Maydan và antimaydan có những giá trị chung.

Hôm thứ 3, ngày 2 tháng 8, đại biểu nhân dân Ukraina Nadezhda Savchenko đã có cuộc họp báo và tuyên bố tuyệt thực mà theo lời bà nhằm mục đích tích cực hóa quá trình giải phóng tù binh ở Donbass và kêu gọi hành động chống đối chính quyền.

Dưới đây báo “Vesti-Ukr” dẫn những thông điệp động trời nhất của Savchenko, nhưng điều có thể dẫn tới một cuộc cách mạng mới, hoặt chí ít thì bất ổn chính trị-xã hội Ukraina (vì trái với đường lối chính trị của tổng thống và khớp với ý đồ của Kremlin, -ND).

Về tuyệt thực

“Tôi đã thử nhiều phương pháp đấu tranh cho các bạn trẻ, cũng như thế giới đã đấu tranh vì tôi. Bây giờ tôi sẽ đầu tranh vì họ như là tôi đã đấu tranh vì bản thân mình. Một trong những cơ chế làm nhanh quá trình giải phóng tù binh là tuyệt thực vì chính quyeetsf Ukraina bất hành động. Kể từ ngày hôm nay tôi lại tuyên bố tuyệt thực chống lại sự bất hành động của chính quyền toàn thế giới về việc giải phóng những người Ukraina đang bị bắt làm tù binh. Cuộc tuyệt thực sẽ tiếp tục cho tới ngày có kết quả tích cực”.

Về thương lượng với DPR và LPR

“Tôi đã cả ngàn lần tuyên bố: tôi sẵn sàng đi tới đó – có che chắn hay không có che chắn, nhằm đạt được kết quả. Tôi sẵn sàng thương lượng với các thủ lĩnh L/DPR.

Về hành động chống đối phố Bankova (Phủ tổng thống)

“Hãy tới phố Bankova và hãy đòi gặp gỡ và báo cáo của tổng thống Ukraina với tư cách là người bảo đảm pháp hiến, quyền và tự do con người và với tư cách là tổng tư lệnh tối cao, người mà đã đưa con em các bạn tới cái chết, chứ không phải đưa con em mình”.

Về Điện Kremlin và những tham vọng đế chế của họ

Con đường Ukraina của chúng ta dù có khó nhọc tới đâu thì chúng ta vẫn đứng vững, tháng lợi và chiến thắng. Còn chính quyền Điện Kremlin với tham vọng đế chế xâm chiếm lãnh thổ Ukraina thì hãy cứ để cho “con ngựa thọc chân vào khe nứt”.

Về trách nhiệm về quân đội và những con “chó đẻ” (>>”о СУКАХ”)

“Cả bộ trưởng quốc phòng, cả tổng thống Ukraina đều không muốn nghe rằng quân đội cần nhanh chóng thay đổi cán bộ, bởi vì với những kẻ ngu dốt thì không thể thắng nổ chiến tranh. Các tướng quân phải chịu trách nhiệm về sự sụp đổ quân đội chứ không phải những người lính mà hiện đang ngồi đầy các nhà giam của Ukraina. Họ không muốn nghe bởi vì rằng họ khẳng định và chứng minh: không có lò lửa nào đã xảy ra. Thành thử, “hỡi những con chó đẻ, nhân dân sẽ không tha thứ điều này cho các người!”.

Về Maydan và Antimaydan

“Chúng ta chẳng có gì để chia rẽ. Chúng ta có những lý tưởng. Cả Maydan và Antimaydan, và nếu khi nào đó bạn không chỉ tới Maydan, mà cả tới Antimaydan và nói chuyện với mọi người vào thời điểm khi mà tất cả mới bắt đầu và nghe người dân, thì họ cũng đứng biểu tình vì những giá trị như nhau. Chẳng qua họ không thể hiểu rằng cả hai bên cũng chỉ vì những giá trị như nhay, họ không phải vì Yanukovich, và chúng tôi cũng không vì Poroshenko. Chúng ta đứng ở đó vì những giá trị như nhau mà thôi, những giá trị đã đoàn kết chúng ta lại”.

