Những kẻ thù gây “khô hạn” bởi Nguyễn Quang

“Khô hạn” khi yêu sẽ “dìm chết” mọi thăng hoa. Một trong những thủ phạm thân thuộc đó là các chất hóa học có trong thực phẩm, đồ dùng. Vậy những chất hóa học này là gì? Chúng ở đâu?…

Có rất nhiều chất trong môi trường có thể làm mất sự cân bằng hoocmon hay còn được gọi là hiện tượng “rối loạn nội tiết”. Hoocmon steroit cản trở sự phát triển và chức năng sinh dục và hậu quả là: khô hạn dẫn đến trục trặc khi yêu.

Khi thực hiện nghiên cứu về tác hại của các chất hóa học làm rối loạn nội tiết, các nhà nghiên cứu nhận thấy cánh mày râu làm nông nghiệp phải tiếp xúc nhiều với thuốc trừ sâu bị ảnh hưởng rõ rệt tới khả năng sinh hoạt tình dục của họ. Biểu hiện chung của họ là số lượng tinh trùng giảm và họ thường cảm thấy khô rát khi quan hệ.

Từ đó các nhà khoa học đi sâu vào nghiên cứu những tác nhân gây nên sự rối loạn nội tiết trong cơ thể con người. Chúng có thể là những chất hóa học nằm trong các thực phẩm, rau quả, giấy bọc thực phẩm…

Vào năm 2005, Liên Minh Châu Âu đã đưa ra một danh sách bao gồm 66 chất có thể ảnh hưởng tới nội tiết của con người và được chia thành các nhóm như sau:

1. Chất dẻo

Các nhà khoa học cho biết, chất dẻo chứa rất nhiều các thành phần có thể gây rối loạn nội tiết:

– 4-n-nonylphénol: chất này có mặt rất nhiều trong các sản phẩm làm từ nhựa (hộp đựng thức ăn…) và trong sản xuất các chất tẩy rửa. Ngoài ra, nó còn có mặt trong các loại thuốc trừ sâu…

– Bisphenol A: chất này nằm trong top 10 sản phẩm hóa học được sản xuất nhiều nhất. Nó được sử dụng trong sản xuất đồ nhựa và các loại nhựa dán. Chúng ta có thể liệt kê ra đây một số sản phẩm có sử dụng chất này: các hộp bảo quản thực phẩm, một vài loại bình sữa, đĩa CD và DVD và nó còn có mặt trong một vài loại keo hàn răng của nha sỹ.

Khi cho một nhóm chuột (chuột cái và chuột đực) sử dụng chất này trong một thời gian, các nhà nghiên cứu nhận thấy tinh trùng của các con chuột đực giảm và nguy cơ xảy thai của các con chuột cái tăng rõ rệt.

– Phtalat: ngày này người ta ngày càng nói nhiều đến chất này. Chúng có mặt trong các sản phẩm như đồ chơi trẻ em, sơn tường, băng dính, hồ dán, mực viết, một số các loại thuốc và mỹ phẩm… Các chất độc hại này có thể gây nên những bất thường sinh dục ở nam giới.

– Polychlororbyphényles: các chất này được sử dụng nhiều trong sản xuất đồ nhựa. Nó có thể ảnh hưởng xấu tới hệ miễn dịch và hệ sinh dục.

Những chất hóa học nói trên đặc biệt là nonylphenol và bisphenol A được tìm thấy rất nhiều trong các giấy gói thực phẩm. Từ những giấy gói thực phẩm này, chúng có thể vào trong cơ thể con người qua đường thức ăn. Theo một nghiên cứu của Mỹ, chất bisphenol A có trong nước tiểu của 95% dân số.

2. Thuốc trừ sâu


Từ lâu chúng ta đã biết đến tác hại của thuốc trừ sâu đối với sức khỏe con người. Có một số loại đã bị cấm sử dụng, tuy nhiên vẫn còn một số loại đang lưu hành có khả năng làm rối loại nội tiết của những người phải tiếp xúc với chúng.

Ví dụ như loại thuốc có chứa dibromochloropropan được dùng để diệt trừ sâu cho chuối có thể gây nên bệnh vô sinh cho người. Thuốc trừ sâu chlordécone bị nghi ngờ có thể làm giảm chất và lượng tinh trùng. Thuốc diệt cỏ Atrazine có thể làm rối loạn nội tiết…


3. Phytoestrogene


Không phải chỉ có những chất hóa học do con người làm ra mới có thể làm ảnh hướng tới khả năng “yêu”, ngay cả những chất tự nhiên như phytoestrogènes cũng gây nên điều đó. Chất này được tìm thấy trong các sản phẩm được làm từ đậu tương.

Nó có tác dụng tốt trong phòng chống bệnh ung thư và bệnh tim mạch nhưng lại làm giảm lượng tinh trùng. Hơn nữa một lượng lớn chất này có thể gây độc cho trẻ sơ sinh và trẻ em


4. Những chất độc hại vĩnh viễn

Các nhà khoa học đã đưa ra danh sách một nhóm các chất độc hại vĩnh viễn đối với cơ thể một khi mắc phải (POP). Những chất này có khả năng gây rối loạn nội tiết ở người. Đây là một nhóm không đồng nhất vì thành phần của chúng có nguồn gốc khác nhau: các sản phẩm công nghiệp (PCB, …), dioxin, thuốc trừ sâu clo hóa. Đặc điểm chung của các chất này là chúng tồn tại rất lâu trong môi trường và ảnh hưởng lớn tới các hoocmon, đặc biệt là hoocmon oestrogene và thyroit. Chất này có trong vải, ghế đệm, vô tuyến…

Dung Nhi
theo Doctissimo

»Cùng chủ đề