(DN.ODESA) – Trong Quý III năm nay, vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Ucraina đã giảm 2 lần so với cùng kỳ năm 2007. Từ tháng 1 – tháng 9 năm 2008, các công ty nước ngoài đã đầu tư vào Ucraina khoảng 1,2 tỷ USD.

Những nước láng giềng là Nga, Ba Lan và Hungary trong quý III đã rút một phần vốn đầu tư từ nền kinh tế Ucraina. Phó Chủ tịch Hiệp hội sản xuất kinh doanh của Ba Lan tại Ucraina ông Marian Psezdetsky chứng nhận rằng, có một số công ty trong lĩnh vực xây dựng của nước ông rút vốn khỏi Ucraina.

“Đây là những công ty cho thuê và cung cấp trang thiết bị xây dựng. Đã 2-3 tháng qua họ không nhận được tiền thanh toán” – Psezdetsky giải thích . Tình hình trở nên xấu đi khi chính quyền Ucraina không chịu cấp kinh phí xây dựng cho các dự án . Ví dụ về dự án xây dựng các tuyến đường quốc lộ, dịch vụ nhà nghỉ để phục vụ cho Euro-2012, trong đó công ty của Nga chịu trách nhiệm cung cấp đá dăm, nhưng vẫn chưa nhận được kinh phí từ trên rót xuống.

Theo nhận định của các nhà phân tích, tình hình đầu tư tiêu cực này sẽ tiếp tục cho đến cuối năm nay và năm kế tiếp. Đại diện các doanh nghiệp nước ngoài thì không mấy lạc quan về hình hình tại Ucraina.

Marian Psezdetsky thông báo rằng, nếu tình hình ở Ucraina không ổn định trở lại, các công ty của Ba Lan sẽ rút hết vốn đầu tư sau 2 năm nữa. Các nhà đầu tư sẽ dời bỏ Ucraina vì họ không thể chờ đợi được nữa. Khoảng thời gian để Ucraina biến chuyển sẽ kéo dài 3-4 năm sau Cách mạng cam. Những chuyển biến này đã không có, và chúng tôi nhìn thấy rằng, nó cũng sẽ không diễn ra. Chúng tôi cần phải chờ đợi bao lâu nữa ?” – ông nói.

Các quốc gia khác chỉ giảm số tiền đầu tư. Đứng đầu về giảm thiểu lượng đầu từ nền kinh tế Ucraina trong quý III là Kipr – công ty đầu tư bất động sản của Đức. Kipr đã giảm 4 lần số vốn đầu tư vào Ucraina so với năm ngoái. Tính riêng trong quý III giảm khoảng 228 triệu USD.

Theo như số liệu của bộ kế hoạch và đầu tư Ucraina, Đức đứng vị trí thứ 6 về tổng số vốn đầu tư trong quý II ( khoảng 69,7 triệu USD). Nhưng nếu tính tổng cộng khối lượng đầu tư trong năm nay, Đức chiếm hàng thứ 2.

Nhớ lại, trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 thu hút vốn đầu tư của Ucraina giảm từ 3,1 đến 2,2 trong tổng số 5 điểm. Theo như dự đoán trước đây, khối lượng đầu tư vào Ucraina trong quý III năm 2008 sẽ thấp ở mức kỷ lục.

NNC
theo Kores

»Cùng chủ đề
NBU bắt đầu thả nổi đồng Grivna

28 Tháng Mười Một 2008

TT Dmitry Medvedev đã đến Cuba

28 Tháng Mười Một 2008

NBU: Một đô la sẽ ăn 5 grivna

28 Tháng Mười Một 2008