Thủ tướng Yulia Tymoshenko trong vài ngày gần đây đã thể hiện sự lạc quan rằng, thời kỳ suy thoái của nền kinh tế Ucraina sắp kết thúc, tiếp thep sẽ là sự tăng trưởng.

“Những chỉ số mà chúng tôi nhận được trên thị trường xuất khẩu nông sản, trong ngành công nghiệp luyện kim, và trên các thị trường khác đều cho thấy rằng cuộc khủng hoảng đang có dấu hiệu yếu dần, thị trường tài chính toàn cầu đang có dấu hiệu phục hồi, chúng ta đã có thể bán sản phẩm của mình,” – lời phát biểu của thủ tướng trên “Tự do ngôn luận”. Và các chuyên gia cũng nhận định rằng nền kinh tế Ucraina đã xuống đến giới hạn cuối cùng của cuộc khủng hoảng, có nghĩa là đang nhen nhóm lên hi vọng phục hồi.

Chúng ta hãy cùng xem xét hai ngành kinh tế mũi nhọn của Ucraina: công nghiệp luyện kim và nông nghiệp.

Ngành luyện kim. Sau khi giảm đáng kể sản lượng và doanh số bán hàng vào mùa thu năm ngoái, trong vài tháng qua đã có dấu hiệu của sự tăng trưởng, tuy nhiên so với sự sụt giảm năm ngoái thì tốc độ phục hồi còn rất chậm. Thị trường chính cho ngành thép của Ucraina là châu Á và châu Phi đang có dấu hiệu gia tăng nhu cầu. Ucraina cũng đang có ý định bán thép cho Trung Quốc với giá giảm gần một nửa để kích cầu trên thị trường đông dân nhất thế giới này.

Ngành nông nghiệp. Rodion Rybchinsky – trưởng phòng phân tích của “APK-Inform” thông báo rằng, đối với các sản phẩm nông nghiệp, Ucraina đang có một số khách hàng trong tương lai. “Trong năm qua, giá ngũ cốc trên thế giới giảm mạnh. Nhưng tình hình đã thay đổi kể từ sau năm mới, giá cả trên thị trường quốc tế và trong nước đang dần tăng trở, cộng với sự giảm giá của đồng grivna khiến ngũ cốc của chúng ta có sức cạnh tranh hơn”, – Rodion Rybchinsky phân tích. Trong khi đó Argentina – đối thủ chính của Ucraina trên thị trường xuất khẩu ngũ cốc- đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về an ninh lương thực, đây là tin tốt cho các công ty xuất khẩu – ông nói thêm.

Về ngân sách – đó là vấn đề lớn

Tuy nhiên Yulia Tymoshenko cho rằng, ngân sách sẽ được triển khai và thực hiện đầy đủ, sẽ không có sự chậm trễ nào trong việc thanh toán tiền lương và tiền trợ cấp. Nhưng theo lời của giám đốc Kho bạc Nhà nước, thì đến ngày 26-1 ngân sách mới thu được 4,23 tỷ grivna, nghĩa là đạt được 44,5% chỉ tiêu trong tháng 1. Tức là đã có sai sót trong khâu quản lý của chính phủ, vậy sẽ khó khăn cho việc thanh toán lương bổng. Nhưng chuyên gia phân tích kinh tế Sergei Terekhin cho rằng, chính phủ có thể tăng doanh thu cho ngân sách trong những ngày cuối cùng của tháng thông qua việc đẩy mạnh xuất khẩu. Từ đó mà những vấn đề xã hội sẽ được giải quyết.

Thế giới chờ đợi sự phục hồi vào năm 2010

Các nhà phân tích nước ngoài cho rằng, năm 2009 cuộc khủng hoảng sẽ còn tiếp diễn trên toàn cầu, và nếu có chuyển biến tích cực thì cũng không thể sớm hơn năm 2010. “Do sự suy yếu của nền kinh tế mà người tiêu dùng và các doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn để trả lãi suất vay ngân hàng. Các ngân hàng do đó sẽ gặp khó khăn trong việc thu nợ. Kết quả là, các ngân hàng châu Âu và Mỹ sẽ một lần nữa gấp các vấn đề về tài chính, và cuộc khủng hoảng tín dụng sẽ kéo dài đến hết năm 2009. Trong khi đó, tại Đông Âu và châu Á, thu nhập từ việc bán hàng tiêu dùng sẽ giảm xuống, cộng với việc suy giảm xuất khẩu vào Mỹ, châu Âu và Nhật Bản dẫn đến lạm phát và sự sụp đổ của thị trường tài chính. Năm 2009 sẽ là năm suy yếu nhất của nền kinh tế toàn cầu trong thế kỷ này, “- đánh giá của tập chí The Economist.

Hầu hết các nước trên thế giới đều tin tưởng vào khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ dưới sự lãnh đạo của tân tổng thống Obama, từ đó kéo theo sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu. Nếu mọi việc tốt đẹp thì năm 2010 sẽ là năm kết thúc khủng hoảng.

Có hai dự báo cho tương lai của Ucraina

Lạc quan

Tỉ giá đồng grivna ổn định ở mức 7-7,5 UAH/USD.

Các doanh nghiệp sẽ ổn định được công việc của mình trong nửa cuối năm 2009, dẫn tới tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống.

Ngân sách sẽ đủ để trả lương, trợ cấp xã hội, và thanh toán được hết nợ nần.

Các ngân hàng sẽ giảm lãi xuất cho vay vào cuối mùa hè nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang đóng băng.

Chính trị ổn định, bầu cư tổng thống diễn ra tốt đẹp.

Bi quan

Tỉ giá đô la nhảy từ 10 đến 15UAH/USD, và ổn định ở khoảng 10 đến 11UAH/USD sau cuộc bầu cử tổng thống.

Ngân sách sẽ không được thực hiện, các lợi ích xã hội sẽ bị đình trệ.

Các ngân hàng và doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Tỉ lệ thất nghiệp tăng cao. Hệ thống tài chính quốc gia suy yếu.

Chính trị không ổn định dẫn tới chính phủ phải hoạt động dưới sự giám sát của Nga và Liên minh châu Âu.

Phamxuan
theo Seg