Tình hình kinh tế chính trị ở Ukraina vẫn đang có những diễn biến phức tạp, tình hình làm ăn của bà con cộng đồng  ta theo mô hình kinh tế chợ những năm qua ảm đạm, may mắn chỉ có những ai đi theo mô hình xưởng may và tự sản xuất tự bán còn có thu nhập nhất định, tuy nhiên những xưởng may đen còn phụ thuộc vào may rủi.

Một năm mà thoát không bị khám xét thì đúng là hiệu quả. Một công nhân may họ có mức lương từ 500 đô đến 1500 một tháng. Những người kinh doanh các mặt hàng khác ở chợ hiện nay nhiều người không đủ ăn, thậm chí ăn vào vốn. Các chủ hàng đánh hàng từ Việt Nam sang cơ bản là hòa, hoặc lỗ vốn.

Tình hình cộng động các tiêu cực và tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng. Các tệ nạn như cờ bạc, nghiện hút đang ngoài tầm kiểm soát, lô đề cờ bạc tràn lan trong cộng đồng, không ai nhắc nhở. Nguy hiểm hơn là một số người đang lao vào các công việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng như buôn bán thuốc phiện, buôn người, tổ chức vượt biên trái phép làm mất đi hình ảnh tốt đẹp của cộng đồng ta trong 30 năm qua.

Đối với các con cái sinh ra và lớn lên tại Odessa: với những cháu thông minh, học giỏi, có khả năng, có trình độ thì dù ở Ukraina hay đi các nước khác đều có những việc làm và mức lương tốt, nhưng với các cháu học hành kém, bố mẹ thiếu định hướng thì chủ yếu lại theo cha mẹ ra chợ kinh doanh.

Tuy khó khăn là vậy, xong số đông bà con ta vẫn xác định bám trụ theo 3 xu thế đã diễn ra.

Số người có điều kiện tiền bạc, do thiếu thông tin, không nắm được cơ hội đầu tư về nước, nên đã bị lỡ chớn thành ra chỉ nuối tiếc và xác định ở lại, hơn nữa vì đã có con cái nhà cửa ổn định ở đây nên họ không hàm hồ gì chuyện kinh doanh mà đang hài lòng với những gì họ đang có.

Số người đầu tư tại Ukraina thì khi tình hình khủng hoảng sập xuống không kịp trở tay cho nên số tài sản từ 10 bây giờ chỉ còn 2, đến 3. Những người này đang bị choáng và vẫn trông chờ cơ hội thị trường tài sản hồi phục trở lại.

Số đông bà con ở dạng buôn bán nhỏ lẻ, đi cũng dở mà ở cũng dở thì xác định rõ ràng là ở!, bởi họ chỉ có khoảng 15 đến hai chục nghìn đô thì về Việt Nam không có nhà cửa ruộng vườn, có về cũng không chịu được phải quay lại.

Vậy thì ngoài tình hình chung và điều kiện thì điều gì hấp dẫn làm bà con ta vẫn bám trụ?

Ukraina có một điều kiện khí hậu mát mẻ và hiền hòa, có lẽ không ở đâu mà thiên nhiên ưu đãi có được khí hậu tốt như ở Ukrraina, ví dụ khí hậu ở Việt Nam mùa hè từ 27 đến 39 độ thì ở Ukraina chỉ từ 17 đến 27 độ.

Ở đây thực phẩm vừa rẻ vừa an toàn. Chi tiêu ở Ukraina rẻ hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Ở Ukraina không có thịt tăng trọng, tăng nạc với dư lượng hóa chất cao trong thịt, không có thực phẩm bẩn, giá thực phẩm lại rẻ, ăn ngon và an toàn nên yên tâm không phải lo sợ.

Cơ hội tìm kiếm việc làm ở Ukraina đang có thể là tiềm năng lớn của người Việt. Tình hình dân số và những người tài giỏi của Ukraina trong những năm qua do biến động về chính trị mà họ đã bỏ đi nước ngoài rất nhiều. Hiện nay Ukraina đã và sẽ thiếu trầm trọng về nhân lực và người tài, người có tay nghề cao và đây là một cơ hội tốt cho cộng đồng ta những năm tới. Ví dụ như cháu Vi-chia, con anh chị Huyền Mạnh ở Odessa làm nghề Máy tính (IT), có mức lương 3000 đô, cháu Đỗ Tiến Thành con anh chị Tuấn Thúy làm ghề tiếp thị (marketing) và thiết kế quảng cáo (design/дизайн) tại Kiev có mức lương hơn 3000 đô sau thuế. Cuộc sống ở Ukraina hiện nay với chi tiêu rất rẻ thì với những mức lương như thế là một điều lý tưởng.

Ai cũng hiểu rằng Ukraina đang trong giai đoạn chuyển đổi, dù sớm hay muộn thì tình hình sẽ ổn định, có thể là 3, hay 5 năm thì lúc đó chúng ta sẽ có một cuộc sống tốt đẹp, một tương lai tươi sáng. Ngày nay việc di lại dễ dàng, dù ở đâu, đi đâu mà con người có tấm lòng, có hiếu thảo với gia điình tổ tiên thì việc đi lại không còn là vấn đề như trước, nên mọi người xác định bám trụ ở Ukraina cũng là điều dễ hiểu.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề