Các nhà khoa học cảnh báo nhóm tuổi trên 18: Hãy giữ cho cơ thể thon thả ở mức có thể để giảm nguy cơ ung thư vì mỗi năm ở Anh tới 19000 ca ung thư do béo phì.

Những phân tích được thực hiện bởi Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới (WCRF) cho thấy: sự dư thừa chất béo liên quan với 17% số trường hợp mắc 7 loại ung thư chính: ngực, ruột, thận, thực quản, tuyến tụy, màng trong dạ con và túi mật.

GS Martin Wiseman, chuyên gia tư vấn của WCRF, nói: “Một thực tế không thể chối cãi là hàng năm, tại Anh, có hàng ngàn người bị chẩn đoán mắc ung thư mà có thể phòng ngừa được nếu những người này duy trì được cân nặng hợp lý. Đây là một nguyên nhân thực sự và tình hình sẽ ngày càng tệ hơn nếu số người thừa cân tiếp tục tăng. Đặc biệt là trong 10 năm tới”.

Theo ước tính, có hơn 50% trong số 13 ngàn trường hợp ung thư mỗi năm tại Anh liên quan với béo phì.

Chất béo trong cơ thể sẽ kích hoạt sản xuất hormone và kích thích oestrogen và insulin tăng tiết, làm gia tăng nguy cơ ung thư.

Những người béo phì cũng ít ăn hoa quả và rau xanh, những thực phẩm giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư.

GS Wiseman nói: “Sau bỏ thuốc, duy trì cân nặng hợp lý là điều quan trọng nhất cần phải làm. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, 40% không biết rằng các khối mỡ thừa trong cơ thể là nguyên nhân gây ra ung thư”.

Các nhà khoa học cũng ước tính rằng khoảng 1/3 những trường hợp mắc các bệnh ung thư phổ biến nhất có thể ngăn ngừa nếu thay đổi lối sống – ăn uống lành mạnh hơn, vận động nhiều hơn và duy trì cân nặng hợp lý.

Tổ chức WCRF khuyến nghị: chỉ số cơ thể (được tính bằng cân nặng kg/ chiều cao (m) bình phương chỉ nên nằm trong khoảng 18,5 – 24,9. 

Linh Trang
theo Dân trí/Dailymail