Về “Lò lửa” ở khu vực ATO

“Tôi đã nhìn thấy những tư liệu điều ra bí mật. Tôi nói với các bạn trẻ và họ cũng biết rằng “lò lửa” từng đã xảy ra và họ biết ai là có lỗi. Và các người, đồ thoái hóa sẽ không vĩnh cửu đâu” (>>И вы, выродки, не вечны).

Về cuộc chiến tranh bị chính trị hóa nhất trong lịch sử

Các người sẽ phải trả lời về cuộc chiến tranh bị chính trị hóa nhất trong lịch sử nhân loại, cùng như phai trả lời vì Maydan. Và còn phải trả lời về việc tring thời gian chiến tranh mà các doanh nghiệp của các người vẫn tiếp tục làm việc với kẻ thù là nước Nga. Rằng không một nhà máy sô cô la nào được thay thế để sản xuất đạn, rằng các tình nguyện viên chứng không phải “Ukroboronprom” (công nghiệp quốc phòng, -ND) bảo đảm cho những người lĩnh của chúng ta ở mặt trận. “Phải trả lời cho việc cả thế giới đã giúp chúng ta, còn chính quyền Ukraina thì thông minh đến nỗi chia chác tất cả và làm ô danh tên của nhân dân Ukraina”.

Về đại biểu nhân dân ở quốc hội

“Tôi trở nên xấu hổ khi ngồi bên cạnh họ ở quốc hội. Và rằng họ là một bộ phận nhân dân ukraina”.

Về bài trừ tài phiệt

“Bài trừ tài phiệt – đó là sự thanh trừng nội bộ giữa những người nắm được chính quyền và những người bị mất chính quyền”.

Về Hiến pháp mới

“Tooiddeef xuất ý tưởng quốc gia – nhà nước Ukraina nhân dân. Quan niệm tái khởi động Ukraina. Trong những cuộc bầu cử sắp tới nhân dân lựa chọn 100 đại biểu mà nhiệm vụ của họ sẽ là viết Hiến pháp Ukraina trong chế độ kín với thời hạn hạn chế hợp lý, theo kiểu mật nghị (Conclave – kiểu Giáo Hoàng La mã) khi bầu Giáo Hoàng Roma.  Và các khối luật lệ sẽ là cơ sở cho lập pháp tiếp theo của đất nước và không có quyền bị thay đổi. Chúng được đưa ra trưng cầu dân ý thông qua”.

Về con đường cách mạng

Tôi đi theo con đường cách mạng. Tôi đi đầu tiên trên cánh đồng mìn của nền chính trị, khi làm nên những bước đi không bình thường, tranh cãi và những tuyên bố trước một bước… Cần mang tới trí óc của người dân Ukraina điều được bắt đầu từ Maydan, khởi động lại đất nước”.

Nguồn: Vesti-ukr

PS/Comment: Những bạn đọc thường xuyên theo dõi đề tài xung đột Nga-Ukraina hẳn dễ dàng nhận ra nhiều điều giống nhau trong những quan điểm, thông điệp của Savchenko với những gì tổng thống Putin và ngoại trưởng Nga đã tuyên bố trong thời gian hơn hai năm qua. Chẳng hạn như đối thoại trực tiếp với LPR/DPR mà chính quyền Ukraina gọi là quân khủng bố, liên bang hóa Ukraina, vv… Chúng tôi sẽ chờ những phản ứng của các chính trị gia, đặc biệt từ phái batkivschina” và phái BPP, của các chuyên gia phân tích và sẽ chuyển tải tới bạn đọc. Hãy chú ý theo dõi các thông tin trên báo “Người Việt Ukraina” để hiểu được nhiều luồng dư luận.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2014 Savchenko bỏ phiếu cho ứng viên là thủ lĩnh “Right’s Sector” Dmitry Yarosh.

»Cùng chủ đề