Những đồ ăn tổng hợp dinh dưỡng có rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng nếu được sử dụng quá nhiều, chúng có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe.

Những đồ ăn tổng hợp dinh dưỡng có rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng nếu được sử dụng quá nhiều, chúng có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe.

Canxi

Canxi có thể giúp cho xương và răng chắc khoẻ. Nó thực sự rất quan trọng đối với phụ nữ, vì nếu thiếu canxi có thể dẫn đến chứng loãng xương. Đáng tiếc là, ¾ số phụ nữ lại không biết rằng họ cần có tối thiểu 1200 mg canxi mỗi ngày.

Những nguồn thức ăn nhiều canxi thường ít chất béo hoặc không có chất béo. Nhưng vì nhiều người thấy rằng rất khó để biết được họ ăn uống như thế nào là đủ lượng canxi, vì thế sự bổ sung là cần thiết. Những đồ ăn đặc biệt dành cho phụ nữ có một lượng lớn canxi. Nhưng nếu hàng ngày nạp vào cơ thể trên 2000 mg canxi thì có thể tạo ra tác động ngược lại, như chứng táo bón, mất cân bằng dinh dưỡng, sỏi thận

Axit Folic (vitamin M hoặc folacin)

Nếu tất cả phụ nữ đều sử dụng 400 micrograms vitamin B axit folic mỗi ngày, họ sẽ giảm được 50-70% nguy cơ mắc dị tật thần kinh bẩm sinh trong thời kỳ thai nghén (dị tật ở xương sống, hộp sọ, và não). Một điều nghiêm ngặt trong việc sử dụng axit folic là phụ nữ cần sử dụng các đồ ăn có chứa axit này trước khi họ có thai để tránh các dị tật về thần kinh trên.

Tất cả những loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng (như bột mì, mỳ sợi, bánh mì, gạo) ở Mỹ đều chứa hàm lượng axit folic cao, nhưng hai phần ba số phụ nữ vẫn không tiếp thu đủ lượng cần thiết.

Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ cho rằng axit folic không độc hại khi sử dụng lượng lớn. Tuy nhiên, bệnh thiếu máu trầm trọng, một hiện tượng hiếm thấy gây ra bởi sự thiếu hụt vitamin B12, có thể thấy ở những người sử dụng hơn 1000 micrograms axit folic mỗi ngày.
Đạm thực vật (Đậu tương)  

Các nghiên cứu chỉ ra rằng 25 gram đạm thực vật mỗi ngày có thể làm giảm lượng LDL cholesterol, giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Đậu tương có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng loãng xương và giảm các hội chứng thời kỳ mãn kinh. Nhưng đậu tương chứa các hợp chất hữu cơ có những tác hại nhất định, như làm tăng khả năng ung thư vú, tuy nhiên, chưa có bất cứ bằng chứng nào khẳng định điều này.

Calo và đường

Những đồ ăn chức năng đặc hiệu dành cho phụ nữ rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết, chúng cũng chứa nhiều calo và đường hơn trong hoa quả và rau. Chỉ cần thêm 100 hoặc 200 calo mỗi ngày có thể giúp bạn tăng cân nhanh chóng. Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng gợi ý rằng những người tiếp thụ 2000 calo mỗi ngày hãy cố gắng hạn chế lượng đường mà họ hấp thụ, không quá 40 grams mỗi ngày.

Lời cuối
Mặc dù ngũ cốc và những thức ăn tổng hợp đầy hương liệu có thể hấp dẫn hơn so với hoa quả, rau xanh, đậu phụ, hoặc những thành phần phụ khác, nhưng chúng không phải thứ hoàn hảo để bổ sung dinh dưỡng cho bạn. Bởi lẽ, trước hết, khi sử dụng những sản phẩm đó, bạn có thể rơi vào tình trạng quá tải vitamin và khoáng chất. Các nhà dinh dưỡng vẫn đề nghị mọi người hãy tiếp nhận dinh dưỡng qua đồ ăn thông thường hàng ngày của họ.
Nếu như bạn phải sử dụng những đồ ăn tổng hợp, hãy chỉ nên thi thoảng sử dụng.

Linh Thu
theo aFamily