Xí nghiệp nhà nước Antonov đã thỏa thuận với Cty nhà nước Trung Quốc “AICC” về xây dựng nốt chiếc máy bay vận tải lớn nhất thế giới An-225 bỏ dở từ trên hai chục năm nay do thiếu tiền và phía Trung Quốc sẽ chi tiền sản xuất hàng loạt máy bay vận tải An-178. Chủ tịch tập đoàn “Antonov” Alexander Kotsyuba nói với báo “Liga.net”

“Có hợp đồng tiên liệu hợp tác tiếp tục với AICC. Một số hợp đồng sau đó đã được ký kết. Chúng tôi khẳng định ý đồ xây dựng nốt chiếc Mriya thứ hai, hiện đại nó và bán nó cho Trung Quốc”, – ông Kotsyuba nói.

“Ở đây muốn nói tới máy bay dơ dang mà đã đứng trong kho như một “món hàng chết”. Người Trung Quốc đầu tư tiền của mình. Chúng ta sẽ làm nốt chiếc máy bay hiện đại trên nền của máy bay “Mriya, – ông Kotsyuba nói nhưng không cho biết thời hiệu của hợp đồng.

Ông cũng nói thêm rằng, ở đây “không nói tới chuyển quyền sở hữu, công nghệ hay là bán chiếc máy bay Mriya hiện đang hoạt động”.

Đồng thời theo lời ông Kotsyuba, với các đại diện của AICC đã thảo luận việc mở rộng hợp tác theo dự án Antonov-178.

“Song song với dự án An-225 họ có nghĩa vụ chi tiền sản xuất An-178. Điều này sẽ là dự án song song. Đây là một tập đoàn giao thông lớn và họ cần những chiếc máy bay như vậy để sử dụng trong những tham vọng của mình”, – chủ tịch tập đoàn Antonov lưu ý. Theo lời ông, ở đây muốn nói tới hiệp định khung ký kết từ năm ngoái về sản xuất An-178 với số lượng 25 chiếc.

Như báo “Người Việt Ukraina” chúng tôi trước đó đã dẫn nguồn đưa tin hợp đồng đã ký kết tiên liệu trong giai đoạn I xây dựng nốt chiếc An-225 Mriya thứ hai ở Ukraina và cung cấp nó cho AICC. Trong giai đoạn II – hai bên cùng hợp tác sản xuất hàng loạt An-225 được hiện đại hóa ở Trung Quốc theo giấy phép của Xí nghiệp nhà nước Ukraina “Antonov”.  Cả hai giai đoạn được thực hiện theo các điều kiện của từng hợp đồng riêng rẽ, Xí nghiệp Antonov cho biết.

Chiếc máy bay siêu trọng tải An-225 Mriya hiện đã xây dựng được 60% và dự định tiếp tục hoàn thành nó khi nào có tài chính.

Theo lời ông Kotsyuba Trung Quốc rất quan tâm dự án Mriya. “Mriya hay không chỉ là một chiếc máy bay vận tải thương mại độc nhất vô nhị. Một chiếc máy bay như vậy sẽ làm rạng rỡ quốc gia bất kỳ. Nhưng đối với một công ty thì số tiền bỏ ra không phải là nhỏ. Chúng tôi nhìn thấy điều này như là một dự án liên quốc gia nào đó. Đối với Trung quốc thì một số tiền như thế không phải là khó tìm kiếm”, – ông Kotsyuba nói.

An-225 Mriya – là chiếc máy bay vận tải lớn nhất và mạnh nhất trên thế giới do phòng thiết kế của Ukraina ở Kyiv thực hiện từ thời kỳ xô viết, những năm 80 thế kỷ trước. Vào năm 2004 Liên đoàn hàng không vũ trị quốc tế đã đưa máy bay Mriya vào Sách kỷ lục Ginness với tổng cộng 240 kỷ lục tất cả do máy bay này có cả về các tính năng tĩnh và tính năng động.

Máy bay An-225 Mriya lần đầu tiên bay vào năm 1988 và từ năm 1989 nó bắt đầu hoạt động thương mại. Năm 1988 nó chở tàu con thoi của Liên Xô tới triển lãm hang không ở Paris bằng cách cõng nguyên vẹn con tàu trên lưng gây nên cú sốc cho giới hàng không quốc tế.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề