Chợ cây số 7 được biết đến là một đầu mối kinh doanh lớn trên toàn lãnh thổ Ukraina, do những đặc điểm chính trị, mà nhiều năm nay đã xảy ra việc tranh dành quyền lực và tranh dành lợi nhuận tại chợ. Theo thông tin của Viện Kiểm soát tỉnh, thì ngày 27-8-2014 lực lượng công an tỉnh đã tiến hành lục soát và khám xét tòa nhà hành chính chợ “7Km” trong khuôn khổ của một vụ án hình sự về chiếm đoạt trái phép quyền sở hữu tài sản. Thông báo chỉ ra rằng vào ngày 5/8/2014 đã có đơn kiện của các công dân về việc một nhóm người đã sử dụng giấy tờ giả mạo của chợ và chiếm đoạt trái phép quyền sở hữu công ty này.

Nhưng thông tin thực chất đây là việc làm của ông Denis Voloshin – đại biểu nhân dân tỉnh Odessa và ông Victor Dobriansky (Chernat) – cháu ruột của người sáng lập chợ này đã quá cố. Dưới thời thống trị của Yanukovich họ bị ép nhượng lại 27% cổ phần sở hữu chợ cho Yuriya Ivanyushtenko và Ivan Avramov là những người thân cận với “gia đình” cựu tổng thống. Sau khi Yanukovich thất thủ thì Denis Voloshin và Victor Dobriansky muốn lấy lại phần của Yuriya Ivanyushtenko và Ivan Avramov nên đã kiện ra tòa.

Sau nhiều phiên xử ở các cấp thì ngày 2/9 tới Tòa án Tối cao sẽ xử và có thể sẽ ra phán quyết cuối cùng, có nhiều thông tin cho rằng nếu tòa không thỏa mãn theo đơn của Denis Voloshin vào ngày mùng 2-9 thì tình hình có thể xảy ra rất phức tạp, đến nay chưa đến ngày phán quyết của tòa án mà đã xảy ra xung đột khám xét và lục soát tại cơ quan hành chính của chợ. Ban biên tập báo doanh nghiệp Odessa có một số thông tin khuyến cáo để bà con ta cùng tham khảo.

Trước những thông tin trái ngược và tranh dành nhau của các thế lực chính trị, là người Việt Nam chúng ta không nên tham gia bất cứ một hoạt động chính trị nào, phải tin tưởng hoàn toàn vào pháp luật của nước sở tại.

Xác định dù có ai làm chủ thì chợ và công chỗ vẫn tồn tại, người đi chợ vẫn phải đóng thuế theo qui định của pháp luật hiện hành, tránh xa những chỗ có tranh chấp, thậm trí không nên đến gần các khu vực các cơ quan hành chính, kể cả các ban hành chính của các khu vực như bãi 1 bãi 2 và bãi 3.

Lo lắng nhất trong lúc này là những kẻ đục nước béo có, bà con đi lại ở chợ không nên đi một mình, không nên mang nhiều tiến bạc theo người, vì trong lúc này có bất cứ tình huống nào xảy ra chúng ta sẽ không thể phân biệt đâu là công an thật, đâu là công an giả, thậm trí đâu là cướp!?

Trước mắt bà con ta càn phải cảnh giác cao độ từ nay đến khoảng mùng 10 tháng 9, vì nếu tòa án tối cao ngày mùng 2-9 không xử thắng cho cháu của ông chủ chợ cũ thì sẽ còn tiếp diễn như ngày hôm nay, nếu tòa xử thắng cho nguyên đơn thì bên cơ quan đang điều hành chợ hiện nay họ cũng không chịu, không loại trừ có những tranh chấp quyết liệt và tình huống xấu sẽ xảy ra.

Khi bà con ta nhận được các thông tin có tranh chấp ở chợ, bà con ta nên thu xếp đóng cửa hàng về ngay, tránh để cho tình hình phức tạp khi có xung đột lớn các ngả đường giao thông bị chặn lại khi đó chúng ta sẽ bị mắc kẹt tại chợ không có đường về.

Ban biên tập

»Cùng chủ đề