Những thông tin từ thị trường tài chính cho biết, trong tháng 4, lần đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra, khối lượng tiền gửi trong các ngân hàng đã tăng lên thể hiện niềm tin của người dân Ucraina vào hệ thống ngân hàng đã phần nào được phục hồi.

Lượng tiền gửi của người dân trong tháng 4 đã tăng lên 0,6%, tương đương 1.13 tỷ UAH. Tính đến đầu tháng 5, tổng số lượng toàn bộ tiền gửi trong ngân hàng vào khoảng 192,5 tỷ UAH. Cùng với sự tăng trưởng của số lượng tiền gửi bằng nội tệ, số lượng tiền gửi bằng ngoại tệ cũng đạt con số khoảng 76 triệu UAH. Ngân hàng quốc gia(NBU) tin rằng, những con số trên không những thể hiện sự tin tưởng của người dân vào hệ thống ngân hàng mà còn thể hiện sự tin tưởng vào đồng grivna. Tuy nhiên không phải tất cả các ngân hàng trong hệ thống đều lấy được niềm tin của dân chúng mà chỉ khoảng 1/4.

“Nguyên nhân của sự việc này bao gồm nhiều yếu tố, trước hết là có sự kéo dài về sự ổn định của tỷ giá đồng grivna so với ngoại tệ, thứ hai là hầu hết các ngân hàng đều đưa ra chuwong trình gửi tiền ngắn hạn, và đặc biết là sự cung cấp khoản vay kịp thời từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF), “- chuyên gia phân tích Yevgeny Grebenyuk thuộc công ty đầu tư “Troika Dialog Ucraina” cho biết. “Việc các ngân hàng tăng lãi xuất lên đến 22%/năm đối với đồng grivna và 12-14% đối với ngoại tệ cũng là một trong những động lực thu hút tiền từ dân chúng,” – chủ tịch Hội đồng quản trị của “ Ukrsotsbank ” Boris Tymonkin nói.

Ngoài ra, theo các số liệu được cung cấp với NBU và các ngân hàng khác, trong tháng 4, sự thiếu hụt đô la trên thị trường giảm 3.4 lần so với tháng 3, tương đương 165 triệu USD( số lượng này được xác định dựa trên sự chênh lệch giữa lượng mua và bán ngoại tệ trên thị trường trao đổi tiền mặt).

“Theo tôi xu hướng này đã có thể bắt đầu từ tháng 1 nếu không xảy ra những tranh chấp xung quanh vấn đề khí đốt giữa Nga và Ucraina gây tâm lý hoang mang trong người dân. Và nó sẽ còn tiếp diễn trong những tháng tới đây khi mà người dân tiếp tục mang tiền vào gửi tại các ngân hàng,” – Boris Tymonkin cho hay.

Phamxuan
theo Delo