Nỗ lực thực hiện trong thời gian mới đây một kịch bản hòa bình bất kỳ trong số “các kịch bản hòa bình” về tình hình ở Ukraina đều có nguy cơ tạo ra khủng hoảng chính trị quy mô lớn mà có khả năng dẫn nhà nước Ukraina tới sụp đổ, – giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược, cố vấn tổng thống, viện sỹ Vladimir Gorbulin.

Viện sỹ Vladimir Gorbulin

Viện sỹ Vladimir Gorbulin

Theo lời ông Gorbulin, các tác giả của những sáng kiến này là những điệp viên của Kremlin có mức ảnh hưởng và sự đào tạo các cấp khác nhau, còn mục đích thực tế của họ là làm mất thể diện của Ukraina và phá hoại sự thống nhất dân tộc từ bên trong, báo “ZN,UA” viết.

“Họ đề xuất chúng ta “quên Crimea”, khi thì “tiến hành bầu cử dưới sự kiểm soát của quân đội Nga”, khi thì “hòa hoãn và không làm xã hội rung chuyển”, – càng ngày càng nhiều những kế hoạch như thế.

“Và mục đích của các “kế hoạch dân sư (!)” – thuyết phục các cộng sự Phương Tây là có giải pháp – đơn giản là Ukraina bướng bỉnh không muốn tìm kiếm chúng mà thôi”, – chuyên gia Gorbulin nhận xét.

Theo lời ông Gorbulin, trình độ của các điệm viên mà Kremlin sử dụng không đáng để đánh giá.

“Một người là cựu dân phe tài chính với đường công danh chính trị hào nhoáng  mà Ostap Bander cũng có thể ghen tị. Người khác – về thực chất là một cựu tài phiệt, giờ lại muốn quay trở lại “trò chơi lớn”.

PS/-nd: Khả năng tác giả ám chỉ ĐBND ở quốc hội, cựu doanh nhân Artemenko trong trường hợp thứ nhất bởi vì ông này chuyển cho các luật sư của tổng thống Trump bộ tài liệu được gọi là “Kế hoạch hòa bình cho Ukraina” theo đó đổi bán đảo Crimea để lấy Donbass và hòa bình.

Trong trường hợp thứ hai khả năng tác giả ám chỉ tài phiệt Victor Pinchuk hoặc Sergey Taruta. Những nhà tài phiệt này đều có các xí nghiệp ở Crimea và Donbass đã đưa ra những đề xuất giải pháp hòa bình cho Ukraina trên báo chí nước ngoài (Phinchuk) và báo “ZN,UA” và đều bị báo chí và đại diện chính quyền Ukraina phê phán. 

Lại còn những “người Mỹ tạo dựng hòa bình nữa” cùng không kém họ chút nào. Sau khi tỏ ý đồ thiện chí các luật gia Mỹ “mang hòa bình tới cho Ukraina” bằng cái giá cũng Crimea, nhưng nếu xét kỹ gần hơn thì cũng có “những vết nhọ như vết đen trên mặt trời, tựa như ông Zhirinovskiy của Nga”, – ông Gorbulin nhận xét.

Chuyên gia này chỉ ra rằng, bất kỳ nỗ lực nào “thỏa thuận” với quân xâm lược đều mang lại hậu quả nặng nề nhất cho Ukraina.

“Kết quả thực tế của việc thực hiện mỗi “kế hoạch hòa bình” mà bọn họ đưa ra đều trở thành mất không chỉ có một phần lãnh thổ Ukraina được gọi là “các khu bực riêng biệt” mà mất hoàn toàn đất nước. Hòan toàn. Bởi vì nỗ lực bất kỳ “thỏa thuận” với quân xâm lược (thậm chí là gián tiếp) đều dẫn tới sự khủng hoảng chính trị quy mô lớn (ở Ukraina, -nd)”, – ông Gorbulin kết luận.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề