Quốc hội Ukraina đã thông qua dự luật buộc các ngân hàng thương mại làm rõ những điều kiện cấp tín dụng cho cá thể, theo đó những người xin ngân hàng cấp tín dụng được bảo đảm các quyền nhất định, tránh bị lừa dối hoặc bị hiểu lầm. >>закон

Các quy tắc mới cấp tín dụng tiêu dùng theo luật này bắt đầu có hiệu lực trong tuần này. Luật mới tăng cường quyền của người đi vay. Các khách hàng của các cơ quan tài chính sẽ được nhận thông tin về giá trị sản phẩm tín dụng và những rủi ro có thể xảy ra rõ ràng hơn và tốt hơn so với trước đây.

Theo dữ liệu của nhà điều tiết (NBU) vào tháng 5 tổng số tín dụng cấp cho cá thể đã tăng lên 1,7% so với tháng trước đó, còn nếu so với cùng kỳ năm ngoái tăng 7,5%.

Kể từ ngày 10 tháng 6 tất cả các NHTM và tổ chức tài chính khác có nghĩa vụ thay đổi cung cách làm việc với những khách hàng vay tiền.

Từ giờ người cấp tín dụng trước khi ký kết hợp đồng với khách hàng buộc phải cung cấp thông tin đầy đủ về các điều kiện và giá trị của tín dụng dưới dạng dễ hiểu nhất. Người vay có quyền đòi đọc kỹ hợp đồng trước khi nó được ký kết.

Cùng với hợp đồng khách hàng sẽ nhận “Hộ chiếu tín dụng” – tài liệu trong đó dưới dạng thức chuẩn và dễ hiểu miêu tả tất cả các điều kiện cấp tín dụng. Trong hợp đồng tín dụng phải chỉ rõ chiết khấu thực tế.

Các ngân hàng tính rằng, các quy tắc mới sẽ ảnh hưởng tích cực tới niềm tin của người tiêu dùng đối với các tổ chức tín dụng. Trong tương lai điều này cho phép tích cực hóa dịch vụ tín dụng.

Luật đồng thời thiết lập những đòi hỏi đối với quảng cáo tín dụng tiêu dùng. Bây giờ theo luật cấm các loại quảng cáo tín dụng dưới dạng chiết khẩu 0% và không đòi hỏi kiểm tra khả năng thanh toán của người vay.

Nếu như quảng cáo chưa con số bất kỳ về trị giá và các điều kiện vay thì phải có hình của số lượng tối đa mà có thể cho vay, chiết khấu thật của cả năm, thời hạn hoàn tiền vay tối đa, còn trong trường hợp để mua hàng hóa trả góp thì phải ghi rõ số tiền phải trả lần đầu tiên.

“Tài liệu sẽ giảm nhẹ áp lực lên khách hàng. Hiện nay khách hàng ban đầu sẽ phải trả tiền chiết khấu, sau đó là tiền gốc và chỉ sau đó mới trả tiền phạt do quá hạn. Tiền phạt theo luật mới thấp hơn nhiều so với trước đây. Chúng tôi hi vọng những thay đổi này sẽ thúc đẩy sự phục hồi tín dụng ở Ukraina”, – bà Elena Polianchuk nói.

Thêm một điều mới nữa là ở chỗ, người vay tiền có quyền trong vòng 14 ngày theo lịch kể từ khi ký hợp đồng vay tín dụng tiêu dùng được từ chối khoản tiền vay mà không cần phải giải thích điều gì về nguyên nhân, ngay cả khi đã nhận tiền vay rồi.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề