Ngày 21 tháng 11 vào ngay Phẩm giá và Tự do của Ukraina tại Kyiv đã có những cuộc mít tinh lớn trên quảng trường Độc lập với sự tham gia của nhiều ngàn người, trong dó có những người đã từng tham gia các sự kiện cách mạng nhớ lại và phát biểu cảm tưởng.

Hội nghị nhân dân ở thủ đô nhân kỷ niệm Ngày Cách mạng phẩm giá và Tự do >>

Cách mạng Cam và Cách mạng phẩm giá ở Ukraina đánh giá dấu mốc lịch sử thay đổi cách mạng ở Ukraina, trước hết là trong tiềm thức của mỗi người dân. Ngày 21 tháng 11 là những ngày có tính chất sứng mạng trong lịch sử hiện đại của quốc gia hậu xô-viết này và được tổng thống Poroshenko ra sắc luật kỷ niệm hàng năm, kể từ năm 2014.

Mít tinh và Hội nghị nhân dân ở Kyiv.

  • Các sự kiện Cách mạng:

Ban đầu là Biểu tình “Euromaydan” giữa chừng, sau khi bị đàn áp cuộc Biểu tình chuyển hóa về chất và được gọi là Cách mạng phẩm giá, trở thành biểu tượng của cuộc đấu tranh của nhân dân đòi quyền và tự do tự do của mình, vì phẩm giá con người.

Hàng ngàn thanh niên, sinh viên đổ xuống các phố và quảng trường ở trung tâm thủ đô Kyiv để chống đối những hành động của tổng thống Victor Yanukovich vào thời điểm đó do ông từ chối ký hiệp định về hiệp hội với Châu Âu.

Báo chí xem sáng kiến cách mạng bắt đầu từ nhà báo Mustafa Nayem khi ông viết trên mạng xã hội lời kêu gọi toàn dân tập trung ở quảng trường Độc lập ở trung tâm thủ đô Kyiv vào ngày 21 tháng 11 năm 2013.

Тогда люди еще не подозревали, что акция будет продолжаться четыре месяца и, хоть приведет к смене власти, но унесет сотни жизней.

Vào thời điểm ban đầu bắt đầu mừa rét và băng tuyết không ai nghĩ là hành động biểu tình chống đối kéo dài 4s tháng như thực tế đã xảy ra, đống thời không ai nghĩ là kéo theo hàng trăm nạn nhân và gần 100 người tử vong, hơn thế lại léo theo sự sụp đổ của chính quyền.

Thời điểm bước ngoặt xảy ra khi vào đếm ngày 30 tháng 11 diễn ra sự đàm áp sinh viên gồm nhiều ngàn thanh thiếu niên. Sau sự kiện đàn áp hàng trăm ngàn người đố xuống đường biểu tình trên khắp cả nước, thời điểm cao trò số người tham gia biểu tình lên tới vài triệu người và biểu tình hòa bình chuyển sang giai đoạn kháng cự dân sự trên toàn quốc để chống lại chế độ cầm quyền, tham nhũng và vi phạm thô bạo quyền con người.

Dù là trẻ em hay người già, hưu trí đều đồng thanh nhất trí xuống đường chống lại chế độ vì phẫn nộ trước những hành động bạo lực, đánh đập con em họ trên quảng trường ở nhiều thành phố khác nhau trên cả nước mà trung tâm là ở thủ đô.

Những ý kiến nhớ lại của một số người tham gia sự kiện:

“Tôi biết được rằng vợ chẳng cho tôi ra quảng trường, vì thế tôi khóa bà ấy lại và ra đi tham gia biểu tình;

“Tôi có cảm nhận sự đoàn kết của nhân dân. Tôi đã gặp nhiều người quen cũng tham gia biểu tình trên quảng trường. Điều này một lần nữa khẳng định bạn đang hành động đúng đắn và cần phải tham gia…;

“Chỉ vào buổi chiều ngày thứ hai bạn tôi tới nhà và tôi hiểu là cần phải hành động… Điện thoại réo liên tục, thậm chí cả khi tôi ở trong nhà vệ sinh;

“Vào một thời điểm tất cả mọi người bắt đầu chạy về phía phố Institutska, xuống quảng trường… Chúng tôi chưa hiểu điều gì xảy ra. Tôi vượt qua chiến lũy trên bìa quảng trường, cùng với những bao tải tuyết chất lên chiến lũy, cùng với những thanh sắt để tự vệ. Chúng tôi dựng những cổng vào ra và có canh gác…

“Tôi trèo qua chiến lũy và bị đổ cuống. Khi tôi đứng dậy thấy mọi người di chuyển về phía kai, còn lĩnh Berkut thì ở ngay bên tôi chỉ vài bước chân. Thất kinh khủng và sợ hãi khi họ lăm lăm dùi cui để đánh… Quá sợ hãi…

“Tôi bắt đầu kêu từ phía ngoài chiến lũy, khi bên kia họ đăn bắt người. Số phận của nhiều người sau đó chẳng ai biết…”.

Nguồn: fakty

»Cùng chủ đề