Những thị trường bất động sản bởi Nguyễn Quang

Từng là những thị trường bất động sản tăng trưởng ấn tượng trong thời gian cực ngắn, khi kinh tế đi xuống, các thị trường bất động sản này bước vào “thảm họa”.

Trung Quốc và Nhật Bản

Nhật Bản gặp nhiều khó khăn trong kích thích nổi tăng trưởng tiêu dùng. Thị trường bất động sản Nhật chấn động mạnh vào thập niên 1980, sau đó lãi suất bằng 0% và người dân vẫn không tiêu dùng.

Hiện nay, Ngân hàng Trung ương Nhật đã cắt giảm lãi suất xuống 0,3% để khuyến khích thị trường tín dụng phát triển. Tuy nhiên việc này này dường như vẫn không thể hồi sinh thị trường bất động sản.

Kinh tế Hồng Kông đã rơi vào suy thoái, một dấu hiệu tệ hại về tình hình thị trường bất động sản năm sau. Nhìn chung theo Kight Frank, giá đất tại Trung Quốc Đại Lục tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bang California – Mỹ

Bang này đã từng là một điểm nóng về giao dịch bất động sản.

Dựa trên số liệu từ Radar Logic, một công ty dữ liệu tại New York, thị trường nhà đất tại Sacramento, San Diego, Los Angeles và San Francisco đã từng dẫn đầu về giao dịch.

Doanh số của Sacramento tăng ấn tượng 75% so với một năm trước đó. Một điểm đáng chú ý là doanh số tại đây chủ yếu là do những chủ sở hữu nhà gặp khó khăn hoặc bị thu hồi tài sản và buộc phải bán lỗ. Giá nhà đất tại Sacramento giảm 33% so với một năm trước.


Anh

London, thị trường bất động sản lớn nhất tại Anh, đang phải trải qua thời kỳ khó khăn y như tại New York. Người ta thường nghĩ rằng giá nhà miễn nhiễm đối với tình hình kinh tế đi xuống, lạm phát giá nhà đất tăng mạnh trong thời kỳ kinh tế thuận lợi.

Tuy nhiên khi kinh tế suy thoái, giá nhà đất hạ. Doanh số bán nhà đất tại thị trường London giảm đều trong suốt năm 2007. Giá nhà đất hiện nay giảm 13% so với hồi tháng 3/2008.

Châu Âu

Cả châu Âu chăm chú theo dõi thị trường nhà đất Tây Ban Nha. Theo Bộ quản lý bất động sản Tây Ban Nha, từ năm 1997 đến năm 2005, giá nhà đất tại Tây Ban Nha tăng 250% trong khi dân số nước này trong cùng thời kỳ sụt giảm. Nguyên nhân đằng sau sự tăng trưởng quá nóng này là gì?

Nhà đầu tư nước ngoài và người đầu cơ đầu tư vào hàng loạt bất động sản tại Malaga, hiện nay khu vực này có tới 54 nghìn căn nhà trống.

Tại Đức và Pháp, mức tăng giá nhà đất không giống nhau. Kinh tế Pháp chưa suy thoái. Kinh tế Đức chịu tác động mạnh từ việc giá nhà đất đi xuống do tỷ lệ thất nghiệp tăng cao.

Miền Đông nước Mỹ

Giá nhà đất tại nhiều thành phố phía Đông nước Mỹ giảm. Dựa trên số liệu của từ Hiệp hội các nhà địa ốc quốc gia (NAR), giá nhà đất tại Boston gairm 10% so với một năm trước, lượng giao dịch bất động sản tại New Yorks giảm 19%.

Đông Âu

Thị trường bất động sản các nước đang phát triển đã qua thời kỳ tăng trưởng ấn tượng. Kinh tế của Slovakia tăng trưởng 10% năm 2007 còn kinh tế Bulgaria tăng trưởng 7%.

Dựa trên số liệu từ công ty địa ốc của Anh Knight Frank, năm 2007 thị trường bất động sản của Slovakia và Bulgaria tăng trưởng lần lượt là 32% và 31%. Tăng trưởng kinh tế đang chững lại vì thế ảnh hưởng lên giá nhà đất là tất yếu. Tại Latvia, giá nhà đất tăng 20% trong năm 2007 nhưng cho đến nay đã giảm 24%.

Ngọc Diệp
theo Forbes