Họ là những công dân Nga, chiến đấu trong hàng ngũ của cái gọi là lữ đoàn tư nhân “CVK Wagner”.

Theo dữ liệu của cơ quan an ninh Ukraina đội biệt động của “CVK Wagner” gồm 72 tên đã bắn rơi máy bay vận tải quân sự của Ukraina IL-76 trên sân bay Lugansk năm 2014.

Hiện trong Danh sách này chỉ còn 54 người sống, số còn lại đã bị tiêu diệt dần, kể từ năm 2014 tới nay.

Thêm vào con số 15 tên chiến binh người Nga bị tiêu diệt trước đây, vào giai đoạn đầu của chiến tranh Nga-Ukraina ở Donbass giờ thêm “ít nhất ba người nữa” bị thủ tiêu ở Syria trong vòng 2 năm qua. Trong số những tên Wagner bị tiêu diệt có một tên người Ukraina, nguyên quán Kharkiv.

Cơ quan SBU cho báo Liga.net biết. >>LIGA.net 

Hình 2 kẻ bị thủ tiêu ở Syria: Ruslan Sahipov (trái), Grigory Tsurcan (phải) >>

 

Trong số những tên bị tiêu diệt có Chupov Sergey Vladimirovich (SN6,1,1965) bị thủ tiêu năm 2016 ở gần Damascus.

Vào tháng 4 năm 2016 tên Sahipov Ruslan Gabidovich (SN13.06.91) bị thủ tiêu ở Palmir.

Một người nga khác có tên Ananyev Sergey Vladimirovich (SN17.06.1975) bị sát hại ở Syria vào tháng 6 năm 2016. “Tất cả họ đều công dân Nga”, – cơ quan đặc vụ Ukraina cho biết.

Chupov – quê quán ở Alma-Alta, Sahipov – cựu đặc nhiệm theo hợp đồng của GRU, quân đội Nga, từng phục vụ tại tỉnh Samarska, quê quán Plesetsk, tỉnh Arkhangelsk, đơn vị quân đội 48666 (Novorossiysk).

Cơ quan SBU tiếp tục theo dõi số phận của tất cả những tên “CVK” từng liên quan tới bắn hạ máy bay vận tải quân sự IL-76 tại sân bay Lugansk vào năm 2014 là 49 binh sỹ quân đội Ukraina tử vong.

Lưu ý rằng, một nhóm biệt động của lữ đoàn “CVK Wagner” đã sử dụng tên lửa vác vai bắn hạ máy bay IL-76 khi máy bay này đang hạ cánh xuống sân bay Lugansk làm 49 binh sỹ quân đội Ukraina tử vong.

Theo lời giám đốc SBU Gritsak, người thực hiện phát súng bắn vào máy bay có khả năng hơn cả là tên “đánh thuê” Alexander Gurlayev (SN1990, Ulan-Ude), Andrey Lebedev (DN1974, Kharinske, tỉnh Yaroshlav). Tất cả đều công dân Nga.

Theo dữ liệu của cơ quan SBU, ở Ukraina xác định sự có mặt của 1587 binh sỹ lữ đoàn “CVK Wagner” kể từ năm 2014. Tổng số của CVK khoảng 5000 người. Trại huấn luyện CVK – tỉnh Krasnodar.

Lưu ý rằng, máy bay vận tải quân sự của Ukraina IL-76 bị bắn rơi ở sân bay Lugansk vào ngày 14 tháng 6 năm 2014. Toàn bộ 40 binh sỹ lữ đoàn dù số 25 và đội bay 9 người tử vong.

Theo dữ liệu SBU may bay bị bắn rơi bởi đội đặc công của CVK Wagner được điều động từ Nga tới sân bay nhằm mục đích này.

Cơ quan điều tra đã xác định được tất cả danh tính của đội đặc công này và gọi là Danh sách 72. Đồng thời cơ quan điều tra cũng buộc tội thiếu tướng Ukraina Victor Nazarov có tội lơ là công vụ trong vụ án này. Tướng Nazarov bị án tù giam 7 năm và bị tước danh hiệu sỹ quan nhưng hiện bị cáo đang đệ đơn phúc thẩm.

Nguồn: liga.net

»Cùng chủ đề