Cựu tổng thống bỏ trốn của Ukraina Victor Yanukovich đã không nghe những lời khuyên của các nhà hoạt động chính trị trong khi Maydan nóng bỏng, ông Kravchuk lưu ý.

Cựu tổng thống bỏ trốn Victor Yanukovich đã thực hiện nhiều sai lầm trên cương vị người đứng đầu nhà nước, nhưng cái chính là ông ấy đã quyết định trở thành tổng thống.

Cựu tổng thống Leonid Kravchuk bình luận trên kênh truyền hình “112 Ukraina”, báo Gordon đưa tin.  >>“ГОРДОН”.

“Có lẽ nếu ông ấy không trở thành tổng thống thì ông ấy cũng làm được nhiều việc có ích cho Ukraina. Con người này mỗi ngày thường xuyên cần có sự kiểm soát. Còn sau khi trở thành tổng thống thì ông ấy mất sự kiểm soát và hành động tự theo ý mình, chứ không phải theo đòi hỏi của Hiến pháp và pháp luật”, – ông Kravchuk nhận xét.

Theo lời ông Kravchuk, trong thời kỳ Maydan đang vào cao trào Yanukovich đã không nghe những lời khuyên ngăn cản cơ quan công lực và cách chức người đứng đầu bộ nội vụ Vitaly Zakharchenko.

“Chính tôi đã khuyên ông ta cần làm hai bước. Nếu ông không muốn những bước lớn (giải thế chính phủ) thì cứ làm bước nhỏ hơn: thay những người lãnh đạo các cơ quan công lực, trước hết là Zakharchenko và cận thần mà đã trực tiếp đánh đập sinh viên, giải tán quảng trường. Điều đó sẽ cho xã hội một tín hiệu rằng chính quyền đã nghe thấy nhân dân Ukraina chứ không phải nghe các quan chức, rằng chính quyền bắt đầu hành động thực tế có lợi cho nhân dân, chứ không phải có lợi cho các quan chức. Nhưng Victor Yanukovich đã nói rằng ông không giao nộp những người của mình. Và vì thế tất cả kết thúc ở đó”, – ông Kravchuk nói.

Ông Kravchuk đồng thời cũng đánh giá sai lầm chính của Yanukovich là ở chỗ “ông ta cũng đua làm tổng thống và đã đạt được điều đó”.

Ông Leonid Kravchuk cũng kể rằng, tổng thống Nga Vladimir Putin muốn phục hồi đế chế nga. Theo lời cựu tổng thống Kravchuk, nếu thủ lĩnh nước Nga không dừng ngay sự ép buộc các nước láng giềng tuân theo mình bằng sức mạnh và vũ khí thì ông ấy cũng sẽ có kết thúc xấu.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề