Dưới tòa nhà Văn phòng Tổng thống ở Kiev những người ủng hộ ông Petro Poroshenko biểu tình chống lại lệnh ngừng bắn ở Donbass được công bố vào ngày 27 tháng 7. Điều này được kênh số 5 đưa tin. Các nhà tổ chức biểu tình cáo buộc Tổng thống Volodymyr Zelenskyy là phản quốc và nói rằng “quân đội Ukraina đã bị tấn công từ phía sau”.

Theo kênh Telegram PavlovskyNews, biểu tình này được tổ chức bởi “Đảng đoàn kết Châu Âu.”Người biểu tình cùng với áp phích “ Zeka cút đi” so sánh các chính sách của ông Volodymyr Zelenskiy với chính sách chạy trốn Tổng thống Viktor Yanukovych “,- bài báo cho hay.

Biểu tình bắt đầu lúc 19:00. Theo kênh số 5, hàng ngàn người tham gia biểu tình.Đám đông la hét lên: “Zen cút đi!” và “Xấu hổ!” Các nhà hoạt động tại cuộc biểu tình tuyên bố sẽ chuẩn bị cho các cuộc biểu tình vô thời hạn. Bản thân ông Poroshenko đã bay tới Thổ Nhĩ Kỳ vào đêm hôm trước khi đảng của ông biểu tình trên đường Bankova, báo “Strana” viết.

Điểm tin lại trong cuộc họp của nhóm tiếp xúc ba bên(TCG) về việc giải quyết tình hình ở Donbass diễn ra dưới hình thức hội nghị truyền hình vào ngày 22 tháng 7, các bên đã đồng ý ngừng bắn hoàn toàn từ ngày 27 tháng 7. Ngoài ra, nhóm tiếp xúc ba bên (TCG) đã đồng ý và ký bổ sung một số văn kiện về lệnh ngừng bắn. Vào nửa đêm ngày 27 tháng 7 trong khu vực lực lượng hỗn hợp Ukraina( OOS) các thỏa thuận về ngừng bắn hoàn toàn và toàn diện ở Donbas có hiệu lực.

Sau khi bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn ở Donbas, các binh sĩ đã bắn hai lần vào các vị trí phía Ukraina. Đồng thời, Điện Kremlin một lần nữa tuyên bố rằng Nga được cho là không liên quan đến cuộc xung đột vũ trang. Nga không thể là người bảo đảm cho lệnh ngừng bắn ở Donbass.

Điều này được tuyên bố bởi thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin là ông Dmitry Peskov Đồng thời trong một video về tuyên bố của ông Zhvania đã được đăng trên YouTube, báo Censor.NET cho biết cựu đại biểu quốc hội David Zhvania nói rằng đã sẵn sàng làm chứng cho cơ quan điều tra về các hoạt động tội phạm của cựu Tổng thống Petro Poroshenko và những người thân cận ông ấy.

“Một cuộc trả thù leo thang đang diễn ra ở trong nước – Zelensky đang mất uy tín và Poroshenko và những người thân cận của ông ấy lại tiếp tục nắm quyền… Đây là một nhóm tội phạm mà ngay từ đầu đã tham gia vào Maidan chỉ vì mục đích cướp chính quyền và làm giàu cho bản thân. Tôi cũng là một thành viên của nhóm tội phạm có tổ chức đã đảo chính vào năm 2014 dưới mác biểu tình của nhân dân. Chúng tôi đã tài trợ cho Maidan, thúc đẩy sự phản kháng trên các phương tiện truyền thông, cản trở các sáng kiến hòa bình của chính phủ, tiến hành các cuộc đàm phán riêng với các đại biểu Đảng khu vực, đàm phán với các đại sứ quán nước ngoài.

Nhóm tội phạm có tổ chức bao gồm Martynenko, Poroshenko, Turchynov, Klitschko. Mỗi người trong số họ tiếp xúc với nhóm riêng của mình. Chẳng hạn Turchynov đã đưa tới Pashinsky và Parubiy,-Zhvania nói. “Tôi và Klimkin trực tiếp tham gia chuyển 5 triệu euro thông qua Đại sứ quán Ukraina ở Đức cho một quan chức cấp cao Châu Âu vào thời điểm đó để đảm bảo từ phía EU hỗ trợ cho ông Poroshenko làm ứng cử viên chức vụ Tổng thống Ukraina. Tôi sẵn sàng cung cấp chi tiết cho các cơ quan điều tra”. Theo lời cựu đại biểu quốc hội, Poroshenko trở thành tổng thống với sự đồng thuận của các tài phiệt và thực hiện một số nghĩa vụ đối với họ: “Dưới thời Poroshenko, cuộc chiến chống lại giới tài phiệt khới xướng thành cuộc chiến chống Kolomoisky, người không tham gia vào thỏa thuận này.

Những người còn lại nhận được những mức độ lợi ích khác cho mình. Chức vụ thị trưởng cho Klitschko là một phần của thỏa thuận này. Theo Zhvania, trong nhiệm kỳ nắm quyền của mình ông Poroshenko đã nhận được khoảng 3 tỷ 400 triệu đô bằng việc tham nhũng. “Tôi đã đệ đơn kiện lên UASC để cấm các cựu lãnh đạo rời khỏi đất nước. Tôi đã không rút đơn kiện này như đã nêu trong phim của Cục chống tham nhũng quốc gia Ukraina. Mặc dù tôi đã chịu áp lực mạnh mẽ từ Poroshenko và những người thân cận ông ấy, cũng như từ Turchynov.

Sau đó, họ thực sự rất sợ bị trả thù và lên kế hoạch chạy trốn khỏi đất nước. Tôi vẫn hy vọng rằng Tổng thống Zelensky có đủ ý chí chính trị để đưa vụ việc ông Poroshenko và những người thân cận của ông ta ra ánh sáng”,-cựu đại biểu quốc hội nói. Zhvania tin rằng Poroshenko có thể cố gắng ứng cử chức thị trưởng Kiev: “ Trước Maidan, đó là giấc mơ của ông ta. Ông ấy đã nhục nhã van xin Yanukovych việc có thể ứng tuyển vào chức thị trưởng Kiev và sẵn sàng cho việc hối lộ.Yanukovych không cho phép và Poroshenko không dám không vâng lời.

Đảng của Petro Poroshenko đã phản ứng với các tuyên bố của David Zhvania, người được cho là tổng thống thứ năm và đội ngũ của ông ta đã nắm quyền vào năm 2014, mua hỗ trợ từ Liên minh Châu Âu và hứa hẹn lợi ích cho các tài phiệt. “Người Ukraina từ lâu đã nói rằng sự giả dối có thể lan truyền khắp thế giới, nhưng sẽ không quay trở lại. Tuyên bố của Zhvania hoàn toàn là tin giả. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra với ông ta. Zhvania thường xuyên thay đổi lập trường của mình điều này khá hợp lý khi kết thúc sự nghiệp phục vụ ở Điện Kremlin “,- cho biết trong phần bình luận bộ phận báo chí “ Đoàn kết Châu Âu” cho báo UP.

“Trong những năm gần đây, David Vazhayevich hiếm khi có mặt ở Kiev, nhưng ông ấy làm khách thường xuyên ở Nga. Và không chỉ tham gia chương trình truyền hình của nhà tuyên truyền Solovyov. Đừng đọc tất cả từ một mảng giấy, ngài Zhvania. Bởi vì nó trông rất giống Derkach,” tóm tắt từ một nhóm chính trị.

Kiều Trinh dịch theo https://focus.ua/politics/459786-s

»Cùng chủ đề