Cho tới đầu tháng 2/2009, Obama đang nóng lòng thực thi những biện pháp phục hồi nền kinh tế sau khi đã chính thức chuyển tới Nhà trắng. Tuy nhiên, những gương mặt đứng sau “cánh gà” giúp Obama thành công giờ mới được liệt kê đầy đủ.

Phần một đã nói về việc tỷ phú Geffen bỏ rơi Hillary Clinton khi bà có ý định chạy đua tới Nhà Trắng. Nguyên nhân vì Geffen tin tưởng vào vai trò và khả năng lãnh đạo của Obama hơn. Geffen đã trở thành một trong những trợ thủ đắc lực nhất của Obama.

Năm 2007, Geffen cùng với người đồng sáng lập hãng Dreamworks – Jeffrey Katzenberg đã cho biết họ quyên góp được hơn 1,3 tỷ USD cho hoạt động chạy đua tới Nhà Trắng của Obama.

Nhà tài chính Ken Griffin, người đứng đầu quỹ tài chính Chicago Citadel và một nhà kinh doanh tiền tệ nổi tiếng George Soros cũng đã quyên góp khá nhiều tiền giúp đỡ Obama. Ngoài ra còn phải kể tới nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Tính tới tháng 9/2008, Warren Buffett là người giàu thứ hai nước Mỹ theo đánh giá của Forbes, ông đã hỗ trợ Obama trong suốt thời kỳ tranh cử tổng thống. Trên thực tế, Obama thường đề cập tới điều này trong suốt thời kỳ tranh cử cũng như ảnh hưởng trong đường lối kinh tế của Obama sau này.

Buffett đã có ảnh hưởng rất lớn và từng là một ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế Thư ký Bộ Tài chính. Ông giống như Schmidt, là một thành viên trong Ban Cố vấn tài chính của chính quyền Obama.

Sau đây là danh sách đầy đủ những “quý nhân” bên cạnh Obama trong thời kỳ chạy đua tới Nhà Trắng:

1. Eric Schmidt, có giá trị tài sản 5,9 tỷ USD theo đánh giá của Fobes. Ông hiện là chuyên gia Khoa học cho chính quyền Obama và là một thành viên của Ban Cố vấn Tài chính.  Eric Schmidt được Obama mời tư vấn dự án mở rộng chính phủ rộng hơn nữa bằng việc sử dụng Internet.Eric Schmidt

2. Penny Pritzker, theo đánh giá của Forbes năm 2008, tỷ phú này có lượng tài sản 2 tỷ USD. Bà là người được thừa kế chuỗi khách sạn nổi tiếng Hyatt và đang ở vị trí chủ tịch tài chính quốc gia trong thời kỳ tranh cử của Obama, Pritzker đã giúp đỡ rất nhiều cho Obama và từng giúp ông tăng quỹ tranh cử lên con số kỷ lục.


Penny Pritzker


3. Bill Gates, theo đánh giá của Forbes, năm 2008, tỷ phú này có 57 tỷ USD tài sản và là người Mỹ đã quyên tặng 50,000 USD cho buổi lễ nhậm chức của Obama cùng với vợ mình là bà Melinda.


Bill Gates


4. Steve Ballmer, tỷ phú này có khối tài sản 15 tỷ USD, theo đánh giá năm 2008 của Forbes. Ông cũng là một trong những quan chức của Microsoft tặng buổi lễ nhậm chức của Obama tới 50,000 USD.


Steve Ballmer


5. George Lucas, tỷ phú này có 4 tỷ USD tài sản (theo đánh giá của Forbes năm 2008). Ông là người tặng Obama món tiền 2,300 USD trong thời kỳ chạy đua năm 2007 và 2008 của Obama. Sau đó ông tặng buổi lễ nhậm chức của vị tân tổng thống 50,000 USD.


George Lucas


6. George Soros, theo đánh giá của Forbes, năm 2008 tỷ phú này có khối tài sản trị giá 11 tỷ USD. Tỷ phú này từng bị thất sủng trong thời kỳ “trị vì” của cựu tổng thống Bush. Theo một nguồn tin, ông từng bỏ ra tới 25 triệu USD để ngăn cản việc trúng cử tổng thống của Bush. Ông đã bỏ rất nhiều tiền để ủng hộ cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cho Obama.


George Soros


7. Steven Spielberg, theo đánh giá của Forbes, năm 2008 tỷ phú này có 3,1 tỷ USD tài sản. Ông là người đồng sáng lập DreamWorks cùng với tỷ phú David Geffen. Vào năm 2007, tỷ phú này từng vận động cho quỹ tranh cử của Obama 1,3 triệu USD.


Steven Spielberg


8. Larry Page, có khối lượng tài sản 15,8 tỷ USD theo đánh giá của Forbes năm 2008. Page là một trong 6 nhà lãnh đạo của Google quyên góp tới 25,000 USD trong thời kỳ tranh cử của Obama.


Larry Page


9. Warren Buffett, năm 2008, theo đánh giá của Forbes, tỷ phú này có 50 tỷ USD tài sản và là một người có uy tín lớn trong bộ máy tài chính của chính quyền mới. Ông luôn bên cạnh ủng hộ Obama và là một thành viên cốt cán của Ban Cố vấn Tài chính của Obama.


Warren Buffett

10. David Geffen, là tỷ phú có tài sản 6,5 tỷ USD theo đánh giá của Fobes. Là người có mặt trong thời kỳ đầu gây dựng quỹ tranh cử của Obama cùng với Steven Spielberg và Jeffrey Katzenberg đã xây quỹ này có 1,3 tỷ USD.


David Geffen

11. Ken Griffin, có khối lượng tài sản 3,7 tỷ USD theo đánh giá năm ngoái của Forbes. Ông đứng đầu Quỹ ủng hộ Obama của Chicago với 228,800 USD.


Ken Griffin

Hà Anh
theo Forbes

»Liên quan
Những tỷ phú bên cạnh Obama (Phần I)

Chủ Nhật, 18 Tháng Một 2009