Bà Thủ tướng nói hơn 20 phút và dừng lại khi bắt gặp ánh mắt hơi bực bội của phó thủ tướng Nhemuri Grigori. Một số doanh nhân ngồi dưới ngủ gật vì bài phát biểu hơi đều đều của bà. Phó thủ tướng Grigori đưa tay ra hiệu nên kết thúc bài phát biểu.

Những tiết lộ mới nhất về cuộc gặp gỡ của Thủ tướng Timoshenko với giới Đại gia Hàn Quốc. Món hàng gì được đưa ra chào bán?

Có lẽ, Thủ tướng Timoshenko đã “phải lòng” Châu á. Đó là cái tít được nhiều tờ báo ra gần đây sử dụng vì chỉ trong vòng vài tháng đổ lại, Thủ tướng đã vi hành sang Nhật Bản và Hàn Quốc.  Song, cuộc tiếp xúc với giới đại tư bản Nam Triều tiên được báo giới tập chung chú ý hơn cả.

Sau khi kết thúc các cuộc hội đàm, Timoshenko và đoàn đại biểu Ucraina đi thăm quan bảo tàng Công nghệ cao  của tập đoàn SK-TELECOM. Từ văn phòng của Công ty, Timoshenko đi thẳng đến cuộc gặp mặt với các nhà lãnh đạo, các ông chủ lớn của nghành công nghiệp nặng Hàn Quốc như : Samill finance cooperation, Hyndai Motors, STX energy… và hàng chục các nhà doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc.
Trong lúc chờ đợi Timoshenko, các thành viên của đoàn vừa ngồi vừa nhìn giới tinh hoa của doanh nghiệp Hàn Quốc nói chuyện cười đùa như những người thân. Các nhà báo có mặt chụp ảnh những nụ cười và những cái bắt tay của các vị khách. Sau này, mới vỡ lẽ ra giới truyền thông quan tâm tới cuộc gặp gỡ này không chỉ vì có sự hiện diện của Timoshenko mà còn vì sự có mặt của rất nhiều các tài phiệt của Hàn Quốc và Ucraina.

Trong cuộc gặp gỡ này, đối thoại của doanh nghiệp với Timoshenko mang nặng tính chất không chính thức. Trên bàn lớn không thấy các tấm biển nhỏ ghi tên họ của người tham dự. Cuộc gặp mặt kết thúc bằng một bữa tiệc long trọng tại sảnh đường của khách sạn The Shilla. Tại lối vào của phòng khách có một ngôi chùa làm bằng băng có ghi dòng chữ : “ Bữa tiệc chào mừng Thủ tướng Ucraina Iulia Timoshenko” . Người đứng đầu phòng thương mại công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ mối quan tâm kể từ khi xảy ra các sự kiện năm 2004 và biết rất rõ vai trò quan trọng của bà Thủ tướng trong đó. Ông cũng bày tỏ mối quan tâm của Hàn Quốc trong việc đầu tư vào các dự án công nghiệp, hệ thống phân phối và khai thác khoáng sản. Đề tài về khai khoáng nhiều lần được đưa ra bàn tại các cuộc gặp gỡ khác nhau. Quan trọng hơn cả là vấn đề khai thác Uran tại Ucraina. Đây là thứ mà Hàn Quốc không có. Trên thực tế, thật khó có thể hiểu nổi, tại sao chính Ucraina lại có thể giúp đựoc Hàn Quốc trong việc cung cấp nguyên liệu chiến lược Uran trong khi chính mình còn không đủ dùng cho các nhà máy nguyên tử, thậm chí mở rộng hết công suất của khu mỏ Uran ở Novokonstantinovski. Một trong những thành viên của đoàn Ucraina tại Seul bộc lộ với báo Sự thật Ucraina:

“Biết làm sao bây giờ? Chúng ta sẽ cố gắng làm nếu như họ rót tiền vào”.

Một đại diện của phía Hàn Quốc tham gia vào câu chuyện : “Song, chúng tôi rất cần Uran”

“Sẽ có Uran. Nhưng sau đã. Trước tiên phải cùng nhau tổ chức khai thác cho tốt đã. Uran ở Ucraina đủ cho tất cả.

Rõ ràng, nhà doanh nghiệp Hàn Quốc không được vừa ý lắm với cách tiếp cận vấn đề như vậy.

Thủ tướng Iulia lên diễn đàn không cần cầm theo giấy tờ chuẩn bị. Bà bắt đầu bằng câu nói: Nhân dân Hàn Quốc đã chứng minh cho thế giới thấy có thể biến những điều không tưởng thành hiện thực. Bà nói và khen rất nhiều những thành tịu đã đạt được trên các lĩnh vực của Hàn Quốc. Cuối cùng, bà đi vào vấn đề chính : ”  Tính đến ngày hôm nay, đầu tư của Hàn Quốc vào Ucraina gần 175 triệu USD. Rất ít ỏi. Tôi hy vọng rằng con số này sẽ được cả hai phía nâng lên bằng hết các khả năng của mình. Các ngài xin nhớ rằng, sau cuộc Cách mạng Cam tại Ucraina vẫn còn tồn đọng rất nhiều tàn dư của thể chế Xôviết cũ như :hệ thống hành chính quan liêu, tham nhũng và hệ thống pháp luật cũ. Tôi cần phải khẳng định một điều rằng khối lượng đầu tư còn rất khiêm tốn của các ngài, một phần quan trọng là do lỗi của chúng tôi. Tôi cũng muốn để các ngài biết Ucraina sản xuất rất nhiều lúa mì. Năm 2008 chúng tôi thu hoạch gấp 2 lần năm trước. Ucraina là một cường quốc nông nghiệp. Chúng tôi có thể tăng năng suất gấp đôi, nếu có các nhà đầu tư từ Hàn Quốc giúp sức”.

Bà Thủ tướng nói hơn 20 phút và dừng lại khi bắt gặp ánh mắt hơi bực bội của phó thủ tướng Nhemuri Grigori. Một số doanh nhân ngồi dưới ngủ gật vì bài phát biểu hơi đều đều của bà. Phó thủ tướng Grigori đưa tay ra hiệu nên kết thúc bài phát biểu.

“Điều tôi muốn nói cuối cùng là – Thủ tướng hạ giọng – khi các ngài tới đất nước của chúng tôi, các ngài sẽ va chạm phải một số cái khó chịu, các ngài sẽ gặp khó khăn trên những bước đầu tiên, song tôi khẩn khoản mong rằng hãy kiên nhẫn, chịu đựng những bước đi đầu tiên khó khăn đó”.

Theo lời của Thủ tướng, sẽ thành lập một phòng ban trực thuộc Văn phòng Thủ tướng để theo dõi và hỗ trợ các hoạt động của các nhà đầu tư Hàn Quốc. Đứng đầu nhóm này là phó thủ tướng Nhemuri.

Bữa tiệc chiêu đãi không có báo giới tham dự. Sau  đó đoàn Ucraina đi đặt hoa tại Đài kỷ niệm những chiến sĩ đã ngã xuống vì Hàn Quốc.

Trần Mai Tùng
theo Sự thật Ucraina