Ucraina truy tìm Lozinski, chính phủ không được bổ sung nhân sự, Yanukovich sẵn sàng sửa chữa sai lầm của Yushenko

Tuần qua, Ucraina bớt đi một quan chức thích đi săn, đảng khu vực tiếp tục mài giũa mối quan tâm đến quyền lợi nhân dân còn các chỉ số kinh tế vẫn ảm đạm.

 
Victor Lozinski 

Ngày hôm qua, đại biểu quốc hội khối BYUT không mấy tên tuổi và chủ nhân ông của các khu rừng sẵn rộng lại trở thành tâm điểm của cuộc săn. 415 đại biểu đã bỏ phiếu cấp giấy phép cho các cơ quan bảo vệ pháp luật truy tìm ông nghị đã vi phạm luật pháp, chấp thuận đơn xin từ chức đại biểu quốc hội của ông Lozinski. Dĩ nhiên là “nhân vật chính trong ngày” đã không có mặt tại phòng nghị sự, có ý kiến cho rằng ông ta đã rời khỏi đất nước an toàn.

Sự việc tiếp diễn như một kịch bản chuẩn xác: BYUT một lần nữa thanh lọc hàng ngũ (tuy nhiên không phải thanh lọc các kẻ đảo ngũ chính trị, mà thanh lọc kẻ vi phạm hình sự), Viện công tố chứng tỏ tính nguyên tắc, các nhà lập pháp có phản ứng trước tội ác đầy tai tiếng. Tổng thống Yushenko một lần nữa kêu gọi bãi bỏ quyền miễn trừ đại biểu, nhưng các nhà lập pháp đáp lại không mấy mặn mà. Cho bức tranh toàn cảnh thêm đầy đủ cần nói thêm rằng trước khi nhận được chức vụ đại biểu quốc hội khối BYUT ông Lozinski đã kịp tham gia hàng ngũ của những người ủng hộ Yanukovich. Vì vậy cả Yanukovich, cả Timosenko hẳn đều không muốn nhìn thấy ông nghị thích đi săn này trên ghế bị cáo.

 
 

Đảng khu vực và BYUT thông qua bản sửa đổi luật về bầu cử tổng thống (tạm thời mới là lần trình đầu tiên), về bản chất bản sửa đổi này tước đi cơ hội chiến thắng của tất cả các ứng cử viên cho chức vụ cao nhất đất nước, chỉ trừ của hai thủ lĩnh khối đảng này. Thủ lĩnh “Mặt trận cải cách” Arsenhi Yasenhuk đã có cách đối phó độc đáo với luật mới: ông nhấn chìm đất nước trong các pa nô quảng cáo mang hình ảnh của mình với lời hứa cứu vãn đất nước.

Không chỉ có ông Yasenhuk mà cả ông Litvin cũng phải chiến đấu. Ông tận dụng từng cơ hội để nhắc đi nhắc lại: “Đất nước cần Litvin!”. Tất nhiên ông thuyết phục được gia đình và người thân, chứ quốc hội thì không. Các đại biểu quá rõ về quan hệ tương tác giữa uy tín của quốc hội và tỷ lệ ủng hộ cá nhân ông Litvin cho nên tìm mọi cách giễu cợt quá trình làm luật. Đảng khu vực ngăn cản chính phủ bổ sung nhân sự. Hơn thế nữa, thông qua phát ngôn viên Nhikolai Azarov họ đe doạ giải tán quốc hội nếu quốc hội không bỏ phiếu để tăng mức sống tối thiểu và mức lương tối thiểu.

 
Victor Yanukovich

Ngườì đứng đầu phe đối lập Victor Yanukovich có vẻ là người kém tích cực nhất trong giai đoạn giữa mùa hè này. Tỷ lệ ủng hộ ông dường như khiến ông an tâm đi nghỉ. Trong chuyến thăm Lugansk ông Yanukovich nhận xét không phải là không ác ý rằng ông Yushenko cuối cùng cũng đã nhận ra sai lầm trong việc đề cử bà Yulia Timosenko làm thủ tướng. Nhưng không ai có thể đảm bảo ông Yanukovich không lặp lại sai lầm này.

Bản thân bà Timosenko tiếp tục thể hiện những phép lạ lấy thăng bằng trên dây trong chính trị. Suốt nửa năm qua, tháng nào bà cũng phấn khởi thông báo hoàn thành ngân sách và bổ sung Quỹ hưu trí. Lần này ngay cả công bố của Ủy ban thống kê quốc gia về tỷ lệ giảm GDP trong quý I năm 2009 ở mức 20,3% cũng không khiến được bà chùn tay. Ucraina đang lập kỷ lục ngược tại châu Âu nhưng chính phủ không có dự định mất bình tĩnh. Mà cũng chẳng có thời gian – chính phủ còn bận hỗ trợ bà thủ tướng giành chiến thắng trong cuộc tranh cử tổng thống đã.

Phuong Anh
theo UNIAN

»Cùng chủ đề