Việc NHNN “bật đèn xanh” cho các NHTM nới rộng cho vay lĩnh vực BĐS được coi là “liều thuốc” tốt nhất để “cứu” thị trường này.

Nhận định về quyết định này của NHNN, ông Nguyễn Đức Hưởng, Tổng Giám đốc ngân hàng Liên Việt (LienVietBank) cho rằng, thị trường BĐS là quả bom nổ chậm, nếu nó nổ sẽ phá vỡ hệ thống ngân hàng thương mại và gây đổ vỡ hàng loạt cho nền kinh tế.

Giải pháp duy nhất để tháo “ngòi nổ” BĐS là phải kích cầu. Nếu các ngân hàng mở rộng cửa hơn trong cho vay BĐS như yêu cầu của NHNN và cùng với các giải pháp khác thì thị trường này sẽ gượng dậy trong thời gian ngắn.

Cùng quan điểm trên, ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc ngân hàng Ngoài quốc doanh (VP Bank) cho biết, trên thực tế, 95% doanh nghiệp kinh doanh BĐS đều phải vay vốn ngân hàng, nên khi các ngân hàng tiến hành “đóng cửa” thị trường này, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS sẽ gặp khó khăn.

Không chỉ thế, tài sản thế chấp của các doanh nghiệp khi đi vay vốn cho dự án BĐS cũng là BĐS và thị trường BĐS là thị trường lớn với lượng giao dịch chiếm 30% GDP. Vì vậy, khi thắt chắt tín dụng đối với thị trường BĐS đã làm cho khoản nợ xấu của NH tăng cao.

Theo ông Sơn, khi NHNN mở đường cho ngân hàng đổ vốn vào thị trường BĐS chính là giải pháp để cứu cả thị trường BĐS và ngân hàng. Tăng nguồn cấp vốn có kiểm soát vào đúng đối tượng không chỉ góp phần phát triển thị trường BĐS mà còn tạo ra hàng hoá đối ứng với lượng tiền lưu thông, có tác dụng giảm lạm phát.

“Bơm vốn vào thị trường BĐS là một trong gói giải pháp “kích cầu chống… giảm phát”. Khi “kích cầu” được thị trường BĐS thì giá cả các mặt hàng như xi măng, sắt, thép, vật liệu xây dựng cũng lên theo, tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động… từ đó mới kích thích tiêu dùng”, ông Hưởng nhận định.

Ông Lê Đắc Sơn còn cho rằng, trước đây do lãi suất cao nên ngân hàng và doanh nghiệp khó có thể gặp nhau ở điểm chung dẫn đến nguy cơ nợ xấu tăng cao. Nhằm giải quyết tình trạng này, NHNN đã quyết định giảm lãi suất và sau đó là những giải pháp khác từ các cơ quan ban ngành chuyên môn nhằm vực dậy thị trường BĐS.

Trước quyết định này, rất nhiều ngân hàng đã “rộng cửa” đón các doanh nghiệp BĐS và những cá nhân, tổ chức có nhu cầu vốn để giao dịch BĐS như ACB, Sacombank, ABBANK, DongABank, Techcombank, LienVietBank…

Tuy nhiên, các ngân hàng này xem xét rất thận trọng và quy trình xét duyệt cũng khắt khe hơn.

Không chỉ vậy, NH cũng chỉ giải ngân cho các dự án được duyệt dưới 50% trị giá BĐS, có ngân hàng giải ngân trực tiếp cho chủ đầu tư, yêu cầu thêm tài sản thế chấp…

Trước thực tế trên, các chuyên gia đều cho rằng, giải pháp tăng vốn cho thị trường BĐS chưa đủ mạnh và chưa thể phát huy tác dụng ngay để “phá băng” thị trường BĐS.

Ông Lê Đắc Sơn cho rằng: “để kích cầu thị trường BĐS nếu chỉ có ngân hàng thì không thể làm được mà cần có giải pháp đồng bộ từ các cơ quan ban ngành khác. Ví dụ như, phải giảm thuế, phải có chính sách đất đai, nhà ở, phải có quỹ khác cùng ngân hàng để “bơm” vốn vào thị trường. Do hiện nay tính thanh khoản của thị trường BĐS quá thấp”.

Hơn nữa, bản thân các ngân hàng cũng chưa thể giảm mạnh lãi suất cho vay được ngay do lượng vốn huy động lãi suất cao còn tồn đọng và chờ ngày đáo hạn. Với mức lãi suất cho vay từ 16-18%/năm vẫn còn cao so với khả năng trả nợ đúng hạn của doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu giao dịch BĐS.

Do vậy, xét ở một góc độ nào đó thì hiện nay nếu chỉ riêng ngân hàng thì vẫn chưa đủ sức hỗ trợ giải quyết vấn đề thanh khoản cho thị trường BĐS – ông Sơn nói.

Hạnh Lệ
theo InfoTV