Một điều kiện tiên quyết cho việc vay tiền để hiện đại hóa các hệ thống dẫn khí của Ucraina là bộ hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF), tổng thống Victor Yushchenko cho biết.

“Tôi muốn cảnh báo một cách nghiêm túc rằng, đặc biệt là đối với những bộ phận liên quan đến các dự án về kinh tế, xã hội và chính sách tài chính: một điều kiện tiên quyết để được cấp tín dụng nhằm hỗ trợ ngành năng lượng hiện đại hóa hệ thống dẫn khí của chúng ta là phải hợp tác đầy đủ với IMF trong tất cả các vấn đề liên quan “, – Victor Yushchenko nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn của tạp trí Zerkalo Nedeli.

Tổng thống cho biết, đang có một số người trong chính phủ hết kiên nhẫn với IMF và có ý định chuyển sang yêu cầu giúp đỡ từ các tổ chức tài chính khác, việc này theo ông sẽ có tác động tiêu cực đến việc nhận sự viện trợ tài chính từ IMF và các ngân hàng thuộc châu Âu.

Trước đó Viktor Yushchenko cho rằng, các điều kiện để thu hút các nguồn lực tài chính để hiện đại hóa các hệ thống dẫn khí của Ucraina chưa được xác định cụ thể, nhưng ông tin chắc rằng châu Âu sẽ không ngồi yên bởi vì việc này ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn khí đốt của họ do hiện nay lượng khí quá cảnh qua châu Âu vẫn phần lớn chạy qua Ucraina.

Theo nguồn tin mà chúng tôi có được, để hiện đại hóa toàn bộ hệ thống dẫn khí phải mất khoảng 7 năm và với một khoản tiền khoảng 3 tỷ đô la. Trong đó số tiền để xây dựng trạm mới và mua máy nén với là 1.4353 tỷ đô la, làm mới hoàn toàn một phần của tuyến đường ống khí đốt: 616,3 triệu đô la, nâng cấp hệ thống lưu trữ: 455,3 triệu đô la và nâng cấp các hệ thống chuyển tải tại biên giới phía đông giáp Nga là 448 triệu đô la.

Ngoài ra, các thách thức trong quá trình thực hiện sẽ là việc duy trì các thông số kỹ thuật của khí quá cảnh và tại thiết bị lưu trữ trong quá trình nâng cấp, cũng như áp dụng những phương pháp mới hoàn toàn hiện đại nhằm giám sát các điều kiện kỹ thuật từ phía Nga.

Phamxuan
theo Kor

»Cùng chủ đề