ nuôi người Hàn Quốc để giúp đỡ khi khó khăn. Đặc biệt, hiện có khá nhiều phụ nữ Việt Nam sinh sống nhiều năm tại Hàn Quốc đã tham gia những tổ chức này. Điển hình trong số đó là bảy phụ nữ Việt Nam đã được chính quyền thành phố Asan, tỉnh Chung Nam và Hiệp hội Xây dựng và bảo vệ hạnh phúc gia đình Hàn Quốc tuyển dụng làm tư vấn viên tư vấn hôn nhân của hiệp hội. Công việc chính của họ là tư vấn, cung cấp thông tin nhằm giúp những phụ nữ Việt Nam thích ứng với cuộc sống nơi xứ lạ quê người.

Cũng trong năm 2008, một sự kiện quan trọng đối với người Việt trên đất Hàn nói chung và những cô dâu Việt nói riêng là tháng 7-2008, Đài Truyền hình KBS, Tập đoàn Viễn thông KT đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam mở một kênh tiếng Việt với phụ đề tiếng Hàn. Qua đó, các cô dâu Việt có thể nắm bắt được tin tức ở quê nhà, phần phụ đề tiếng Hàn Quốc giúp họ dễ dàng học thêm ngôn ngữ sở tại và hòa nhập tốt hơn. Mặt khác, giúp các gia đình Hàn Quốc có con dâu Việt hiểu biết hơn về văn hóa, xã hội và các phong tục tập quán của Việt Nam.

Trao đổi với các cô dâu Việt xứ Hàn, được biết bí quyết để có được hạnh phúc chính là cố gắng học tiếng Hàn, hòa nhập vào cuộc sống của Hàn Quốc cũng như chăm sóc thật tốt gia đình.

Tuy nhiên, không phải tất cả những cô dâu Việt trở về lần này đều may mắn. Một phụ nữ ở Nam Định giấu tên cho biết, cô làm dâu một gia đình nông dân ở Hàn Quốc, giữa một vùng heo hút. Bất đồng ngôn ngữ, không người thân quen ngoài người chồng đi làm tối ngày, cô rất cô đơn. Điều an ủi cho cô hiện nay là cô đang theo học tiếng Hàn tại một trung tâm do người Việt tại đây tổ chức và cô đã có một đứa con xinh xắn bù đắp cho nỗi buồn xa xứ. Trở về trong niềm vui được ăn Tết trên quê hương, nhưng cô cũng không quên nhắc nhở các cô gái trẻ cần thận trọng hơn khi kết hôn với chồng Hàn Quốc qua trung tâm môi giới.

Phamxuan
theo Đại đoàn kết