Phe Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko vừa tuyên bố sẽ ngăn cản phe Tổng thống nước này là Viktor Yushchenko tiến hành bầu cử Quốc hội trước thời hạn.

Hiện hai người không thể thống nhất thời điểm tiến hành tổ chức bầu cử Quốc hội. Đồng thời, Thủ tướng từ chối cung cấp tiền cho các hoạt động tiến hành bầu cử. Vì vậy, cả hai vị lãnh đạo này phải nhờ tới tòa án.

Cuối tuần trước, tòa đã ra quyết định: ủng hộ Thủ tướng và bác bỏ lịch trình bầu cử do Tổng thống đưa ra. Tuy nhiên, Tổng thống nước này tuyên bố hủy bỏ quyết định của tòa hôm qua.

Bất đồng giữa hai nhà lãnh đạo của Ukraine khiến tình hình nước này rối loạn và dường như không thể được giải quyết trong thời gian ngắn, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế đất nước, khu vực và thế giới đang gặp nhiều khó khăn.

Hiện ngoài bất đồng trong công tác bầu cử, Thủ tướng và Tổng thống đi hai con đường khác nhau. Tổng thống muốn đưa Ukraine vào khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Dương còn Thủ tướng thì không, cũng như hai người không thể thống nhất trong cách đối ngoại với Nga. Thậm chí, Thủ tướng có ý định lật đổ Tổng thống và lên nắm quyền trong cuộc bầu cử sắp tới.

Nam Việt
theo AP