Dưới tiêu đề “Những người chăm chỉ đến từ phương Đông”, tờ Thời báo Frankfurt của Đức, nhận định trong số những người nước ngoài làm việc tại Đức (CHDC Đức) trước đây, công nhân Việt chăm chỉ nhất.

Bài báo Những người chăm chỉ đến từ phương Đông có một trang nói về người lao động Việt Nam ở Đức trước đây và cuộc sống của họ hiện nay.

Theo bài báo, trong số những lao động nước ngoài tại Đức (CHDC Đức) trước đây, người Việt Nam chăm chỉ nhất. Bài báo dẫn lời ông Karther, được giao trách nhiệm giúp đỡ người Việt Nam ở Dresden thời đó: “Người Việt Nam có quan hệ khá tốt với các đồng nghiệp Đức, làm việc có kỷ luật, chăm chỉ như những con ong. Họ thậm chí làm cả trong ngày nghỉ cuối tuần để có thêm thu nhập”.

Ông Karthe khẳng định, người Việt đôi khi làm ra nhiều sản phẩm hơn cả đồng nghiệp Đức và mặt hàng quần jean do người Việt may từng là thứ không thể thiếu trong đời sống của người dân nước sở tại, thay cho những chiếc quần bò Mỹ.

Cũng theo bài báo, sau ngày nước Đức thống nhất, một số khá lớn công nhân Việt Nam ở Đức nói chung và ở Dresden nói riêng về nước. Những cũng có không ít người trong số họ ở lại và tìm cơ hội mới bằng việc mở cửa hàng ăn, bán rau quả… Họ thường làm việc cả tuần, không nghỉ phép.“Chính ý chí muốn vượt qua khó khăn và thành công đã đưa người Việt Nam trở thành cộng đồng hội nhập thành công nhất ở Đức và con cái của họ đều là những học sinh giỏi nhất ở các trường học”, Thời báo Frankfurt kết luận.

Ánh Hồng
theo VOV