Quốc hội Ucraina tổ chức một phiên họp mà người dân gọi nó là “ngày thứ Năm đen tối” của Tymoshenko. Hôm nay Nghị viện xem xét tình hình kinh tế-xã hội của đất nước và những hoạt động của chính phủ trong việc khắc phục cuộc khủng hoảng.

Trong hội trường phiên họp có hiện diện của Thủ tướng Yulia Tymoshenko và các thành viên của chính phủ. Dự kiến có cả sự tham gia của Tổng thống Viktor Yushchenko, nhưng ông đã không đến đến phiên họp. Tuy nhiên, ông hy vọng rằng, cuộc thảo luận tại Quốc hội sẽ gặp thuận lợi và mang tính chất chuyên nghiệp. Nội dung và các luận chứng của các cuộc thảo luận sẽ chứng tỏ mức độ am hiểu về các vấn đề kinh tế hiện tại của Ucraina.

Chủ tịch quốc hội Vladimir Litvin tuyên bố khai mạc phiên họp buổi sáng của Quốc hội Ukraina. Trong hội trường có 424 đại biểu đăng ký. Sau đó ông yêu cầu tất cả những đại biểu ra hoặc và hội trường cần phải khai báo cho hội đồng tổ chức.

Thủ tướng Yulia Tymoshenko hy vọng rằng, bản báo cáo ngày hôm nay của chính phủ sẽ thúc đẩy sự đoàn kết của Văn phòng và Quốc hội. Bà cho hay: “Thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội của Ucraina là hoàn toàn kịp thời và cần thiết. Tôi hy vọng rằng, điều này sẽ không chỉ là cơ sở phân loại chính trị, mà còn là cơ sở để củng cố, thực hiện các quyết định quan trọng, và để tạo sự đòan kết giữa chính phủ với Quốc hội thành một nhóm làm việc duy nhất”, – Yulia Tymoshenko nói.

Thủ tướng Chính phủ tin rằng, nguyên nhân chính của cuộc khủng hoảng tại Ucraina là tình trạng bê bối trong hệ thống ngân hàng. Nhưng theo đánh giá của bà, năm 2009 Ucraina sẽ gặt hái được nhiều thành công nhờ hiệu quả các chỉ số kinh tế vĩ mô và tăng thu nhập cho ngân sách nhà nước. Bà phủ nhận thông tin từ tổ chức tài chính quốc tế dự đoán GDP của Ucraina giảm 5% trong năm 2009.

Thủ tướng tuyến bố rằng, Chính phủ đang có kế hoạch tăng lương tối thiểu lên 18% trong năm 2009, và hy vọng quỹ bình ổn sẽ được cung cấp đủ tiền đến đầu tháng 3.

Thủ tướng nhấn mạnh rằng, Ucraina sẽ không mất cơ hội nếu quan hệ chính trị trong nước không giống như “mèo với chó”. Đất nước sẽ thoát khỏi cuộc khủng hoảng nếu như tất cả không bày ra các nghị quyết làm ảnh hưởng đến hoạt động của Chính phủ. Yulia Tymoshenko nhấn mạnh rằng, đất nước sẽ gặp khó khăn trong việc chống lại nạn lạm phát và thực hiện các chính sách tăng cường kinh tế nếu như các nhà chính trị đang hiện diện tại hội trường hôm nay cố tình phá giá đồng grivna, và đầu cơ tiền tệ. “Việc lợi dụng khủng hoảng để kiếm lợi riêng là hình thức trộm cướp tài sản quốc gia, chúng tôi sẽ nêu tên cụ thể nếu cần thiết ” – bà nói thêm.

Thủ tướng cũng cho biết, ngân sách trong tháng 1 đạt chỉ tiêu là nhờ công của giám đốc mới Anatoly Makarenko của Cục hải quan Ucraina. Trong tháng 1 năm 2009, Chính phủ đã nộp ngân thêm 117 triệu grivna. Bà cũng tuyên bố, hiện tại vẫn chưa có khả năng ổn định đồng quốc hội và đưa ra một mức giá bình thường tại thị trường trong nước vì Tổng thống Yushchenko vẫn chưa chỉ định Tân thống đốc cho ngân hàng quốc gia Ucraina.

Về vấn đề giải quyết trang chấp khí đốt với Nga, Thủ tướng Yulia Tymoshenko từ chối đưa vào Quốc hội bản sao của hợp đồng khí đốt đã ký tại Mat-xcơ-va.

Sau báo cáo của Thủ tướng Ucraina, Quốc hội đã tiến hành bỏ phiếu bất tín nhiệm người đứng đầu chính phủ này. Nhưng số phiếu nhận được không đủ để phế truất bà Tymoshenko khỏi cương vị hiện tại. Theo nghị quyết bất tín nhiệm Chính phủ số №3591 có tổng số 203 đại biểu tán thành, trong đó Đảng khu vực 172 phiếu, BYUT – 1, khối “Ucraina của chúng ta – Tự vệ nhân dân” -10 phiếu, Đảng cộng sản – 20 và khối Litvin là 0 phiếu.

NNC
theo Bộ nội vụ Ucraina