Lợi ích của vitamin D đối với sức khỏe là gì? Bạn cần bao nhiêu vitamin D mỗi ngày?… Hãy cùng tìm câu trả lời cho các câu hỏi xoay quanh loại vi chất này…

Lợi ích của vitamin D là gì?

Vitamin D là một loại vi chất rất quan trọng đối với sức khỏe chúng ta. Hàng loạt những nghiên cứu đã cho thấy rằng, vitamin D chính là loại vi chất giúp chắc xương và ngăn ngừa nguy cơ bị viêm nhiễm.

Không chỉ dừng lại ở đó, vitamin D còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư và chứng bệnh xơ cứng.

Các chuyên gia cũng đưa ra minh chứng, chứng tỏ rằng nếu mỗi ngày bạn bổ sung 500 đơn vị vitamin D sẽ giúp bạn giảm được 7% nguy cơ đột tử.

Bổ sung vitamin D bằng cách nào?

Nguồn vitamin D dồi dào nhất mà bạn có thể bổ sung chính là ánh nắng từ mặt trời. Tuy nhiên, xin lưu ý với bạn rằng, bạn chỉ nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào sáng sớm thay vì vào khoảng thời gian từ 10 h sáng đến 4 h chiều, vì đây là thời điểm các tia cực tim của mặt trời hoạt động mạnh, nếu tiếp xúc nhiều có thể gây nên chứng bệnh ung thư da nguy hiểm.

Thêm vào đó, trong chế độ ăn uống thường ngày bạn cũng nên quan tâm lưu ý đến việc tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin D như lòng đỏ trứng gà, các loại thực phẩm được chế biến từ bơ, sữa, nước cam, ngũ cốc.


Đối tượng nào dễ bị thiếu hụt vitamin D?

Người già: Những người cao tuổi chính là đối tượng hàng đầu dễ có nguy cơ bị thiếu hụt hàm lượng vitamin D. Nguyên nhân chính là bởi trong chế độ ăn uống của họ thường “vắng mặt” những loại thực phẩm giàu vitamin D.

Ngoài ra, nếu họ là những người ít vận động ngoài trời thì nguy cơ thiếu vitamin D sẽ càng tăng cao hơn rất nhiều.

Những người béo phì: Để giảm cân những người dư thừa cân nặng luôn phải áp dụng những chế độ ăn uống nghiêm ngặt do bác sĩ yêu cầu, vì thế đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị thiếu hụt hàm lượng vitamin D cơ thể.

Những người mắc bệnh liên quan đến đường tiêu hóa: Khi cơ quan tiêu hóa gặp phải những rắc rối sẽ cản trở quá trình hấp thụ vitamin D vào cơ thể.

Trẻ đang bú mẹ: Trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ cũng có thể bị thiếu vitamin D, nếu như mẹ của bé ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.


Liều lượng vitamin D cơ thể cần mỗi ngày?

Các chuyên gia khuyến cáo, đối với những người bình thường, khỏe mạnh thì cần bổ sung khoảng từ 800 – 1000 đơn vị vitamin D mỗi ngày.

Những người trên 50 tuổi cần 400 đơn vị vitamin D mỗi ngày.

Với trẻ nhỏ cần bổ sung vitamin D với hàm lượng: 10 mcg (hay 400 UI) mỗi ngày cho các bé sơ sinh bú mẹ, bổ sung cho tới khi trẻ có chế độ ăn cung cấp đủ nhu cầu vitamin D. Đối với các bé sơ sinh không thể tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời mỗi ngày (ở xứ lạnh nhiều sương mù), cần bổ sung vitamin D với lượng 800 UI/ngày.

Nếu bé bú loại sữa đã có bổ sung vitamin D thì không cần cho uống thêm vitamin D.

Ánh Hồng
theo SK