Tổng giám đốc của IC Phoenix Capital Alexander Omelchuk cho biết, niềm tin về sự phục hồi kinh tế Ucraina của các nước châu Âu tăng 20%, làm cho các nhà đầu tư tin tưởng hơn vào thị trường tài chính của nước này.

“So với tháng trước, những rủi ro của việc đầu tư tín dụng vào Ucraina đã giảm đi. Tình hình hợp tác tốt đẹp với các đối tác quốc tế, cụ thể là Ngân hàng thế giới(WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế(IMF) làm cho các nhà đầu tư thấy rằng Ucraina sắp tới có thể trở thành đối tác đầu tư hấp dẫn. Việc trái phiếu chính phủ đang có xu hướng tăng giá trong giai đoạn khủng hoảng phản ánh sự thay đổi thái độ của các nhà đầu tư” – ông nói.

“Tuy nhiên, một số người dự đoán tình hình nội bộ của Ucraina có thể trở lên nghiêm trọng, thậm trí xảy ra xung đột giữa các phe phái chinh trị trong nước, do đó các nhà đầu tư vẫn còn đang xem xét lại tình hình,”- Omelchuk nói thêm.

Tuy nhiên, Omelchuk cho biết, thị trường cho vay nợ ngân hàng và các doanh nghiệp của còn gặp nhiều khó khăn do những ảnh hưởng từ tỷ giá ngoại tệ. Thị trường chứng khoán cũng sẽ còn ảm đạm, ít nhất là cho đến cuối năm nay.

Một số tài sản của Ucraina đang bị xuống giá(bất động sản, công ty viễn thông, nhà băng…) sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài, bời vì các doanh nghiệp trong nước đã không đủ tiền đề duy trì khả năng quản lý của mình. Các chuyên gia cũng tin rằng, khi nền kinh tế đã đi đến cùng cực của sự suy thoái, thời gian tiếp theo sẽ là sự vực dậy mạnh mẽ. Hiện nay, trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào Ucraina, thì người Nga đang đóng vai trò tích cực nhất, họ tham gia vào hầu hết các lĩnh vực, từ ngân hàng đến các ngành công nghiệp mũi nhọn.

Khi nói về những rủi ro mà các nhà đầu tư có thể gặp phải, Omelchuk cho rằng nếu Ucraina có cơ sở hạ tầng phát triển hơn, các nhà đầu tư sẽ không phân vân như bây giờ, vì khi đó chúng tôi có thể yên tâm hơn đối với những khoản đầu tư của mình. Ngoài ra, lợi nhuận sẽ chỉ có thể thấy vào năm sau 2010 và còn phụ thuộc vào sự phục hồi của thị trường thế giới. Song nhiều người tin rằng, đây là thời điểm tốt để đầu tư, bởi đồng tiền càng giữ càng mất giá, sẽ có lợi hơn nếu quay vòng vốn, tuy có thể gặp nhiều rủi ro, nhưng sẽ tích cực hơn đối với nền kinh tế.

Phamxuan
theo Kor

»Cùng chủ đề