Trong 3 tuần quốc hội nghỉ không làm việc này diễn đàn duy nhất để các đại biểu quốc hội giao tiếp với nhau là các chương trình Talk-Show. Khách mời chương trình lần này “Tự do trên Inter” chủ yếu nói chuyện về âm mưu sau hậu trường chính trị – liên minh giữa BYUT và đảng khu vực có xảy ra hay không và khả năng bầu tổng thống trong quốc hội cao đến đâu?

Chiến dịch tranh cử đã khởi động trong thực tế. Mặc dù thời hạn cuối cùng chưa được nêu ra – mọi việc vẫn còn chưa ngã ngũ. Còn phải chờ Toà án Hiến pháp trả lời – quyết định tổ chức bầu cử tổng thống ngày 25-10 của quốc hội có hợp pháp hay không. Bộ trưởng tư pháp tin rằng toà sẽ xem xét lại thời hạn đó.

Nhikolai Onhisuk, bộ trưởng tư pháp Ucraina:

– Tổng thống đương nhiệm không nhận quyền hạn từ quốc hội, quyền hạn của ông ấy do nhân dân, nhân tộc trao cho trong thời hạn 5 năm. Sẽ là một vụ scandal rất lớn nếu một cơ quan chính quyền lại đi rút ngắn hoặc kéo dài thuật ngữ quyền hạn nói trên của người khác.

Nói chung, cho dù công lý có đưa ra ngày nào tháng nào đi chăng nữa thì vẫn có nguy cơ ngươì dân Ucraina không được mời đến khu vực bầu cử. Có tin đồn BYUT và đảng khu vực đã lại cố gắng hợp nhất – thành lập một liên minh, viết lại Hiến pháp, sao cho có thể bầu tổng thống trong quốc hội và bán bố lệnh cấm bất kỳ cuộc bầu cử nào cho đến năm 2015. Đây rõ ràng là âm mưu nhằm duy trì chính phủ hiện nay, ông Acsenhi Yasenhuk bày tỏ sự phẫn nộ.

Acsenhi Yasenhuk, cưụ chủ tịch Rađa Tối cao:

– Tôi đề nghị thêm một mục nữa vào bản Hiến pháp mà họ đang muốn viết lại – đó là yêu cầu phải đưa luôn tên tuổi chủ tịch Quốc hội và tổng thống vào Hiến pháp. Và chúng ta sẽ như ở châu Phi vậy. Không bầu cử, không có gì hết, cứ việc làm một chiếc bánh cho 46 triệu người, đem chia đều và đánh chén.

Sửa đổi bộ luật chính của đất nước là công việc lâu dài và khó khăn – đại biểu khối NU-NS Pavel Jebritski nói. Phải có đủ 300 phiếu, hai kỳ họp quốc hội và nhất trí của Toà án Hiến pháp. Và kịp làm tất cả những việc đó trước kỳ bầu cử là việc khó xảy ra.

Đại biểu khối NU-NS Pavel Jebritski:

– Vì vậy cho đến cuối tháng 5 sẽ không có liên minh BYUT với đảng khu vực – không thể kịp hoàn tất các điều kiện trước kỳ bầu cử.

Khán phòng trên kênh “Inter” đều phản đối (94% theo kết quả hiện trên bảng điện tử) bầu cử tổng thống trong quốc hội. Nhưng tước quyền bầu cử của nhân dân thì không ai muốn, phe đảng khu vực khẳng định. Sự kiện thoả thuận với BYUT họ không phủ nhận, nhưng liên minh với BYUT mà không có chương trình chống khủng hoảng thì không bao giờ.

Yuri Morosnhichenko, đại biểu khối đảng khu vực:

– Không có chương trình chống khủng hoảng đảng khu vực sẽ không liên minh. Tôi không thuộc số kịch liệt phản đối liên minh, thậm chí tôi còn muốn có liên minh. Nếu liên minh không xảy ra, tôi muốn nói đến chương trình là điều kiện cấu thành liên minh, tôi nghĩ bầu cử sẽ là không tránh khỏi.

Đến 11-5 quốc hội nghỉ làm việc – các đại biểu đi gặp cử tri ở khu vực. Khi họ quay trở lại phòng họp, mọi phân chia chính trị sẽ rõ ràng.

Phuong Anh
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề