Ớt tuy đồ ăn cay rất được ưa chuộng nhưng chúng ta cũng nên hạn chế. Cho dù là người bình thường hay người bệnh thì cũng không nên dùng ớt lâu dài.

1. Những người mắc bệnh tim, cao huyết áp không nên ăn ớt, những người mắc các bệnh về huyết quản mãn tính, bệnh phổi cũng vậy. Trong ớt chứa các nhân tố khiến lượng máu trong quá trình tuần hoàn tăng cao, tim đập nhanh, nếu nhịp tim quá nhanh, trong một thời gian ngắn phải hoạt động với cường độ lớn sẽ dẫn đến suy tim và dẫn đến tử vong do tim. Cho dù nếu hiện tại bạn thuộcnhóm người trên mà vẫn đang dùng ớt mà vẫn không thấy có hiện tượng nguy hiểm gì cũng không nên chủ quan, hơn nữa bạn cũng nên hạn chế dùng để đẩy nhanh sự phục hồi trong quá trình điều trị.

2. Những bệnh nhân viêm dạ dày mã tính, viêm thực quản: Do các chất kích thích trong ớt làm tích nước trong máu gây phù thũng ảnh hưởng tới quá trình phục hồi tiêu hoá.

 

3. Những bệnh nhân mắc các bệnh như viêm túi gan, sơ gan, viêm tuyến tuỵ mãn tính: Do chất kích thích trong ớt làm tăng dịch vị trong dạ dày. Dịch vị tiết ra nhiều khiến túi gan co lại làm cho dịch gan tiết ra khó khăn hơn từ đó dẫn đến viêm túi gan và tuyến tuỵ.

4. Những người bị bệnh trĩ: Các chất kích thích trong ớt gây tích nước trong tĩnh mạch có thể làm bệnh nặng thêm, thậm chí còn hình thành mủ trong hậu môn.

5. Những bệnh nhân đau mắt đỏ, viêm giác mạc: Những bệnh nhân này đặc biệt kiêng ớt. Giải thích từ góc độ đông y thì những bệnh nhân này dùng ớt sẽ làm bốc hoả khiến bệnh thêm nặng.


6. Phụ nữ mới sinh hoặc đang mang thai: Những người này nhất định không được ăn ớt, bởi chúng sẽ gây viêm loét miệng, lưỡi, táo bón và còn có thể truyền sang cho con.


7. Những người mắc bệnh thận không được ăn ớt: Các chất trong ớt dùng sau bữa ăn sẽ được bào tiết ra ngoài qua thận và sẽ làm ảnh hưởng tới tế bào thận, làm giảm chức năng thận, nếu nặng sẽ làm suy thận.

8. Bệnh nhân bị viêm da hoặc mắc các bệnh về da liễu nhất thiết không được ăn ớt, bởi sau khi ăn bệnh sẽ nặng hơn.


9. Người gầy: Những người này không nên ăn ớt bởi họ thường xuyên bị khô họng, đắng miệng, buồn nôn, nếu ăn cay không những khiến các triệu trứng trên nặng hơn mà còn dẫn đến xuất huyết, dị ứng, nếu nghiêm trọng còn gây viêm nhiễm.


10. Những người đang điều trị bằng thuốc đông y: Những người này nên kiêng ăn ớt, bởi nếu dùng ớt sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị.

Thanh Nga
theo Xihuanet