Khoảng 3h sáng, đang ngủ tôi nghe tiếng thư gửi qua mạng Viber  báo có tin nhắc,  tôi thầm nghĩ giờ này chắc lại tin tức gì ở Việt Nam sang đây? Vớ nhìn điện thoại, thì đó là một bức thư cầu cứu của một người lạ yêu cầu tôi đến giải cứu tại một địa chỉ tắm hơi trong thành phố? Tôi vục giậy gọi thẳng theo số điện thoại thì đầu giây bên kia giọng một thanh niên rất trẻ? Tôi hỏi cháu tên là gì? Con cái nhà ai?. Cháu xin lỗi bác cho cháu được giấu tên ạ? Tôi hỏi sao cháu biết bác? Dạ cháu đọc báo của bác từ lâu? Nên cháu biết bác, và cháu nghĩ chỉ có bác mới cứu cháu được việc này, bác ra ngay đi ạ, cháu gửi địa chỉ cho bác trong viber rồi đấy ạ, bác ra ngay nhé?.

Tôi cảm thấy hơi lo lo và nghĩ lại đúng là mình có viết rất nhiều bài báo nói về tệ nạn nghiện hút của cộng đồng, liệu đây có phải chính bọn chúng lừa mình để dằn mặt không đây? Tôi nói bây giờ mới chỉ 3h đêm, bác không ra được, nếu cháu không nói rõ danh tính cháu là ai? Và con cái nhà ai? tình trạng của cháu cần gì? cháu có tỉnh táo hay không? Hiện tại có ngáo đá hay không? Cậu bé kể lại toàn bộ như tôi yêu cầu cho tôi và phần nào có thể tin được.  Trong  giây lát suy nghĩ, tôi vẫn phải thận trọng, nếu đúng vậy ngày mai 10 sáng bác sẽ đến, cậu bé trả lời thế cũng được, nhưng bác đến bác phải cải trang, ăn mặc cho “phủi phủi” một tý, nếu không bọn họ nghi đấy và không vào được đâu ạ.

Bao nhiêu phương án trong đầu, mặc dù hết sức mạo hiểm nhưng nếu thực sự họ muốn hoàn lương và họ đã tin tưởng mình, mà mình phụ lòng thì lương tâm không cho phép, nhưng nếu bị lừa thì đây là vụ quá nguy hiểm và không đúng?.

Chờ đến 8h sáng tôi thận trọng gọi cho một người bạn mà tôi tin tưởng nhất là ông  Đỗ Văn Tuấn  chủ tịch hội ĐH Hà Nam Ninh, Người mà hai chúng tôi cùng chung nhiều quan điểm trong công tác xây dựng và đánh giá cộng đồng, kể lại toàn bộ sự việc như vậy và xin lời khuyên của ông Tuấn?  thì tâm trạng của ông Tuấn cũng nói cũng đúng như tâm trạng của tôi và khuyên tôi phải có công an đi cùng, còn câu chuyện tiếp theo ông Tuấn sẽ suy nghĩ thêm  và cho tôi lời khuyên tiếp. Cảm thấy chưa yên tâm, tôi gọi điện lên sứ quán gặp đại diện ban công tác cộng đồng, được biết đại sứ quán, ban công tác cộng đồng ta rất quan tâm đến các vấn đề của bà con ta, Đại sứ quán sẽ hỗ trợ tối đa những gì cần thiết để giúp cộng đồng ổn định cuộc sống và chấp hành luật pháp của nước sở tại.

10h sáng hôm đó tôi cùng hai người an ninh, được bố trí theo các giả thiết khác nhau và các phương án xấu có thể xảy ra, Tôi được gắn các thiết bị hỗ trợ an ninh vào người, chúng tôi điện cho cậu bé khi đến cửa theo đúng địa chỉ, thì người bảo vệ không cho vào, đây là một ngôi nhà 8 tầng, hơi khuất vào ngõ bên trong, gọi là một nơi tắm hơi, cả ngôi nhà này chủ yếu là các thanh niên Việt Nam thuê và đến đây thoát lạc, một lát sau hai cậu bé người Việt Nam xuống trình bày với bảo vệ, Tôi không thể không rơi nước mắt vì thấy các cháu còn quá trẻ, tuổi chỉ đôi mươi, mười tám. Tôi và một người công an đi cùng vào bên trong. Hai cậu bé trình bày lại toàn bộ sự việc, cháu còn nợ ngần này, bạn này còn nợ ngần kia, bọn cháu chưa trả được nên không về được, còn trên tầng là 6 phòng các bạn Việt Nam mình ở trên ấy cả ạ, giật mình tôi không nghĩ ở Odesa bây giờ lại như vậy, bố mẹ phụ huynh đâu có biết con em mình thế này? thật đau lòng được chứng kiến cảnh tượng như thế này.

