Chế độ vận động và nghỉ ngơi sau khi ăn rất quan trọng đối hệ tiêu hoá cũng như đối với sức khoẻ. Dưới đây là những thói quen xấu cần tránh sau khi ăn:

1. Đi bộ

Đi bộ ngay sau khi ăn sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá cũng như việc hấp thụ các chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Nếu kéo dài sẽ dễ gây ra các chứng bệnh về đường tiêu hoá như: đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày… Nặng hơn có thể làm giảm sự lưu thông của các mạch máu và gây hiện tượng tụt huyết áp

Người già thường xuyên đi bộ ngay sau bữa ăn sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Vì vậy, nên đi bộ ít nhất 30 phút sau bữa ăn.


2. Ăn hoa quả

Trong thành phần của một số loại trái cây có chứa rất nhiều các axit gây vị chua. Các axit này kết hợp với các chất dinh dưỡng có trong thức ăn tạo thành các hợp chất hoá học không có lợi cho hệ tiêu hoá, dễ dẫn tới đầy bụng, khó tiêu.

Ngoài ra, thức ăn được đưa vào dạ dày cần ít nhất từ 1 – 2 giờ mới tiêu hoá hết. Nếu ăn hoa quả ngay sau bữa ăn, cơ thể sẽ không kịp hấp thụ các loại vitamin có trong hoa quả. Từ đó làm giảm tác dụng của các loại hoa quả đối với sức khoẻ.

Nên ăn hoa quả 1 tiếng trước bữa ăn hoặc 2 tiếng sau bữa ăn. Không nên ăn hoa quả trước khi ngủ vì sẽ dễ gây ra chứng đầy bụng, ợ chua và mất ngủ.

3. Uống trà đặc

Trà đặc có chứa lượng tanin rất lớn. Uống trà ngay sau khi ăn sẽ dẫn tới hiện tượng kết tủa các prôtêin chưa được tiêu hoá hết trong thức ăn tạo thành những chất cặn khó tiêu hoá.

Uống trà sau bữa ăn sẽ gây cản trở cho việc hấp thụ chất sắt. Lâu ngày có thể làm cơ thể thiếu chất sắt.

Thời gian thích hợp cho việc uống trà là 2 – 3 giờ sau khi ăn.

4. Hút thuốc

Hút thuốc sau bữa ăn có thể gây tác hại gấp 10 lần so với hút thuốc ở những thời điểm khác. Sau bữa ăn, bộ máy tiêu hoá hoạt động mạnh hơn và sự tuần hoàn máu cũng tăng.

Thành phần các chất gây nghiện có trong thuốc lá chính là nguyên nhân gây nên một số bệnh như: gan, thận, nhồi máu cơ tim, viêm màng não…Hút thuốc rất có hại cho sức khoẻ. Vì vậy, không nên hút thuốc dù trước hay sau bữa ăn.

5. Tắm

Sau khi ăn, các mạch máu được “huy động” khi dạ dày và các nhu ruột cử động, co bóp để tiêu hoá thức ăn. Vì vậy, lượng máu lên não giảm đi đáng kể.

Thói quen tắm ngay sau bữa ăn làm giảm khả năng tiêu hoá của dạ dày, gây ra chứng khó tiêu. Nặng hơn có thể gây ra choáng, ngất xỉu.

Để đảm bảo sức khoẻ, bạn không nên tắm ngay sau bữa ăn. Hãy tắm sau bữa ăn ít nhất 1 tiếng vì lúc này sự tuần hoàn máu đã trở bình thường, não được cung cấp đủ lượng máu cần thiết, hệ tiêu hoá đã “nhẹ gánh” hơn.

6. Nới lỏng thắt lưng

Nhiều người sau khi ăn no đã nới lỏng thắt lưng để bụng được thoải mái. Tuy nhiên, thói quen này lại có thể gây ra hiện tượng giảm áp lực trong khoang bụng một cách đột ngột. Thức ăn không những không được tiêu hoá nhanh mà còn có thể gây nên những cơn đau ở vùng bụng dưới. Lâu ngày sẽ dẫn đến bệnh sa dạ dày.

Vì vậy, khi ăn không nên đeo dây lưng. Nếu đeo đây lưng, hãy nhai kỹ thức ăn và không nên ăn quá no.

Lan Thu
theo gerber

»Cùng chủ đề