Sự kiện tích cực quan trọng nhất trong năm 2018 tại Ukraina, các chuyên gia được phỏng vấn cho là việc thành lập nhà thờ Chính thống giáo độc lập-tự chủ của quốc gia này. Đây là kết quả khảo sát của tổ chức nghiên cứu XH học “Quỹ các Sáng kiến Dân chủ”.

“Những tích cực quan trọng đối với đất nước, theo những người được hỏi, cũng là việc gia hạn chế độ trừng phạt đối với Liên bang Nga và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế với Ukraina, và vấn để hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực quốc phòng và đặc biệt là được nhận tổ hợp chống tăng Javelin”, báo cáo viết.

Các chuyên gia cũng gọi sự tăng trưởng kinh tế dần dần của Ukraina và việc nối lại sự hợp tác với IMF là những diễn biến tích cực.

Nói về những thành công chính trị nội bộ của Ukraina, các chuyên gia đã nhắc lại tầm quan trọng của quá trình hợp nhất các nhà thờ và việc chuẩn bị đón nhận Tomos về quyền độc lập- tự trị của Nhà thờ CTG Ukraina.

“Trong số các chiến thắng ở mặt trận đối ngoại, đại bộ phận các chuyên gia lưu ý, trước hết đó là việc duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga và sự lên án quốc tế các hành động của Nga ở Biển Đen và Azov, sự ủng hộ của các đối tác quan trọng từ phương Tây, việc Hoa Kỳ viện trợ vũ khí, việc nối lại sự cộng tác với quỹ Tiền tệ quốc tế và chiến thắng tại Toà Trọng tài quốc tế Stokholm trong vụ kiện chống Hãng khí đốt Gasprom của Nga.”- trong thông báo trên nói rõ.

Theo các chuyên gia, trong số các chính trị gia thành công nhất của năm thì Tổng thống Petro Poroshen chiếm vị trí đầu.

“Hai năm trước, vị trí leader trong xếp hạng các chính trị gia thành công là Thủ tướng Volodymyr Groysman, người năm nay nằm ở vị trí thứ ba. Đứng thứ hai là Yulia Tymoshenko”, – trong thông báo viết.

Các sự kiện tiêu cực nhất trong năm nay là sự xâm lược của Nga ở Eo biển Kerch, việc bắt giữ ba tàu chiến Ukraina và thủy thủ đoàn, những vụ tấn công các nhà hoạt động chính trị tích cực và vụ án giết nhà hoạt động xã hội và tích cực viên Yekaterina Gandzyuk.

Các chuyên gia cũng lưu ý việc thiếu vắng hình phạt xứng đáng và phục hồi các quan chức tham nhũng trong các vị trí công quyền. “Một bằng chứng rõ ràng về điều này là sự phục hồi gần đây của người đứng đầu cơ quan thuế vụ GFS, Roman Nasirov,” báo cáo viết.

Vũ Đình Thiềng dịch

»Liên quan
Ukraina sẽ vay 8 tỉ đô la trong năm 2017

Thứ Bảy, 05 Tháng Mười Một 2016

»Cùng chủ đề