Nghe xong mọi sự việc tôi thấy yên tâm hơn, ok bác sẽ giúp, cháu đưa điện thoại bố mẹ cháu đây, để bác nói chuyện, tôi gọi cho các phụ huynh của hai cậu bé, phân tích kỹ lưỡng và nói các cháu muốn bỏ nghề và muốn quay về với gia đình, và gia đình đồng ý nói chuyện với chủ nợ mà hai cháu đang nợ và các cháu được về nhà, tôi mốn các cháu dẫn chúng tôi lên tầng xem là những con cái nhà ai, hai cháu bảo với tôi, làm thế là cháu phạm luật ở đây, nhưng cháu có thể cho bác xem một phòng tầng hai thôi nhé, vì phòng đó cháu vừa ở trên đó về, cháu mở của bác chỉ nhìn rồi bác ra ngày không vào để các bạn sợ nhé, ok tôi đi theo cậu lên tầng hai thì đúng là một nam một nữ buổi sáng là 10h 30 mà họ còn đang “phê” tất cả, nhìn mà đáng thương cho các số phận vì các cháu còn quá trẻ.

Cùng công an đưa hai cháu về, tôi có gặp phụ huynh của hai cháu, vừa động viên vừa đưa ra một số yêu cầu gia đình cần phải quan tâm khi các cháu đã tự nguyện trở lại với gia đình là điều đáng ghi nhận. thở phào nhẹ nhõm là đã giúp hai cháu về nhà, nhưng trong lòng tôi chưa khỏi day dứt, quay về nhà tôi gặp luôn người bạn để thêm tư vấn, có thể nói tôi và anh Đỗ Văn Tuấn đều đánh giá và nghĩ như nhau, tôi như có thêm động lực để dấn thân vào công việc, mình chỉ là người làm báo cộng động, nhưng làm được gì cho bà con thì mình cũng nên làm, ở đời hạnh phúc nhất là ai làm gì có ích cho xã hội, tiếp tục tôi vết thư báo cáo lên cho ban công tác cộng đồng về sự việc hôm qua để sứ quán nắm được.

Tôi có hẹn gặp đại diện của hội Người Việt Nam tại Odessa, và cũng nói lại toàn bộ câu chuyện và tìn hình tệ nạn hiện nay đang ở mức tồi tệ trong cộng đồng, tôi và các anh trong hội cũng đã có một số phương án nhằm tăng cường giáo dục và bàn các biện pháp cùng nhau phối hợp, góp phần quản lý cộng đồng được tốt hơn.

Nỗi ám ảnh trong tôi luôn day dứt, Odessa bây giờ tệ nạn là thế? chuyện này đúng là chuyện muôn thủa, xã hội nào cũng vậy, đĩ điếm, cờ bạc, nghiện hút thì bao giờ cũng có, nhưng nó chỉ có ở một tỷ lệ cho phép, con khi nó quá ngưỡng cho phép thì còn gọi là nguy cơ cho xã hội, nguy cơ cho cộng đồng? cái khó ở đây nếu các gia đình phụ huynh thiếu quản lý kỹ càng thì không bao giờ ngăn chặn được? chỉ khi các cháu bị dính nặng và thiếu nợ tiền thì bố mẹ mới phát hiện ra, lúc đó cũng đã muộn, còn Người bị nghiện hút không ai họ tự khai ra, cha mẹ có biết họ cũng chẳng khoe với ai chuyện của con mình? Còn tôi cứ suy nghĩ làm sao các cái xấu, cái tệ nạn phải được đẩy lùi, chẳng biết có làm được gì hơn? tôi chỉ biết viết báo, biết đâu có một phụ huynh nào có con em mình đang độ tuổi trưởng thành họ đọc được bài báo này là lòng tôi đã thấy vui hơn nhiều.

Giật mình với những trò thoát lạc của một số thanh niên người Việt Ở Odessa, các tổ chức hội đoàn nói gì?

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề