Gần chục năm nay, Việt Ly Nguyễn, Việt kiều Mỹ, đã góp sức “bê tông hóa” gần 40 chiếc cầu khỉ ở miền Tây Nam bộ, xây trường và tặng quà cho nhiều trẻ em nghèo vùng núi phía Bắc.

Sống ở nơi cách quê cha, đất tổ nửa vòng trái đất chị Việt Ly Nguyễn, kiều bào Mỹ, vẫn luôn hướng về đồng bào vùng sâu trong nước bằng những việc làm thiết thực. Kể từ năm 2000 đến nay, chị như con ong cần mẫn nối những tấm lòng từ thiện bên kia bờ đại dương với bà con còn khó khăn nơi quê nhà. Chị đã góp sức “bê tông hóa” rất nhiều cầu khỉ ở miền Tây Nam bộ, xây trường, thăm và tặng quà cho trẻ em nghèo vùng núi phía Bắc.

Xây cầu, đào giếng

Trong chuyến trở về tặng quà cho bệnh nhân phong năm 2000, Ly Nguyễn được tận mắt chứng kiến cuộc sống còn khó khăn của bà con miền Tây Nam bộ vì thiếu nước sinh hoạt và phải đi lại trên những chiếc cầu khỉ. Chị quyết tâm phải làm gì đó. Là một người năng nổ, chị đã tích cực vận động bà con kiều bào quyên góp giúp đỡ đồng bào trong nước. Ý tưởng của  chị được gia đình và mọi người nhiệt tình ủng hộ.

Để xây một chiếc cầu bê tông thay cầu khỉ chênh vênh, chi phí lên tới cả trăm triệu đồng. Vì thế, một mặt chị đứng ra vận động bà con kiều bào quyên góp, mặt khác kêu gọi hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương và các nhà thầu nên giá thành giảm xuống chỉ còn phân nửa. Những cây cầu đầu tiên đã được khánh thành tại An Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang. Gần đây, chị còn hỗ trợ bà con tiền đào giếng khơi để giải quyết nhu cầu nước sạch.Việt Ly Nguyễn (thứ hai từ phải sang) tặng quà cho các em nhỏ mà chị gặp trên đường đi làm từ thiện ở vùng cao. Ảnh: T.L.

Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều kiều bào ở San Diego (Mỹ) biết và ủng hộ việc làm của Ly Nguyễn. Thậm chí, nhiều người chưa một lần gặp mặt vẫn tin tưởng đưa tiền cho chị về quê hương xây cầu. Cho đến nay, chị cùng nhóm của mình đã góp phần xoá gần 40 chiếc cầu khỉ ở Tây Nam bộ. Những nghĩa cử này thậm chí đã trở thành một nét văn hoá của cộng đồng người Việt tại San Diego. Nhiều người chủ đống đóng góp tiền làm từ thiện.

Những chuyến đi nặng nghĩa tình

Không chỉ vào vùng sông nước miền Tây Nam bộ, Ly Nguyễn còn rong ruổi hàng tháng trời ở vùng núi Tây Bắc để bàn giao những ngôi trường mới hay tận tay trao quà cho các gia đình khó khăn, trẻ em nghèo. Mắt chị đẫm lệ khi đọc các bài báo phản ánh về những lớp học đơn sơ, gió lùa lạnh buốt. Chị lại đi vận động quyên góp để xây trường, mua quần áo ấm tặng các em nhỏ người dân tộc thiểu số. Chị tâm sự: “Nhìn các em đầu trần chân đất vào mùa đông lạnh giá, mình không chịu được”.

Trong chuyến đi Hà Giang, Lào Cai đúng dịp Trung thu 2008, ngoài chăn, màn, gạo, muối, đường… trị giá khoảng 100 triệu đồng, chị còn mang đến cho trẻ em vùng cao nơi đây những món quà tinh thần hết sức ý nghĩa, đó là đèn ông sao, mũ công chúa. Chị cũng kịp tổ chức hai đêm Trung thu cho các em nhỏ ở Mèo Vạc, Đồng Văn (Hà Giang). Sau chuyến đi này, chị lại quay về miền Trung. Nghe tin hai bệnh nhân đang cần phẫu thuật tim tại Bệnh viện Đà Nẵng, trong túi không còn tiền, Ly Nguyễn đã vay của người bạn 300 USD để giúp đỡ họ.

Với người phụ nữ trẻ có tấm lòng nhân hậu này, làm từ thiện đơn giản là sẻ chia với những người khó khăn và kém may mắn hơn mình. Ngay trong những dịp đón Tết cổ truyền tại quê nhà, sau khi thăm chùa đêm giao thừa, chị cùng vài người bạn lại đi mừng tuổi cho trẻ em cơ nhỡ, coi như chút quà chia sẻ và cầu chúc họ một năm mới được an lành, may mắn.

Lê Hùng
theo baodatviet