1) Lương tối thiểu là 3200 grn (tăng gấp đôi so với mức 1600 grn của tháng 12/2016). Cái này có ảnh hưởngr lớn tới những người đang hưởng lương tối thiểu và người kinh doanh nhỏ. Với người đang hưởng lương tối thiểu thì được tăng lương gấp đôi, người đang hưởng lương mức trên 3200 cũng được tăng nhưng không được như thế! Còn người kinh doanh đóng thuế, đóng quỹ phúc lợi chung trên cơ sở tính theo hệ số của lương tối thiểu thì phải nộp gấp đôi so với năm ngoái! (không cần biết thu nhập là bao nhiêu, không hoạt động mà không cắt giấy phép kinh doanh cũng phải nộp 20% của 3200 = 704 grn).
2) Truyền hình quốc gia cũng phải trả tiền, vì thế các công ty làm dịch vụ truyền hình cáp sẽ tăng giá truyền hình cáp hoặc cắt bớt một số kênh không có nhu cầu hoặc ít khách hàng. Đã có một số nơi vào 0 giờ 0’05” ngày 01/01/2017 đã không phát một số kênh truyền hình quốc gia trên truyền hình cáp vì số người sẵn sàng trả tiền cho truyền hình quốc gia quá ít! Các kênh phải trả tiền gồm có “Интер”, “К1”, “НТН”, “Мега”, “Энтер-фильм”, “Пиксель”, “К2”, Zoom, “СТБ”, “Новый Канал”, ICTV, “M1”, “М2”, QTV, “1+1”, “ТЕТ”, “2+2”, “ПлюсПлюс”, “Бигуди”, “Униан”, “Украина”, “НЛО ТВ”, “Индиго”.
3) Người Ukraina bắt đầu tích lũy cho lúc về hưu! Mỗi công dân Ukraina dưới 35 tuổi sẽ trích một phần thu nhập (lương) của mình để đảm bảo cho khoản trả lương hưu sau này. Phần tích lũy được chuyển vào tài khoản riêng và chỉ được phép sử dụng khi về hưu. Từ năm 2017 tới 2022 mức tích lũy trích từ thu nhập (lương) sẽ tăng từ 2% đến 7%. Bên cạnh đó vẫn giữ hệ thống lương hưu như hiện nay! (khác với lương hưu do tự tích lũy).
4) Hiệu trưởng các trường phổ thông và trung học, đại học cũng phải khai báo thu nhập, kê khai tài sản qua hệ thống điện tử như các đại biểu quốc hội và các chính khách quốc gia. (chắc là vừa rồi lôi ra nhiều hiệu trưởng nhận hối lộ quá ?)
5) Điều chỉnh giá một số loại thuốc chữa trị về tim mạch, tiểu đường, hô hấp phế quản …nhằm giảm giá các loại thuốc đó. Một số loại thuốc sẽ bị chặn giá không cho phép bán cao hơn giá của các nước lân cận như Ba Lan, Latvia, Slovakia, Hungary và Cộng hòa Séc. Dự kiến sẽ dùng quỹ quôc gia để bù giá khi cần.
6) Nông dân không được hưởng chế độ ưu đãi nữa. Từ tháng 01/01/2017 sẽ hủy chế độ thuế đặc biệt đối với lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời dự kiến sẽ tăng trợ cấp cho nông nghiệp lên gấp đôi- đến 5,5 tỷ grn và ngân sách của bộ nông nghiệp lên năm lần- đến 7,4 tỷ grn.
7) Tăng giá rượu bia và thuốc lá. Mức thuế môn bài cho đồ uống có cồn sẽ tăng 20%. Đối với rượu vang và đồ uống có độ cồn thấp sẽ tăng khoảng 12%. Đối với sản phẩm thuốc lá – 30%. Giá mới có hiệu lực vào ngày 01/03/2017.
8) Các quan chức sẽ có nghĩa vụ phải biết tiếng Ukraina. Một trong những quy định của pháp luật mới về dịch vụ dân sự, được thông qua vào năm 2016, sẽ có hiệu lực từ ngày 01 tháng 4 năm 2017. Các ứng cử viên vào các công chức nhà nước sẽ buộc phải cung cấp giấy chứng nhận xác nhận lắm vững ngôn ngữ quốc gia.
9) Cơ hội cuối cùng để nhập xe cũ. Ngày 31 tháng 12 năm 2017 các xe sẽ được đăng ký tại Ukraina lần đầu tiên phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn môi trường không thấp hơn so với Euro-6. Tức là năm nay sẽ là năm cuối cùng có thể để mang vào Ukraina những xe sản xuất trước năm 2015 (Chính năm nay trong EU tiêu chuẩn Euro-6 đã được áp dụng).
10) Ukraina sẽ có bác sĩ gia đình. Vào đầu tháng 4, Bộ Y tế sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu của các bác sĩ và bệnh nhân. Trên cơ sở đó, người dân sẽ phải lựa chọn một bác sĩ gia đình để ký hợp đồng với họ để cung cấp các dịch vụ y tế. Tuy nhiên, cơ chế của các hệ thống mới trong Bộ Y tế người ta mới chỉ hình dung một cách gần đúng như thế. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Ulyana Suprun, các khu vực dân cư nên tự quyết định cho chính mình, như các dịch vụ y tế chăm sóc chính sẽ được tổ chức như thế nào: sẽ là các trung tâm cấp cứu trợ giúp hay bệnh xá hoặc phòng khám tư nhân.
11) Số tiền tối đa được thanh toán bằng tiền mặt giảm gấp ba lần. Ngân hàng Quốc gia Ukraina (NBU) ấn định từ 04/01/2017 cá nhân chỉ được thanh toán bằng tiền mặt tối đa đến 50.000 grn. Trước đó, số tiền tối đa là 150.000 grn. Trong khi đó thanh toán chuyển khoản không dùng tiền mặt thì không có bất kỳ hạn chế nào. Việc ấn định số lượng tối đa khi giao dịch của cá nhân ở mức 50.000 UAH sẽ giúp cho lượng tiền chuyển vào nhà băng ổn định hơn trong hệ thống ngân hàng và đẩy nhanh tiến độ quay vòng của nó; thu hẹp phạm vi sử dụng tiền mặt và đẩy nhanh sự phát triển của phân đoạn không dùng tiền mặt. (theo tin của văn phòng báo chí NBU.)

Phản Trịnh Khải Tổng hợp từ báo chí Ukraina.

»Liên quan
»Cùng chủ đề