Nữ phi công Ukraina Nadezhda Savzhenko bị đặc vụ Nga bắt và đưa về Nga và bị khởi tố về tội giết hại hai nhà báo Nga và xâm phạm lãnh thổ Nga. Tuy nhiên vụ án đã kéo dài do các luật sư của Savchenko có những bằng chứng video cho thấy nữ phi công này bị bắt ở gần Lugansk trước khi hai nhà báo vị trúng mảnh đạn pháo và tử vong tại Lugansk khoảng 1 giờ. Nữ phi công Ukraina đã dẫn ra những điểm mấu chốt để chứng minh rằng bà không có tội trong cái chết của hai nhà báo Nga ở Donbass. Bà tuyên bố sẽ nói bằng tiếng nga để khỏi mất tiền thuê phiên dịch bởi việc thuê phiên dịch quá tốn kém cho phía Ukraina.

Toà án Nga xét xử nữ phi công Ukraina trong một phiên tố tụng kéo dài được tổ chức ở Moskva và ở tỉnh Rostov. Công tố đề nghị tòa kết án nữ phi công 23 năm tù giam trong trại cải tạo. Nữ phi công Savchenko đã phát biểu rằng, với tư cách là sỹ quan quân đội Ukraina bà không những có quyền mà còn có nghĩa vụ bảo vệ đất nước và nước Nga không có quyền xét xử bà về những hành động của bà bảo vệ tổ quốc mình.

Tôi không có tội. Bảo vệ tổ quốc là nghĩa vụ và trách nhiệm… 

Bà Savchenko lấy dẫn chứng tương tự rằng, việc xét xử bà cũng tựa như xét xử những cựu chiến binh bảo vệ tố quốc trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

“Trong phiên toà này duy nhất không chứng minh được tội lỗi của tôi. Tôi là sỹ quan quân đội Ukraina. Tôi có quyền và nghĩa vụ của mình với tư cách công dân và tư cách một sỹ quan quân đội. Các người không xét xử các cựu chiến binh của chiến tranh vệ quốc vĩ đại của các người chứ”, – Savchenko nói và thêm rằng những cựu chiến binh ngày nay của các người cũng giết người trong các cuộc chiến.

“Các người không có quyền xét xử tôi”, – bà Savchenko tuyên bố.

Ngoài ra bà Savchenko lấy dẫn chứng từ các băng video của nhà báo và là công dân Nga (Egor Russkiy) cho thấy những người Nga tới Ukraina cùng với chiến binh đánh thuê đã giết hại dân thường và quân nhân Ukraina như thế nào. “Họ, những quân nhân Nga cùng với lính đánh thuê của Nga vào Ukraina giết người, họ là những kẻ giết người”, – nữ phi công kết luận.

Buộc tội chính quyền Nga…

Phiên tòa này đã chứng minh tội lỗi của chính quyền Nga. Họ có tội xâm chiếm lãnh thổ quốc gia Ukraina độc lập và có chủ quyền, chiếm bán đảo Crimea của Ukraina và triển khai chiến tranh ở Donbass. Họ có tội gây nên cuộc chiến tranh không tuyên bố, giết hại dân thường nhằm mục đích xây dựng nên một chế độ độc tài ở nước khác dưới sự chỉ đạo của Nga. Họ tới đâu là gieo rắc cái chết tới đó: ở Chechnia, Osetia, Abhaia… Còn bây giờ họ gieo rắc cái chết ở Ukraina, Siria, Dagestan… Đó là tội lỗi của chính quyền Nga.

Truyền thông Nga có tội…

Trong nửa năm dài xét xử chúng tôi đã thuộc một điều rằng tội lỗi của các nhà báo Nga đã được chứng minh. Họ có tội ở chỗ xó mũi vào và đưa những thông tin lừa dối, sai sự thật, những thông tin bị bóp méo về các sự kiện ở Ukraina, về các sự kiện trên thế giới và cả về các sự kiện ở nước Nga”, – bà Savchenko nói. Bà Savchenko đã dẫn chứng những thông tin giả mạo và sai trái mà các nhà báo Nga đã đưa.

Bà Savchenko dẫn chứng rằng, truyền thông Nga buộc tội truyền thông Ukraina nói hai nhà báo không mặc áo chống đạn, nghĩa là họ có mặc áo chống đạn, tuy nhiên tại phiên tòa này thẩm phán lại khẳng định họ không mặc áo chống đạn và không đội mũ sắt và như vậy, điều này khẳng định truyền thông Nga chuyên lừa dối dư luận và vì thế lãnh đạo truyền thông có tội đối với hai nhà báo.

Nữ phi công Ukraina cũng buộc tội những nhà lãnh đạo truyền thông Nga không chuẩn bị đầy đủ cho các nhà báo của họ tới những nơi có chiến sự, bỏ qua các quy tắc về an toàn.  Bà buộc tội lãnh đạo các hãng truyền thông Nga đã đưa các nhà báo của mình tới chỗ chết. “Những người lãnh đạo cơ quan truyền thông này vì mục đích của người chi tiền cho họ đã xuyên tạc sự thật và có tội trong cái chết của nhà báo Voloshin và Kornelyuk ở Donbass”, – Savchenko kết luận.

Từ chối trao đổi với sỹ quan Nga bị bắt. Không phải món hàng…

Bà Savchenko cho rằng không thể đem bà để đổi lấy các sỹ quan đặc vụ GRU của Nga bị Ukraina bắt giữ do phạm tội ở Ukraina. “Đổi một người vô tội với hai người phạm tội là quá nhiều”, – bà Savchenko quả quyết. “Hãy đáp ứng yêu cầu của công tố, thỏa mãn cho họ và hãy đưa ra phán quyết 23 năm tù…”, – Savchenko kiên quyết.

Theo lời bà Savchenko, các quân nhân Nga nên trao đổi với hai công dân Ukraina  Oleg Sentsov và Alexander Kolchenko của Ukraina hiện đang bị Nga giam giữ.

“Tôi không phải là đối tượng để đổi chác. Tôi là người vô tội. Tội của tôi không được chứng minh trước tòa… Không có trao đổi nào hết, không có mặc cả. Trong trường hợp kéo dài thời gian sẽ tôi sẽ không chờ đợi”, – bà nói.

Nên kết thúc càng nhanh càng tốt vụ này. Hãy thỏa mãn yêu cầu của công tố… 

Bà Savchenko đã đòi tòa thỏa mãn đề xuất của công tố về 23 năm tù giam để cho họ không có khả năng khiếu kiện bản án lên tòa cấp trên và bằng cách đó không kéo dài thời gian của vụ án.

“Các người đã chứng minh rằng các người chẳng có ích gì, các người đã cho thấy rằng nước Nga có thể tự bôi nhọ bằng một tấm gương của một con người. Các người chẳng bao giờ làm được tôi gục ngã. Vì vậy hãy kết thúc điều này với thời hạn ngắn nhất. Tôi sẽ không chờ đợi nữa đâu. Không phải các người đã cho tôi sự sống và cũng không phải các người làm chủ số phận của tôi”, – bà Savchenko tuyên bố.

Tuyệt thực…

Người nữ phi công Ukraina Nadezhda Savchenko tuyên  bố rằng ngày mai có thể bắt đầu tuyệt thực khô, và chống lại việc trao đổi với những đặc vụ Nga bị phía Ukraina bắt giữ trên lãnh thổ của mình Evgeny Erofeyev và Alexander Alexandrov.

Nguồn: TTX Unian