Những sai lầm cần tránh bởi Nguyễn Quang

Trong bối cảnh thị trường còn những khó khăn nhất định hiện nay, nhà đầu tư cần tránh những sai lầm thường mắc phải trong kinh doanh cổ phiếu.

Phát biểu tại buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm với nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán (TTCK) đang điều chỉnh, ông Cao Thanh Định, Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Đông Á cho rằng, để có thể đạt được hiệu quả khi bỏ vốn vào chứng khoán trong bối cảnh thị trường còn những khó khăn nhất định hiện nay, nhà đầu tư cần tránh những sai lầm thường mắc phải trong kinh doanh cổ phiếu.

Theo ông Định, tâm lý của nhà đầu tư hiện nay là luôn cố giữ những cổ phiếu lỗ trong thời gian dài và hy vọng giá thấp cổ phiếu sẽ lên lại.

Mặt khác, nhà đầu tư thường giữ cổ phiếu đang bị lỗ, khó thanh khoản và bán cổ phiếu đang sinh lời dễ thanh khoản; mua cổ phiếu đang rớt giá mạnh hy vọng bắt “đáy” thay vì mua vào những chứng khoán giá cao, nhưng có tiềm năng phát triển tốt và không xác định được thời điểm bán thích hợp, hoặc chần chừ trong việc cắt lỗ cũng như không phân tích trước khi mua.

Trong khi đó, ông Định chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh chứng khoán để thành công, chiến lược của nhà đầu tư cần nhất quán, chọn ngành và cổ phiếu phù hợp để bỏ vốn, đồng thời chọn đúng thời điểm bán và cần quyết liệt hơn trong việc cắt lỗ.

Vì thế, theo ông Định, khi giá chứng khoán quay đầu, nhà đầu tư sẽ khó tất toán kịp. Tâm lý của nhà đầu tư chứng khoán hiện chưa thực sự vững. Nếu giá chứng khoán có xu hướng tăng, bắt đầu xuất hiện tình trạng lướt sóng, nhưng khi lướt sóng không thành, họ mới có ý định đầu tư dài hạn

Các nhà phân tích thị trường cho rằng, để hạn chế rủi ro và tránh phần nào thua lỗ trong kinh doanh chứng khoán, nhà đầu tư cần xác định được mục tiêu bỏ vốn trong giai đoạn ngắn, trung hay dài hạn, không nên để khi thị trường quay đầu khó tất toán được cổ phiếu mới bắt đầu xác định mục tiêu.

Đặc biệt là trong bối cảnh thị trường đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Cụ thể, trong khoảng thời gian của tháng 8 – 9/2008 khi VN – Index lùi về mốc 366 điểm, nhiều người cho rằng, chứng khoán đã xác định “đáy”. Nhưng trên thực tế, giá cổ phiếu vẫn rớt và VN – Index tiếp tục giảm.

Theo ông Phạm Anh Tú, Bộ phận môi giới Công ty Chứng khoán Đông Á, để thành công trong kinh doanh cổ phiếu lúc này, nhà đầu tư cần có sự phân tích kỹ và xem xét tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trước khi bỏ vốn. Trước hết, nhà đầu tư có thể phân tích cơ bản, đến phân tích kỹ thuật và theo dõi thông tin thị trường để đưa ra quyết định phù hợp.

Các phương pháp đầu tư được đưa ra là đầu tư giá trị, tăng trưởng, theo phân tích kỹ thuật và đầu tư theo thông tin. Nhưng với việc mua cổ phiếu theo tin đồn đã xuất hiện trên TTCK Việt Nam, chắc chắn khó tránh được rủi ro. Nhà đầu tư cần chọn lọc thông tin và phân tích khi đưa ra quyết định.

Hiện với những thông tin về việc chia cổ tức bằng tiền mặt ở mức cao của các doanh nghiệp và giá chứng khoán khá rẻ. Thế nhưng, xu hướng của thị trường được các chuyên gia chứng khoán dự báo sẽ còn điều chỉnh. Việc đánh thuế thu nhập lên các khoản lãi thu về trong kinh doanh chứng khoán đang khiến nhiều nhà đầu tư e ngại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư hiện nay là nguy cơ giảm phát.

Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ còn khó khăn trong năm tới, nên xu hướng nắm giữ tiền mặt vẫn gia tăng đối với nhà đầu tư. Chính vì vậy, với các nhà đầu tư cá nhân cũng cần có chiến lược cụ thể và chọn lọc kỹ công ty đầu tư.

Vân Linh
theo Báo Đầu tư