Với tiêu chí vui khỏe, đoàn kết và hội nhập, hơn 10 năm qua Câu lạc bộ (CLB) Bóng bàn Việt Nam tại Berlin (CHLB Đức) đã góp phần phát triển phong trào thể dục thể thao trong cộng đồng người Việt Nam tại đây. Không chỉ dừng lại ở các hoạt động phong trào, các giải bóng bàn do CLB tổ chức nhiều năm qua còn là nơi để cộng đồng những người Việt xa xứ gặp gỡ, giao lưu để gắn kết.

Được thành lập năm 2004, đến nay tên tuổi của CLB Bóng bàn Việt Nam tại Berlin đã gắn kết được nhiều người có chung sở thích chơi bóng bàn ở khắp nước Đức. Tuy nhiên, CLB không chỉ được biết đến trong cộng đồng người Việt ở Đức mà ở nhiều quốc gia Châu Âu khác. Những năm qua, CLB đã thực hiện nhiều buổi thi đấu giao hữu giữa các trung tâm, Hội Người Việt Nam trên toàn nước Đức cũng như ở các quốc gia trong khu vực. Bên cạnh đó, CLB còn tổ chức nhiều giải bóng bàn với các nước láng giềng như CLB Bóng bàn Hungary, Cộng hòa Czech, Slovakia, Pháp, Ba Lan… và giành được nhiều giải cao về cho đội nhà. Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch CLB chia sẻ: “Điều tôi vui nhất là khi tham gia CLB, anh em vận động viên coi nhau như các thành viên trong một gia đình. Mọi người luôn đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau và có gì cũng bàn bạc để đi đến thống nhất. Qua những giải đấu bóng bàn hữu nghị đã góp phần tăng cường sự gắn bó, hiểu biết lẫn nhau giữa các vận động viên và bà con cộng đồng”.
 
Thành viên của CLB còn có các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức, cán bộ Thông tấn xã Việt Nam. Một trong những thành viên nhiệt tình của CLB phải kể đến ông Nguyễn Văn Hiền, Tổng Giám đốc Trung tâm Thương mại Đồng Xuân tại Berlin; ông Võ văn Long, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thăng Long… Bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức cũng nhiều lần tới tham dự các giải đấu giao hữu do CLB tổ chức và đánh giá cao tinh thần đoàn kết và tính hội nhập của hội viên trong CLB. Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh cũng khen ngợi tinh thần đồng hành với cộng đồng của CLB qua việc các thành viên dành tình cảm, những khoản hỗ trợ gửi tới những hoàn cảnh khó khăn tại quê hương.
Mới đây, CLB Bóng bàn Việt Nam tại Berlin đã tổ chức Đại hội tổng kết nhiệm kỳ 2013-2014 và bầu BCH mới. Tái đắc cử làm Chủ tịch CLB trong nhiệm kỳ 2015- 2017, ông Nguyễn Hữu Thọ vui mừng cho biết: “Đến nay CLB đã có trên 70 hội viên gồm mọi thành phần, mọi lứa tuổi. Từ các cháu học sinh khoảng 10 tuổi, đến những người trên 70 tuổi cùng tham gia luyện tập. Không chỉ nâng cao sức khỏe, qua các buổi luyện tập, mọi người thêm hiểu biết, cùng yêu thương chia sẻ vui buồn, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn và hội nhập tốt hơn trong cuộc sống tại Đức”.
Hiện nay các hội viên CLB Bóng bàn Việt Nam tại Berlin đang tích cực chuẩn bị cho Giải Bóng bàn thân thiện tại Ba Lan, sẽ diễn ra vào ngày 2-5 tới. Các thành viên của CLB tin tưởng rằng giải đấu sẽ là dịp để mọi người Việt đam mê môn thể thao này gặp gỡ, giao lưu hữu nghị và tăng cường sự đoàn kết trong cộng đồng.

Tiến Đạt
theo Hà Nội mới