Hiện tồn tại một số ngộ nhận về sự trao đổi chất mà nếu tiếp tục tin vào đó, bạn sẽ có những lựa chọn sai lầm về chế độ ăn uống.

Ăn nhiều bữa sẽ làm tăng sự trao đổi chất

Một sai lầm phổ biến khác mà nhiều ngời mắc phải đó là ăn nhiều bữa hơn sẽ làm tăng sự trao đổi chất. Nếu bạn đã từng nghe ai đó nói rằng bạn nên ăn 6 lần/ngày để tiêu hóa nhanh hơn thì bạn đang được nghe một lời khuyên không đúng đắn.
Điều bạn cần nhớ ở đây là mỗi bữa bạn ăn, sự trao đổi chất sẽ tăng lên. Việc tăng này chịu tác động bởi mức chất béo và cacbonhydrat trong bữa ăn đó.

Giả sử có hai chế độ ăn với lượng hợp chất dinh dưỡng đa lượng và lượng calo hấp thụ vào giống nhau, một chế độ gồm 3 bữa ăn/ngày và một chế độ gồm 6 bữa ăn/ngày, thì sự trao đổi chất ở hai chế độ đó sẽ tăng giống nhau. Sự khác nhau duy nhất là ở chế độ 6 bữa, sự trao đổi chất sẽ tăng ít hơn ở mỗi lần ăn, còn chế độ 3 bữa sự trao đổi chất sẽ tăng nhiều hơn.
 
Chế độ ăn không chất béo sẽ giúp giảm chất béo trong cơ thể nhanh hơn

Khi bạn bắt đầu thực hiện chế độ ăn ít cacbonhydrat, cơ thể bạn sẽ chuyển từ việc sử dụng cacbonhydrat như một loại nhiên liệu sang việc sử dụng một nguồn có tên là Xeton.

Nhiều người tin rằng điều này sẽ làm tăng tốc độ giảm chất béo. 
Điều này không đúng. Chế độ ăn ít chất béo giúp bạn kiểm soát cơn đói nhưng chúng sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với tốc độ trao đổi chất. Trên thực tế, nếu bạn không hấp thụ cacbonhydrat trong thời gian dài, việc trao đổi chất có thể sẽ giảm do cacbonhydrat là nguồn dinh dưỡng đa lượng chính ảnh hưởng tới tuyến giáp.

Sự trao đổi chất sẽ tự động giảm khi bạn già đi

Một sai lầm khác là cho rằng sự trao đổi chất sẽ giảm dần theo tuổi tác. Lý do quan trọng khiến việc trao đổi chất giảm dần khi bạn già đi là vì bạn sổ cơ bắp. Nếu tiếp tục tập luyện thể dục, bạn có thể ngăn ngừa được điều đó và ngăn chặn việc tăng cân.

Có thể bạn sẽ nhận thấy sự trao đổi chất giảm chút ít khi bạn già đi nhưng nếu bạn vẫn thường xuyên tập luyện và ăn uống đúng cách thì xét về mặt giảm cân, điều đó sẽ khó nhận ra.

Ăn trước khi ngủ sẽ làm tăng chất béo

Nhiều người mắc phải sai lầm khi cho rằng thức ăn được hấp thụ trước khi đi ngủ sẽ tự động chuyển hóa thành chất béo trong cơ thể. Trong khi đó, sự thật là toàn bộ lượng calo hấp thụ trong ngày sẽ quyết định liệu thức ăn đó có chuyển hóa thành chất béo trong cơ thể hay không. Việc bạn ăn lúc nào không quan trọng mà chính lượng calo hấp thụ hàng ngày mới có vai trò quyết định.
Không nên ăn cacbonhydrat và chất béo cùng nhau

Những người thực hiện chế độ ăn uống giảm cân thường mắc sai lầm này. Họ tin rằng để giảm cân hiệu quả, họ nên tránh ăn cacbonhydrat và chất béo cùng nhau.
Sự thật là cơ thể bạn béo hay gầy có liên quan đến sự cân bằng năng lượng. Nếu bạn ăn một bữa ăn và cơ thể bạn cần năng lượng, nó sẽ sử dụng bất kỳ nhiên liệu nào sẵn có –  carbonhydrat hoặc chất béo. Đúng là cacbonhydrat sẽ được sử dụng trước tiên, nhưng nếu cacbonhydrat không đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng, chất béo trong bữa ăn cũng sẽ được sử dụng.

Nếu muốn tránh ăn chất béo cùng với cacbonhydrat thì thời gian duy nhất trong ngày để làm điều đó là ngay trước hoặc sau khi tập thể dục vì chất béo trong cơ thể sẽ làm chậm việc tiêu hóa và các tế bào cơ làm giảm khả năng hấp thụ cacbonhydrat.

Linh Trang
theo aFamily